Angel Investor นางฟ้านักลงทุนใจดีที่สนับสนุนสตาร์ทอัพ

ทุนสนับสนุนสตาร์ทอัพ เพื่อเพาะธุรกิจใหม่ให้เติบโต

เมื่อไม่มีแหล่งเงินทุน ธุรกิจสตาร์ทอัพย่อมเกิดไม่ได้ แต่ถึงมีนักลงทุน ลงเงินเพาะเมล็ดก็อาจจะยังไม่พอ หากไม่ได้รับคำแนะนำที่ดี เฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (Software Park Thailand) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐในยุคแรกๆ ที่รับหน้าที่เป็นศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพไทยที่เน้นพัฒนาซอฟต์แวร์ ชี้ว่าประเทศไทยต้องการ Angel Investor ซึ่งคือนักลงทุนใจดีนั่นเอง มีเงินทุนที่น้อยกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลไม่ใช่องค์กร เพื่อช่วยก่อตั้งธุรกิจให้กับสตาร์ทอัพไทยมากกว่าที่เป็นอยู่

สตาร์ทอัพส่วนใหญ่ที่สำเร็จมักมีประสบการณ์การทำงานมาประมาณ 10 ปี ในขณะที่สตาร์ทอัพที่เพิ่งเรียนจบจะประสบความสำเร็จได้ยากกว่า ไม่ใช่เพราะเด็กไม่เก่งแต่เป็นเพราะขาดประสบการณ์ ต่างจากเด็กต่างประเทศที่มีประสบการณ์การทำงานตั้งอายุยังน้อย ซึ่ง Angel Investor จะช่วยเสริมส่วนที่ขาดนี้ได้

เพียงเงินหลักแสนนั้นมากเพียงพอสำหรับการดำรงชีพของทีมผู้ก่อตั้ง เพื่อให้เหล่านักคิดไปทุ่มเวลาไปกับการพัฒนาธุรกิจภายใต้คำแนะนำของนักลงทุน เพื่อช่วยให้สามารถออกสู่ตลาดได้ และเมื่อสินค้าเริ่มเป็นรูปเป็นร่างจะมีกลุ่ม VC หรือ Venture Investor กลุ่มนักลงทุนมารับช่วงต่อ

Angel Investor มักทำให้บริษัทไปได้ไกล สตาร์ทอัพที่ไปเจอกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า Angel Investor ให้เงินทุนมา แต่เฉยอย่างเดียว มักไปไม่รอดเพราะขาดคำแนะนำที่ดี ยกเว้นเสียแต่ว่าทีมก่อตั้งเก่ง
คุณสมบัติเบื้องต้น 3 ข้อของ Angel Investor คือ

1. ต้องเข้าใจในอุตสาหกรรมที่กำลังจะลงทุน เช่น หากลงทุนในซอฟต์แวร์เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจโลจิสติกส์ ต้องมีความรู้ความชำนาญในโลจิสติกส์

2. มีใจเป็นผู้ให้ ต้องการที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ นักลงทุนที่ดีมากจะมองหาความสำเร็จเป็นรางวัลมากกว่าคิดถึงผลตอบแทน

3. เงินทุน จะเป็นลำดับสุดท้ายของความสำคัญ เนื่องจาก Angel Investor มีสินทรัพย์เป็นหลักร้อย หลักพันล้าน แต่กลับมีความเป็นส่วนตัวสูง ชอบอยู่เงียบๆ เก็บตัว เพราะไม่อยากถูกรบกวน

4. การให้สิทธิลดหย่อนภาษีก็อาจเป็นปัจจัยสนับสนุนการขยายตัวของ Angel Investor เช่น ในประเทศอังกฤษ Angel Investor ที่เป็นบุคคลธรรมดาสามารถนำเงินลงทุนในสตาร์ทอัพมาหักลดหย่อนภาษีได้ หากกิจการไปไม่รอดก็นำส่วนนี้มาหักภาษี เพื่อเป็นแรงจูงใจให้นำเงินมาลงทุน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นนักลงทุนสตาร์ทอัพมือใหม่ ลองหานางฟ้าใจดีสักคนที่พร้อมจะสนับสนุนไอเดียของธุรกิจ เพราะการเริ่มต้นด้วยทุนที่ดีย่อมส่งผลที่ดีต่อธุรกิจในระยะยาว

แสดงความคิดเห็น