อ่านเรื่องราวการทำ Digital Strategy ผ่านหนังสือ 5 เล่ม

หนังสือ 5 เล่มจากมุมมองคนทำ Digital Strategy

วิธีการอ่านหนังสือเป็นวิธีที่สามารถเรียนรู้ประสบการณ์และวิธีคิดของคนอื่นได้เป็นอย่างดี เป็นการเพิ่มพูนความรู้ มุมมอง และความคิดเห็นต่างๆ ละด้วยหนังสือนี้ยังทำให้เราสามารถนำไปต่อยอดความรู้อย่างมากมาย จนสามารถเอามาใช้ในการทำงานได้ด้วย และในการทำงานเกี่ยวกับ Strategy การอ่านจะยิ่งช่วยให้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้มาก ทำให้เห็นว่าคนเก่งๆคิดอะไร คิดอย่างไร การทำงาน ขั้นตอนการวางแผน และมุมมองของธุรกิจสำหรับเขาเป็นอย่างไร วันนี้จึงได้ขอนำ หนังสือ 5 เล่มที่ควรอ่านเพื่อการพัฒนาในการทำ Digital Strategy

1. Ogilvy on Advertising หนังสือที่เขียนโดย David Ogilvy ซึ่งด้วยหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณได้เรียนรู้พื้นฐานของวงการโฆษณา และการทำโฆษณาต่างๆ ที่จะทำให้ได้พื้นฐานของคนทำโฆษณาที่สามารถใช้ได้จนถึงปัจจุบัน หนังสือเล่มนี้มีสไตล์การอ่านที่อ่านได้ง่าย และสนุก เหมาะกับคนที่ทำการตลาดทุกคนควรหามาไว้อ่าน โดยตอนนี้ออกเล่มใหม่อีกเล่มนึงมาชื่อ Ogilvy on Advertising in the Digital Age ที่ปรับปรุงความรู้ของ David Ogilvy มาใช้ในการทำการตลาดที่ Digital มีส่วนสำคัญมากขึ้น

2. One+One = Three หนังจากจากครีเอทีฟชื่อดังของอังกฤษอย่าง Dave Trott ที่มาเล่าวิธีคิดแบบครีเอทีฟที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้ โดยอาศัยการยกเรื่องราวสั้นๆ และสรุปแนวคิดไว้ให้ ทำให้สามารถจับประเด็นที่เกิดขึ้นในเรื่องไปใช้ได้ทันที อีกทั้งเรื่องราวการเขียนยังมาในรูปแบบของเรื่องสั้นจบในตอน ทำให้เป็นหนังสือที่อ่านง่าย มีความสนุก และทำให้เพลิดเพลินได้จนจบเล่ม

3. Predatory Thinking หนังสืออีกเล่มที่น่าสนใจจาก Dave Trott ในเรื่องวิธีคิดแบบนักล่า หรือการทำการตลาดเชิงรุก จะช่วยทำให้รู้จักไหวพริบที่จะเอาชนะคู่แข่ง สิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำในการทำการตลาด หรือการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจด้วยวิธีคิดแบบง่ายๆ เป็นหนังสือที่สามารถเปลี่ยนวิธีคิดของหลายๆคนได้ในเล่มนี้

4. David & Goliath นักเขียนเรื่องการตลาดและธุรกิจชื่อดัง เจ้าของทฤษฎีการทำอะไรซ้ำ ๆ 10,000 ชั่วโมงแล้วจะเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ หนังสือเล่มนี้จะเล่าวิธีการคิดที่คนทำธุรกิจเล็กๆจะเอาชนะธุรกิจยักษ์ใหญ่ต่างๆได้ ทำให้รู้ว่าความใหญ่ไม่ใช่จุดแข็งเสมอไป บางทีการทำอะไรเล็กๆ ที่คล่องตัวกว่าก็สามารถเอาชนะธุรกิจใหญ่ๆได้ การเขียนจะยก Case Study จากประสบการณ์ที่เขาเจอนำมาย่อยเป็นเรื่องราวที่จะทำให้คุณได้สนุกกับการอ่านกลยุทธ์ธุรกิจแบบที่ไม่เคยอ่านมาก่อน

5. Purple Cow หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Seth Godin ซึ่งเป็นกูรูด้านการตลาดและธุรกิจชื่อดังที่ต่างประเทศ เนื้อหาจะเกี่ยวกับวิธีคิดในยามที่ธุรกิจมีการแข่งขันสูงอย่างเช่นในปัจจุบัน การทำอะไรแบบเดียวกันย่อมไม่เป็นที่น่าจดจำหรือไม่มีใครสนใจ ดังนั้นการที่คุณต้องเปลี่ยนธุรกิจตัวเองให้กลายเป็นจุดเด่นเพื่อที่จะสร้างความน่าสนใจให้คนอื่นรับรู้นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ และภายในหนังสือจะบอกเล่าเรื่องราว Case Study ของแบรนด์ต่างๆมาเล่าถึงการทำแบรนด์และมีจุดเด่นที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นในตลาดอย่างไร

แน่นอนว่าไม่ใช่คนที่ทำงานอยู่ในวงการ Strategy เท่านั้นที่จะอ่านได้ บุคคลทั่วไปก็สามารถอ่าน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในธุรกิจ การทำงาน หรือแม้แต่การนำไปปรับใช้เพื่อเปลี่ยนมุมมองในเรื่องต่างๆ หรือปรับทัศนคติในเรื่องราวต่างๆ ไปใช้ในแต่ละวันได้ อีกทั้งการอ่านหนังสือยังเพิ่มสกิลการอ่าน คิด วิเคราะห์ และยังมีความเพลิดเพลินจากการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆอีกด้วย

แล้วคุณล่ะ เคยอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับ Digital Strategy ทั้ง 5 เล่มนี้ หรือมีนอกเหนือจากทั้ง 5 เล่มที่อยากจะแนะนำให้อ่านบ้างรึเปล่า ?

แสดงความคิดเห็น