มาดู 7 สตาร์ทอัพสุดเจ๋งจากญี่ปุ่น

ธุรสตาร์อัพที่น่าสนใจจากญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งการพัฒนาที่ไม่หยุดหย่อน เทคโนโลยีหลากหลายอย่างที่สามารถตอบโจทย์และพัฒนาสังคมไปให้ก้าวหน้ากว่าเดิม ในหลายครั้งล้วนเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถึงแม้จะเป็นประเทศที่เป็นผู้นำทางเทคโนโลยีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่จากปัจจุบันที่เป็นยุคแห่งการแข่งขันและต้องรู้จักพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เป็นอีกสิ่งที่ช่วยผลักดันให้ Startup ของญี่ปุ่นเติบโต หลังจากที่ต้องทนอยู่ในกระแสการต่อต้านทางกฎหมายมาสักพัก

1. TABICA เป็น Startup ประเภทบริการท่องเที่ยว ให้บริการจัดทริปพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในต่างจังหวัดภายใน 1 วัน

2. Notteco เป็น Startup ให้บริการแชร์การเดินทางระยะไกลในญี่ปุ่น เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่นใช้การเดินทางโดยรถไฟเป็นหลัก แต่สำหรับคนมีรถยนต์แล้วต้องการแชร์การเดินทางไปที่ต่างจังหวัดไกลๆ สามารถหาผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกันผ่านแอปพลิเคชั่น บริการของเขาถือเป็นการช่วยเหลือคนญี่ปุ่นในต่างจังหวัดที่ไม่สามารถขับรถได้โดยเฉพาะคนสูงอายุ จนทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นปรับกฏหมายสำหรับบริการ Carpooling System อีกด้วย

3. Dverse เป็น Startup ที่พัฒนาซอฟแวร์ที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของ VR เป็น Startup ที่มีทีมงานที่มีความรู้และจากประสบการณ์ยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรม VR ในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

4. Hoomano เป็น Startup ที่เป็นขวัญใจของหลายๆคน เนื่องจากเป็นเจ้าของหุ่นยนต์อัจฉริยะ Pepper อันโด่งดัง โดย Hoomano มุ่งพัฒนาซอฟแวร์สำหรับหุ่นยนต์เพื่อการพาณิชย์ ซอฟแวร์ที่พัฒนาเป็นลักษณะ Interactive Intelligence คือเพื่อให้สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ในการช่วยเหลือและบริการต่างๆ เช่น หุ่นยนต์ Aldebaran Nao ตัวแรก ที่เห็นอยู่ตามสนามบินหรือร้านค้าต่างๆในญี่ปุ่น เป็นต้น

5. Crowd Realty เป็น Crowdfunding Service ใหม่สำหรับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และเงินกู้/หลักทรัพย์ คือถ้าใครอยากร่วมลงทุนให้เกิดโครงการบ้าน คอนโด อาคารเช่า หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ ก็ร่วมลงทุนกับฝ่าย Platform ของ Crowd Realty ได้เลย ซึ่งตัวบริษัท Crowd Realty เองก็ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

6. Hyakusenrenma Startup ประเภทบริการเช่าห้องพักในประเทศญี่ปุ่น คล้ายกับบริการ Airbnb มีบริการเช่าบ้านทั้งหลังในประเทศญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาวิถีชีวิตในชนบทสามารถเข้าพักบ้านของชาวนาหรือชาวประมงได้อีกด้วย

7. Mebiol เป็น Startup ที่มีความเจ๋งของนวัตกรรมที่สามารถปลูกต้นไม้ด้วยแผ่นฟิล์มใสที่ชื่อว่า “Hymec” มีหน้าตาคล้ายกับแผ่นพลาสติก สามารถช่วยทำฟาร์มในเมืองที่มีความแห้งแล้ง หรือโรงงานต่างๆที่มีอุณหภูมิสูงและแม้กระทั่งบริเวณที่อยู่ใกล้ในเตาเผาขยะ ก็สามารถปลูกพืชทางการเกษตรได้

Startup ทั้ง 7 แบบของญี่ปุ่นนำว่ามีความน่าสนใจ ในการให้บริการช่วยเหลือวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่งหากลองนำมาปรับใช้ในไทย มีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกเยอะ เนื่องจากในหลายประเภทยังไม่เคยเกิดขึ้นในไทย และค่อนข้างน่าสนใจอย่างมาก

แสดงความคิดเห็น