3D ปริ้นเตอร์ หยุด!ยุคหินเก่ามาครอบงำยุคไฮเทค

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับคนไทยมาก เพราะคนไทยล้าหลังให้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพราะมัวแต่กล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะนำเข้ามาใช้ จนตามต่างประเทศไม่ทัน เฉกเช่นเดียวกับ “เครื่องพิมพ์ 3D” ที่คนไทยเพิ่งมานิยมเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งตรงข้ามกับประเทศอเมริกา และยุโรป ที่ใส่ใจพัฒนาและต่อยอดมาอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในผู้สร้างเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ คุณนัฐวัฒน์ โลหะนำเจริญ หรือคุณเอก ผู้ผลิตและผู้จำหน่าย เครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ ได้เล่าว่า “ก่อนที่หันมาทำธุรกิจเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ เคยทำโรงงานผลิตเครื่องจักรจิวเวอร์รี่มาหลายปี จนกระทั่งเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเครื่องพิมพ์ 3 D กำลังกลายเป็นที่นิยม และคิดว่าเครื่องพิมพ์นี้สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการทั่วไปได้หลายด้าน จากนั้นปี 2555 จึงลองหันมาเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ ขายดู ส่วนแนวคิดในการออกแบบเครื่องพิมพ์ 3D ได้แบบร่างมาจากชาวต่างชาติที่อ้างตัวว่าเป็นต้นแบบ ซึ่งเขาได้แจกแบบให้แก่เรา ก็เลยนำแบบนั้นมาต่อยอดอีกที”

ความนิยมเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์
ในปัจจุบันประเทศไทยเริ่มหันมารู้จักเครื่องพิมพ์ 3 D ได้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งนับว่าคนไทยช้ามาก อีกทั้งกว่าจะนำเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาใช้งาน ต้องมานั่งกังวลก่อนว่า เราต้องมีความรู้ก่อนนะถึงจะทำได้ ต้องมีต้นแบบให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนแล้วค่อยทำตาม ซึ่งในทางกลับกันในประเทศอเมริกาและยุโรป เขารู้จักเครื่องพิมพ์ 3D นี้มานาน จนนำมาพัฒนาต่อยอดอย่างต่อเนื่อง และด้วยอิทธิพลความนิยมของเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์นี้ได้เพิ่มขึ้น ก็เลยทำให้คนไทยยอมรับมากขึ้นเช่นเดียวกัน ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ในประเทศไทยถือว่าได้รับความนิยมกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมโรงงาน ที่นำมาใช้เพื่อขึ้นแบบ และกลุ่มสถาบันการศึกษา ที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาสอนให้นักเรียนได้มีความรู้ และส่วนใหญ่ลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อเครื่องพิมพ์ 3 D จะมาทางเว็บไซต์ http://www.siamreprap.com/ และทางเฟสบุ๊ก Siamreprap สยาม-เรปแรป จำหน่าย เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พร้อมอบรมการใช้งาน

ต้นทุนในการผลิตเครื่องพิมพ์ 3D
“ในเรื่องของต้นทุนนั้นขึ้นอยู่กับตัววัสดุของเครื่องพิมพ์ ถ้าต้องการโครงเครื่องพิมพ์ที่เป็นพลาสติกต้นทุนก็จะถูก แต่ถ้าต้องการโครงเครื่องพิมพ์เป็นโลหะต้นทุนก็จะสูงขึ้นมาอีก แต่คุณภาพก็จะดีกว่า ส่วนราคาขายเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์ เริ่มต้นที่ 8,000 บาท ไปจนถึงหลักล้านบาท ดังนั้นตลอดระยะ 1 ปีที่ขายเครื่องพิมพ์ 3 D ผมสามารถขายได้ 10 ตัว และลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มคนไทยด้วย”

ขั้นตอนการพิมพ์ 3D
1.สมมุติต้องการสร้างรถในไอเดียใหม่ อย่างแรกต้องใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ร่างแบบรถที่ต้องการก่อน
2.นำแบบร่างนั้นมาทำการคอนเวิร์ดภาษาสำหรับเครื่องพิมพ์ 3D เพื่อให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์
3.สั่งพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 D ปริ้นเตอร์ได้เลย ซึ่งเราสามารถกำหนดน้ำหนักตัววัตถุตามต้องการได้

ประโยชน์ของเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์
1.เครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์สามารถขึ้นแบบโมเดลที่เราจับต้องได้ ต่างจากการใช้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่ไม่สามารถจับต้องได้
2.สามารถขึ้นแบบได้ทั้งสินค้าที่เป็นพลาสติก โลหะ และคอนกรีต
3.ขึ้นแบบ 3 D ได้เหมือนขนาดจริง เช่น ต้องการขึ้นแบบรถยนต์ ก็สามารถพิมพ์รถยนต์ได้เป็นคัน แต่ต้องใช้เวลาในการพิมพ์ค่อนข้างนาน

สิ่งที่ต้องพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์
1.เครื่องพิมพ์ 3D ปริ้นเตอร์มีข้อจำกัดเรื่องของระยะเวลาในการพิมพ์ ซึ่งเรากำลังพัฒนาให้ระบบการทำงานเร็วขึ้น
2.ถ้าพิมพ์ตัววัสดุที่เป็นโลหะ หรือคอนกรีต มักจะช้า เราจึงต้องพัฒนาเรื่องตัววัตถุให้ได้มาตรฐานแก่ทำงานให้ไวขึ้น

3_เครื่อง 3D BBL_SME-In-Focus_กุมภาพันธ์_5

แสดงความคิดเห็น