จากเศษโลหะสู่เฟอร์นิเจอร์ไทย เตรียมยกระดับทัดเทียมต่างชาติ

“เฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะ” เป็นสินค้าที่แสดงถึงไอเดียลดโลกร้อน ด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านงานศิลปะ ผ่านการดีไซน์ที่ผสมผสานชีวิตคนรุ่นใหม่ จนกลายเป็นสินค้ากรีนที่ได้รับรางวัล Exhibition Green Future งาน TIDE 2015 และกลายเป็นสินค้ายอดนิยมสำหรับคนรักงานศิลปะไปโดยปริยาย

คุณอัครินทร์ ผสมกุศิล เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด โมรัล เอ็นจิเนียริ่ง และผู้สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะเหลือใช้ จะมาเล่าถึงแนวคิดผลงานชิ้นเอกนี้ให้ฟังว่า “เดิมบริษัทผมเป็นโรงงานอุตสาหกรรมโลหะผลิตสินค้าเพื่อส่งออก พอนานไปเศษโลหะภายในโรงงานเริ่มมากขึ้น ก็เลยคิดว่าจะเอาเศษโลหะเหล่านี้มาสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างไรดี เพื่อไม่ให้เป็นขยะของสังคม และสามารถช่วยลดโลกร้อนได้ ดังนั้นผมจึงดีไซน์เศษโลหะในเชิงงานศิลปะเป็นสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ด้วยการขึ้นแบบด้วยตนเอง”

ขั้นตอนการทำเฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะ
1.ร่างแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ
2.เอาเศษโลหะมาประกอบและเชื่อมต่อให้เป็นรูปร่าง
3.แต่งเติมสีสันให้ดูสวยงาม พร้อมเข้าร่วมโครงการสวทช.เพื่อให้ทางหน่วยงานช่วยพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ”

จุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะ
“เฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะมีดีไซน์ที่แปลกใหม่ ในคอนเซ็ปหอเอนปิซ่าบวกกับงานดีไซน์ ที่แสดงถึงชีวิตของคนรุ่นใหม่ถูกผสมผสานออกมาได้อย่างลงตัว อีกทั้งเป็นสินค้าที่แทบมองไม่ออกเลยว่าทำมาจากเศษโลหะ เพราะมีสีสันที่สดใสสวยงามเหมาะแก่สังคมปัจจุบัน”

การทำการตลาด คุณอัครินทร์ เล่าว่า “ตอนนี้กำลังพัฒนาตัวเว็บไซน์และเฟสบุ๊กเพื่อกระจายสินค้า อีกทั้ง เฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะที่ผมผลิตเป็นงานอาร์ตที่มีชิ้นเดียวในโลก ดังนั้นคนที่ต้องการงานประเภทนี้จริง ๆ ส่วนใหญ่เป็นคนที่รักงานศิลปะ โดยสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามผ่านห้างหุ้นส่วนจำกัด โมรัล เอ็นจิเนียริ่ง 081-633-4434 หรือ 034-427-876 ได้โดยตรงก่อน ขณะเดียวกันเปิดแค่ตลาดในประเทศไทย แต่ต่อไปอาจบุกตลาดต่างประเทศด้วย”

ผลตอบรับ “ตัวสินค้านี้เริ่มผลิตเมื่อปลายปีที่แล้ว พอผลิตเสร็จก็นำไปโชว์ในงาน Exhibition Green Future งาน TIDE 2015 และก็ได้รับรางวัลทางด้านการดีไซน์กลับมา หลังจากที่ตัวเฟอร์นิเจอร์กลายเป็นที่รู้จักของคนหมู่มาก สินค้าตัวนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในเวลาต่อมา”

ส่วนปัญหาและอุปสรรค “ผมไม่ได้จบสายการออกแบบดีไซน์มาโดยตรง ดังนั้นต้องหากูรูมาช่วยให้คำแนะนำ ซึ่งตอนนี้ผมก็สามารถเรียนรู้ถึงกระบวนการทำได้ทุกอย่างแล้ว อีกทั้งโรงงานของผมก็ไม่ได้ใหญ่โต ดังนั้นจึงค่อย ๆ พัฒนากันไปเรื่อย ๆ”

คุณค่าทางจิตใจ “คำว่า ศิลปะ ทุกคนจะมีแนวความคิดที่ไม่เหมือนกัน เพราะคนที่ชอบงานศิลปะจะมองในมุมอาร์ต ส่วนคนที่ไม่รู้เรื่องศิลปะก็จะมองอีกมุมหนึ่ง ดังนั้นคุณค่าทางจิตใจขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า ส่วนแผนต่อยอดสินค้าเฟอร์นิเจอร์จากเศษโลหะ ผมก็จะพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งจากที่ได้รับรางวัลทางด้านการดีไซน์สินค้ากรีนมา ก็เริ่มเห็นช่องทางการตลาดมากขึ้น อีกทั้งตอนนี้อย่างที่บอกกำลังพัฒนาตัวเว็บไซต์ และเฟสบุ๊กเพจ ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ” คุณอัครินทร์ เล่าทิ้งท้าย

1_4เฟอร์นิเจอร์กรีนมาร์เก็ต

BBL_SME-In-Focus_กุมภาพันธ์_4

แสดงความคิดเห็น