จากหนี้ 14 ล้าน สร้างรถตอกเสาเข็มสลัดหนี้พ้น จนกำไรพันล้านต่อปี

จากปั้นจั่นตอกเสาเข็มที่ใช้เวลาทำงานกว่า 6 วัน “โตว่องไว”สร้างนวัตกรรมใหม่ รถตอกเสาเข็มใช้เวลาทำงานเพียง 4 ชั่วโมง จากจุดเด่นของรถตอกเสาเข็มช่วยให้กิจการที่เคยติดหนี้กว่า 14 ล้านบาทหมดในพริบตา และสามารถสร้างธุรกิจพันล้านบาท ขยายกิจการในประเทศเพื่อนบ้านได้สำเร็จ

คุณไพศาล  ว่องไวกลยุทธ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โตว่องไว เป็นเจ้าของนวัตกรรมรถตอกเสาเข็ม แต่กว่าที่จะเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ ก่อนหน้านี้เคยประสบความล้มเหลวมาแล้วถึงสองครั้ง สร้างหนี้สินไว้มากมายถึงกว่า 14 ล้านบาท โดยได้เล่าที่มาของชีวิตว่าเดิมเกิดมาอยู่ในครอบครัวใหญ่ หลังจากที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้แยกตัวออกมา ในตอนแรกของการแยกตัวได้มาเปิดกิจการโชห่วย แต่เนื่องจากเป็นคนติดการพนันจึงทำให้เป็นหนี้ครั้งแรกกว่า 4 ล้านบาท เมื่อเป็นหนี้แล้วจึงคิดอยากจะหาทางจ่ายหนี้จึงเปลี่ยนอาชีพมาเป็นนายหน้าขายที่ดิน ซึ่งในช่วงปี 2532 อาชีพดังกล่าวจัดได้ว่าเป็นอาชีพที่หารายได้ดีอาชีพหนึ่ง

ต่อมาเมื่อมีทุนจำนวนหนึ่งคุณไพศาลจึงได้ร่วมหุ้นกับเพื่อนทำโรงเลื่อย แต่ธุรกิจโรงเลื่อยก็ไปได้ไม่ดีก่อให้เกิดหนี้สินขึ้นมามากถึง 14 ล้านบาท ซึ่งหนี้ดังกล่าวส่วนหนึ่งได้นำมาลงทุนในการพัฒนากรรมวิธีตอกเสาเข็มใหม่โดยไม่ใช้ปั้นจั่น แต่พัฒนาให้เครื่องเคราในการตอกเสาเข็มอยู่บนรถแทน ตอนแรกที่คิดนวัตกรรมดังกล่าวนั้น ยังทำงานไม่สมบูรณ์และมีข้อบกพร่องอีกมาก จึงได้เข้าขอคำปรึกษาจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ในแง่เทคนิค การปรับปรุงรถตอกเสาเข็มให้สามารถทำงานได้ในสนามจริง

รถตอกเสาเข็มที่คุณไพศาลพัฒนาขึ้นมานั้น แตกต่างจากปั้นจั่นตอกเสาเข็มที่จะต้องตั้งอยู่กับที่เคลื่อนย้ายยาก และเสาแต่ละต้นต้องใช้เวลาตอกประมาณ 6 วัน แต่สำหรับรถตอกเสาเข็มที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นั้น เคลื่อนย้ายง่าย ใช้เวลาทำงานเพียง 4 ชั่วโมง ทำให้เกิดความประหยัดในแง่ของการทำงาน และการบริหารต้นทุนอื่นๆ มากขึ้น

นอกเหนือจากการไปขอคำปรึกษาด้านเทคนิคจาก สวทช.แล้วคุณไพศาลยังไปขอคำปรึกษาจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในเรื่องเกี่ยวกับความรู้ในเรื่องการตลาด การขาย การทำธุรกิจ ทำให้ในระหว่างปี 2538-2539 ได้มีการเข้าหลักสูตรการอบรมอย่างเข้มข้น มีการเดินทางไปดูงานต่างประเทศร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์อย่างมากในการนำกลับมาพัฒนาธุรกิจของตนเอง

คุณไพศาลกล่าวว่า  “ถ้าเรามีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่ามัวแค่คิด ต้องลงมือทำหาแหล่งความรู้มาใส่ตัว ซึ่งเมื่อใดที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาได้ นั่นหมายความว่า คุณเป็นเจ้าของความคิดนั้น และไม่มีใครสามารถทำหรือลอกเลียนแบบได้ เนื่องจากเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของตัวคุณเอง”

สำหรับปัญหาอุปสรรค คุณไพศาล  ได้เล่าว่า“ปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นมาโดยตลอด ในช่วงวิกฤตหลายแห่งจะเน้นการไล่พนักงานออก แต่สำหรับผมแล้วแทนที่จะไล่พนักงานออกตามกระแส ซึ่งผมกลับนำพนักงานมาทำการวิจัยว่าเราจะพัฒนาอย่างไรต่อไป รวมทั้งต้องพัฒนาบุคลากรของตนให้พร้อมเช่นกัน และทั้งหมดนี้ทำให้บริษัท โตว่องไวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

คุณไพศาลกล่าวว่า “กระบวนการผลิตรถตอกเสาเข็มนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เรามีแนวคิด และวางแผนการดำเนินงานอย่างละเอียด และส่งให้พนักงานทำตามก็ได้แล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นฝีมือคนไทยล้วนๆ ทั้งนี้ถ้าถามถึงเงินลงทุน ซึ่งรถคันแรกผมใช้เงินผลิต 70,000 บาท ส่วนกำไรที่ได้รับต่อปีมากถึง  1 พันล้านบาท รวมทั้งผมยังได้ส่งสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ลาว พม่า และกำลังขยายการส่งสินค้าไปยัง เขมร และเวียดนามด้วย เพราะผมจะมองประเทศที่อยู่ในโซนของ AEC ก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการลงทุน”

จากแนวคิดนวัตกรรมรถตอกเสาเข็ม คุณไพศาลได้รับรางวัลอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทยด้วย คุณไพศาลได้เล่าทิ้งท้ายว่า ในประเทศไทยมีคู่แข่งทางด้านธุรกิจอยู่ 2-3 รายแต่ไม่ได้กังวลแม้แต่น้อย เพราะพร้อมที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ต่อไปด้วยการทำลูกตุ้มตอกเสาเข็มอัตโนมัติ ทั้งนี้เพราะแนวโน้มของธุรกิจในอีก 5 ปีข้างคาดว่าดีขึ้นแน่นอน เพราะปัจจุบันมีการก่อสร้างอาคาร บ้าน คอนโด เพิ่มขึ้น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

2.4นวัตกรรมตอกเสาเข็ม (2)

แสดงความคิดเห็น