10 เทรนด์การตลาดในปัจจุบันที่ควรทำความเข้าใจ

เทรนด์การตลาดจากปี 2018 ที่น่าจับตามอง

ปัจจุบันเทคโนโลยีแต่ละประเภทมีการพัฒนาไปไกลกว่าที่เคย ทำให้หลายแบรนด์ต้องเริ่มปรับตัวและจับเทรนด์เหล่านั้นมาปรับใช้กับแบรน์ของตัวเอง เพื่อให้แบรนด์ของตนเองสามารถไปกับเทรนด์และเท่าทันเทรนด์เหล่านั้นได้ เพื่อให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับแบรนด์ของเรา

1. ปัญญาประดิษฐ์เจาะตลาดเว็บไซต์ มนุษย์จำเป็นต้องมีเวลาพักผ่อนทำให้ไม่สามรถอยู่กับหน้าจอคอมได้ตลอดเวลา ทำให้หลายแบรนด์เริ่มนำปัญญาประดิษฐ์หรือที่เรียกว่า Bot เข้ามาใช้ในเว็บไซต์มากขึ้น เพื่อให้สามารถตอบคำถามกับผู้เข้าชมเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ 24 ชั่วโมง

2. การตลาดต้องอิงกับข้อมูล การทำการตลาดโดยอ้างอิงข้อมูลกำลังจะเป็นตลาดที่เติบโต เพราะฉะนั้นองค์กรที่โฟกัสกับข้อมูล จะพบว่ามีช่องทางในการเติบโตได้อีกมากเช่นกัน

3. นักการตลาดพัฒนาคอนเทนต์ AR มากขึ้น อุปกรณ์ที่มีการรอบรับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ทำไมหลายแบรนด์ทดลองทำคอนเทนต์ที่ต้องใช้ AR ในการทำแบรนด์มากขึ้น เป็นการเพิ่มสีสันให้กับแบรนด์ อีกทั้งยังเป็นการทำแบรนด์เข้ากับเทรนด์หรือกระแส ณ ตอนนั้น

4. คอนเทนต์เสียงเริ่มได้รับความนิยม อุปกรณ์ประเภทลำโพงอัจฉริยะที่รองรับการฟังคำสั่งเสียงมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้เริ่มมีหลายแบรนด์เริ่มพัฒนาระบบการค้นหาด้วยเสียงมากขึ้น แทนที่จะโฟกัสที่การค้นหาด้วยข้อความเหมือนในอดีต ซึ่งแน่นอนว่าการค้นหาด้วยเสียงนั้นจะสามารถพัฒนาและตอบโจทย์ได้ไกลขึ้น เมื่อมีผู้สูงอายุหลายท่านเริ่มเข้ามาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้การใช้คำสั่งเสียงเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้อีกด้วย

5. ต้องให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว นโยบายด้านการป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้กลายเป็นจุดขายสำคัญของแพลตฟอร์ม เพราะปัจจุบันไม่มีผู้บริโภคคนใดที่จะยอมใช้บริการกับแพลตฟอร์มที่เสี่ยงต่อการดูดข้อมูลไปใช้งานอย่างไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการดูแลเรื่องความปลอดภัยทั้งของแบรนด์และของผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญ

6. ประสบการณ์แบบ Personalization เริ่มก้าวหน้าไปอีกระดับ จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้มีแพลตฟอร์มด้านการตลาดดิจิทัลอย่างอะโดบี ที่สามารถแนะนำนักการตลาดได้ว่าสำหรับผู้ใช้แต่ละรายแบรนด์ควรใช้คอนเทนต์แบบใดจึงจะสามารถตรงใจผู้บริโภคได้มากที่สุด

7. อินสตราแกรมกำลังจะเหนือกว่าเฟซบุ๊ก สำหรับนักการตลาดแพลตฟอร์มของอินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้แบรนด์สามารถโฟกัสกับสินค้าหรือบริการได้มากกว่าโซเชียลอื่นๆ

8. แบรนด์ลงทุนในการทำไลฟ์มากยิ่งขึ้น การไลฟ์อีเวนต์เป็นอีกช่องทางประชาสัมพันธ์แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากจำนวนแบรนด์และนักการตลาดที่ทำอีเวนต์แบบไลฟ์สดมีจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

9. ลิงค์อิน กลายเป็นเครื่องมือใหม่ของนักการตลาด แพลตฟอร์มสำหรับสร้างโปรไฟล์ในการทำงานอย่าง LinkedIn การเป็นเครื่องมือใหม่ของนักการตลาดที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อื่นๆอย่างเฟซบุ๊กมีการลด Reach และแข่งขันสูงมาก

10. อินฟลูเอนเซอร์ถูกใช้อย่างต่อเนื่อง โลกของการตลาดเปลี่ยนจากแบรนด์โปรโมทคอนเทนต์ด้วยตัวเองไปสู่การใช้อินฟลูเอนเซอร์ หรือไมโครอินฟลูเอนเซอร์โปรโมทสินค้าและบริการต่างๆให้กับแบรนด์
การตลาดที่ผู้บริโภคเริ่มเชื่อการโฆษณาแบบตรงๆน้อยลงแต่แฝงมาในรูปแบบของการสร้างคอนเทนต์ที่ดีผ่านสื่อเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เป็นอีกเรื่องที่นักการตลาดและตัวเจ้าของแบรนด์ เจ้าของธุรกิจ จำเป็นต้องจับตามองเพื่อเข้าถึงเทรนด์เข้านั้นให้ทัน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น