อาเซียนยังคงเป็นตลาดที่ส่งออกข้าวได้ยากแม้จะมี AEC ก็ตาม

การส่งออกข้าวของกัมพูชากำลังมองหาตลาดใหม่และเพิ่มความต้องการของภูมิภาคอาเซียนในปีนี้ แต่เจ้าหน้าที่และผู้ส่งออกยังไม่ได้เชื่อมกระบวนการนี้เข้ากับ AEC มันเร็วเกินไปที่จะกล่าวว่าอะไรที่เป็นผลกระทบกับการค้าในภูมิภาค เพราะเพิ่งมีผลบังคับใช้ในท้ายปีที่ผ่านมา

บรูไนนำเข้าข้าวจากกัมพูชา 1,974 ตันเมื่อเดือนที่แล้วเป็นครั้งแรก ในขณะที่ประเทศมาเลเซียนำเข้า 2,736 ตันและสิงคโปร์นำเข้า 418 ตัน ตามรายงานจากสำนักงาน การให้บริการส่งออกข้าวอย่างเป็นทางการ

Hean Vanhan รองผู้อำนวยการของกรมวิชาการเกษตรที่กระทรวงเกษตร บอก Khmer Times ว่าการส่งออกข้าวไปยังตลาดอาเซียนจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากความพยายามของรัฐบาลเช่นเดียวกับความมั่นคงทางการเมือง

นาย Vanhan กล่าวว่ารัฐบาลกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อส่งออกไปยังประเทศฟิลิปปินส์ แต่ข้าวจากกัมพูชาต้องแข่งขันกับข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านในด้านราคาเพื่อจะเข้าสู่ตลาดได้ ซึ่งภาคเอกชนเป็นคนกำหนดราคาข้าวไม่ใช่รัฐบาล นาย Vanhan เสริม

“ตั้งแต่ AEC ได้มีผลบังคับใช้เป็นเวลาหนึ่งเดือน เราจะเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงในแง่ของการส่งออกสินค้าเกษตรมากขึ้น ซึ่งเราก็กำลังรอดูอยู่” นาย Vanhan กล่าว

นาย Vanhan กล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการส่งออกที่จะเข้าใจว่ามีอุปสรรคอื่น ๆ อีกนอกจากภาษี “เราต้องเข้าใจว่าตลาดอาเซียนมีการเปิดในแง่ภาษี แต่อย่างไรก็ตามอุปสรรคอื่นๆก็สามารถควบคุมได้ และรัฐบาลมีวิธีการของตัวเองในการควบคุมการนำเข้า”

นาย Vanhan กล่าวว่า มันจะเป็นความประมาทของผู้ส่งออกหากจะพิจารณาตลาดแค่ด้านภาษีเท่านั้น “เราต้องดูแลคุณภาพของสินค้าเรา สุขอนามัย และมาตรฐาน และเพิ่มผลผลิต” เขาอธิบาย

กัมพูชาส่งออกข้าว 44,033 ตัน – ทั้งสีขาวและมีกลิ่นหอม – เดือนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.6 จาก 35,921 ตันในเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา จากตัวเลขอย่างเป็นทางการ

Khan Kunthy ซีอีโอของผู้ส่งออกข้าว Brico กล่าวว่า บริษัท ของเขาส่งออกเกือบจะ 400 ตันในเดือนแรกของปีนี้ มันไปถึงยุโรปและอเมริกา ไม่ใช่อาเซียน เขากล่าว

“เราผลิตเพียงข้าวหอมมะลิและเราไม่สนใจประเทศส่วนใหญ่ในตลาดอาเซียน เพราะพวกเขาทานแต่ข้าวขาว” นาย Kunthy กล่าว เสริมอีกว่า บริษัท ของเขากำลังมองหาที่จะส่งออกไปยังประเทศจีนและสองประเทศสมาชิกอาเซียน: มาเลเซียและสิงคโปร์

แสดงความคิดเห็น