แบบนี้ก็มีด้วย! กับธุรกิจ Startup ที่น่าสนใจ

5 ธุรกิจ Startup น่าสนใจที่เกิดขึ้นในไทย

การสร้างธุรกิจ Startup ถึงจะไม่ต้องมีเงิน แต่หากมีไอเดียแปลกๆ ที่ไม่เหมือนใคร คุณสามารถใช้ไอเดียความแปลกเป็นตัวขับเคลื่อนในการสร้างธุรกิจนี้ได้ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีใหม่ๆเป็นชีวิตจิตใจ แทบไม่ต้องทำการตลาดเลย

เนื่องจากสามารถใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือถ่ายทอดให้ทุกคนได้รู้จักธุรกิจของคุณให้ดีขึ้นได้

และนี่คือ 5 ธุรกิจ Startup ในประเทศไทยที่สามารถตอบโจทย์สร้างความสะดวกสบายและสามารถทำให้ชีวิตทุกคนดีขึ้นได้

1. Viabus แอปบอกเวลารถเมล์ เป็นธุรกิจที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการรถเมล์ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครที่มีผู้ใช้บริหารขนส่งสาธารณะเป็นหลักล้านต่อวัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมีตามมาทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการรอรถอย่างไม่รู้จุดหมายว่ารถเมล์จะมาเมื่อไหร่ ทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้ต้องตัดสินใจเสียเงินนั่งรถแท็กซี่ไปแทน เสียทั้งเงินและเวลาอีกต่างหาก

Viabus แม้จะไม่ได้สามารถบอกเวลาการมาของรถเมล์ที่แน่นอนได้ เนื่องจากยังมีอุปสรรคคือสภาพการจราจรที่ไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แต่คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถแล้วนำมาหักลบกับปัญหาการจราจรที่คุ้นเคย เพื่อกะเวลาคร่าวๆได้ เพียงเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องรอคอยอย่างไร้จุดหมายอีกต่อไป

2. Fixzy แอปหาช่างซ่อมทุกอย่างบนโลก เป็นธุรกิจการหาช่างซ่อมบำรุงรายแรกในไทย ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมระบบน้ำ ระบบไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออะไรก็ตาม Fixzy สามารถค้นหาได้สบาย

โดย Fixzy จะรับรองมาตรฐานการบริการ 4 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

  • Fixzy Recommended ที่สามารถแสดงประวัติการทำงานดี ๆ ของช่างที่บริษัทนำมาเสนอคุณได้
  • ID Card Verified การส่งเอกสารประจำตัวให้ลูกค้าตรวจสอบอย่างครบถ้วน เพื่อความอุ่นใจในการใช้บริการ
  • Police Verified การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  • Home Care Insurance การรับประกันทรัพย์สินเสียหายที่เกิดจากการให้บริการ โดยคุณสามารถเข้ารับบริการได้ง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและลงทะเบียนในระบบเท่านั้น

3. TakeMeTour ใครก็เป็นไกด์พาเที่ยวไทยได้ เป็นธุรกิจที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นตามสถานที่ต่างๆ เปิดโอกาสให้คนท้องถิ่นที่ไม่ได้เป็นไกด์มืออาชีพสามารถนำนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมสถานที่ที่ตนถนัดได้ อีกทั้งยังได้รับค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ ได้ฝึกภาษาและได้ทดลองเป็นไกด์อีกด้วย

ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมและก่อประโยชน์แก่สังคม เพียงลงทะเบียนทิ้งไว้ บริษัทจะจัดหาไกด์ที่แมตช์กับคุณมาให้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากยังไม่มีสถานที่ในดวงใจ ในเว็บไซต์ยังมีรีวิวให้ลองพิจารณาอีกมากมาย

4. FlowAccount ทำบัญชีง่าย ๆ แค่ไม่กี่คลิก เป็นธุรกิจช่วยจัดการบัญชีออนไลน์สำหรับบริษัท Startups ที่เพิ่งเริ่มต้น เมื่อลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ บริษัทจะจัดหาระบบบัญชีที่เหมาะกับรูปแบบของธุรกิจคุณมาให้ โดยถึงแม้คุณไม่มีพื้นฐานทางด้านบัญชีก็สามารถใช้งานได้ง่าย

โปรแกรมนี้มีฟังก์ชันให้คุณเลือกใช้ถึง 5 ฟังก์ชัน

  • ระบบช่วยเปิดบิลที่เป็นระเบียบ
  • ระบบบริหารค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วยรูปภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่าย
  • ระบบรายงานผลกำไร-ขาดทุน
  • แบบฟอร์ม หรือใบหักภาษี ณ ที่จ่าย
  • ระบบสต็อกสินค้าออนไลน์

ทั้งหมดทำการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน และมีการการันตีความปลอดภัยระดับสากล ที่ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหลสู่บุคคลภายนอกอย่างแน่นอน

5. WishBeer แหล่งรวมเบียร์จากทั่วทุกมุมโลก เป็นธุรกิจที่ใช้คำนิยามตนเองว่า ‘We strive to make your beer wishes come true!’ ซึ่งความหมายคือ ‘เราตั้งใจทำให้ความฝันเรื่องเบียร์ของคุณเป็นความจริง’
ภายในเว็บไซต์ไม่ได้จำหน่ายเพียงแค่เบียร์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นที่ตัดสรรมาจากทั่วทุกมุมโลก ประกอบกับการวางแผนธุรกิจที่ต้องการให้ทุกการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ ด้วยวิธีการชำระเงินหลายช่องทาง อาทิ การชำระด้วยเงินสด, การชำระผ่านบัตรเครดิต และการชำระผ่าน PayPal เป็นต้น

เห็นได้ว่าธุรกิจเกือบทุกชนิดล้วนใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งเทคโนโลยีในแต่ละอย่างจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ บางอย่างเป็นไอเดียที่คิดมาจากอินไซต์ของผู้คน อย่างแอปพลิเคชัน Viabus ที่มาจากอินไซต์ของผู้คนซึ่งเกิดจากการรอรถเมล์ และเป็นความคิดในใจที่แน่นอนว่าเกือบทุกคนล้วนความคิดเดียวกันในการรอรถเมล์ เพราะฉะนั้นการสร้างแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมาทำให้สามารถตอบโจทย์อินไซต์ในใจของคนได้เป็นอย่างดี

การสร้างธุรกิจ Startup ที่ดี ให้คุณลองมองหาอินไซต์ลึกๆของผู้คนรอบตัว เพื่อเกิดเป็นไอเดียสำหรับการสร้างธุรกิจที่พัฒนาสังคมต่อไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น