5 เทคนิคตัวช่วยประหยัดภาษีในการทำธุรกิจมือใหม่

แนะนำเทคนิคช่วยประหยัดการจ่ายภาษีของผู้ประกอบการหน้าใหม่

ทุกผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจคงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ภาษี” ที่ทุกคนต้องจ่าย แต่รู้กันหรือไม่ว่ามีหนทางที่จะลดค่าใช้จ่ายภาษี เราเลยมีเทคนิคที่จะช่วยให้การจ่ายภาษีนั้นประหยัดขึ้น ซึ่งเป็นตัวช่วยการลดค่าใช้จ่ายได้ส่วนหนึ่ง โดยเทคนิคที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ มาดังนี้

1. จัดตั้งธุรกิจให้ถูกประเภท
ค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีมีความแตกต่างกัน แล้วแต่ลักษณะการจดทะเบียนประเภทธุรกิจ เช่น ถ้าเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวและจดทะเบียนแบบบุคคลธรรมดา จะต้องเสียภาษีถึง 35% แต่ถ้าจะทะเบียนในรูปแบบบริษัทที่เป็นนิติบุคคล จะเสียภาษีคงที่แค่ 20% ซึ่งทำให้ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยทีเดียว

2. จ่ายตามจริง หรือเหมาจ่ายทีเดียว
กรมสรรพากรจะมีช่องทางให้เลือกจ่าย 2 วิธี คือการจ่ายตามจริง หรือการเหมาจ่ายทีเดียว ซึ่งการเหมาจ่ายจะช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีไปได้เยอะ เพราะไม่ต้องเก็บรายละเอียดการเงินทั้งปี และสามารถหักค่าใช้จ่ายได้มากกว่าจ่ายตามจริง เพราะการจ่ายตามจริงคิดภาษีตามจริงของรายได้ในปีนั้นๆ

3. ทำประกันภัยในรูปแบบต่างๆ
การทำประกันให้กับบริษัทและพนักงาน เป็นการช่วยประหยัดค่าภาษีได้อีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการนำเงินกำไรไปใช้แปรสภาพให้เป็นรายจ่าย โดยค่าใช้จ่ายในการทำกรมธรรม์ต่างๆ จะนำมาหักค่าลดหย่อนภาษีได้ 100% และยังเป็นการออมเงินที่ได้จากการทำประกันเอาไว้ใช้สอยในอนาคตได้อักด้วย

4. จ้างนักบัญชีมาช่วยดูแล
สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เพิ่งมาทำธุรกิจ คงจะปวดหัวกับเรื่องบัญชีและภาษีไม่น้อย การจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีมาดูแลถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะนักบัญชีจะมีความรู้ด้านการประหยัดภาษีด้วยวิธีต่างๆ อย่างดีเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น