เตรียมความพร้อมให้กับตัวเองก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ

4 สิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ

ในยุคนี้ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปคนรุ่นใหม่ๆ เริ่มที่จะมีอิสระทางความคิดมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคุณสมบัติในการเริ่มต้นธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ การที่ขาดทั้งคุณสมบัติและประสบการณ์นั้นอาจทำให้ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าไว้ก็ได้ เราเลยมี 4 ข้อแนะนำเบื้องต้นที่ผู้ประกอบการที่ต้องการจะเริ่มทำธุรกิจควรเข้าใจ

1. คิดอยู่เสมอว่าการเริ่มต้นธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป มีหลายธุรกิจที่ยังไม่พร้อมรับความเสี่ยงทำให้ล้มเหลวมาไม่น้อย ผู้ประกอบการหน้าใหม่มักคิดเสมอว่าการทำธุรกิจจะมีแต่สิ่งดีๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราต้องคิดหาไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาที่ทำให้ตัวเองแตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น ต้องวางแผนธุรกิจให้รัดกุมในทุกด้าน เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่กำลังจะเข้ามาในอนาคต

2. ต้องวางแผนธุรกิจให้รอบคอบและรัดกุม เพราะหลายคนเริ่มธุรกิจแล้วไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ไม่มีว่าจะเป็นปัญหาเรื่องต่างๆ เช่น ยอดขายไม่ถึงเป้า การตลาดไม่ประสบความสำเร็จ และรายจ่ายมากกว่ารายรับที่ธุรกิจทำได้ จนมีน้อยธุรกิจที่จะสามารถดำเนินต่อไปได้ตามแผนที่วางไว้ ซึ่งหลายครั้งแผนธุรกิจต้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

3. ไม่ได้คืนกำไรไวอย่างที่คิด ถ้าธุรกิจเราไม่ได้มีความแตกต่างและไม่ได้เป็นที่ต้องการในตลาด ทำให้ธุรกิจนั้นอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าปกติที่จะคืนทุนจนได้ผลกำไรตามที่คิดเอาไว้ แต่ก็อย่ารีบถอดใจล้มเลิกไป เพราะหลายธุรกิจไม่เห็นผลกำไรเลยตัดสินใจปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย ทางที่ดีผู้ประกอบการควรมองให้เห็นปัญหาว่าเกิดขึ้นจากอะไรทำไมยอดขายถึงไม่เป็นไปตามเป้า และควรเตรียมเงินทุนสำรองไว้สักก้อนหนึ่งเพื่อคอยสนับสนุนธุรกิจจนกว่าจะเห็นผลกำไร

4. ให้ความสำคัญกับการขายให้มากๆ เพราะการขายคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจ ทุกคนในองกรค์ต้องมีความสามารถในการขายให้เป็น ผู้ประกอบการต้องออกไปพูดคุยกับลูกค้าด้วยจนเอง เพื่อให้มองเห็นถึงความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ทำให้เราสามารถเตรียมความพร้อมในการขายได้มากขึ้น

ข้อแนะนำ 4 ข้อเบื้องต้นจะช่วยให้วิธีคิดของผู้ประกอบการเปลี่ยนไป การทำธุรกิจอาจจะดูยากแต่ก็ไม่ได้อยากจนไม่สามารถทำได้เสมอไป เพียงแค่เราเข้าใจและเรียนรู้จากประสบการณ์ เพื่อคอยแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือไม่การหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติมศึกษาให้มั่นใจก่อนที่จะลงทุนทำธุรกิจก็เป็นตัวช่วยให้การเริ่มต้นง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น