The E-Myth Revisited สร้างธุรกิจขั้นเทพ

คุณทราบหรือไม่ว่า ธุรกิจเกิดใหม่จำนวนมากล้มเหลวไม่เป็นท่าตั้งแต่เพิ่งเริ่มดำเนินการมาไม่ถึงปี และหากรอดมาได้ อีกจำนวนมากก็อยู่ได้ไม่นาน น้อยธุรกิจนักที่จะสามารถอยู่ได้อย่างเติบโตและต่อเนื่อง

ไมเคิล อี. เกอร์เบอร์ ผู้ได้รับยกย่องให้เป็นกูรูอันดับหนึ่งด้านธุรกิจขนาดเล็กของโลก  ได้เขียนหนังสือ The E-Myth Revisited : Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do about It ขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้และความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับธุรกิจน้อยใหญ่จำนวนมากที่เขาได้เป็นที่ปรึกษาให้นับหมื่นราย

เนื้อหาสาระในหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงสิ่งที่นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จรู้ แต่ผู้ประกอบการทั่วไปไม่เคยรู้ โดยจะชี้ให้เห็นถึงเหตุผลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจไปไม่รอด เริ่มตั้งแต่ความเข้าใจผิดๆ ของผู้ประกอบการกับสมมติฐานมรณะ ที่คิดว่าเมื่อทำอะไรสักอย่างได้เก่ง จะสามารถประกอบธุรกิจประเภทนั้น ๆ และทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการผลิตสินค้าหรือบริการที่ดีที่สุดได้ ก็ไม่ได้แปลว่าจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

ผู้เขียนอธิบายถึงจุดผิดพลาดทางความคิดและวิธีการในการทำธุรกิจว่า ธุรกิจก็คือภาพสะท้อนตัวตนของผู้ประกอบการ ดังนั้นหากเข้าใจผิดก็จะทำให้วิธีในการทำธุรกิจผิดพลาดไปด้วย โดยผู้เขียนได้อธิบายถึงกระบวนการเปลี่ยนแปลงความคิดอย่างเป็นขั้นตอน ตั้งแต่การคิดว่าควรจะคิดอย่างไร เช่น คิดว่าจะขายอย่างไร ไม่ใช่จะขายอะไร และ ระบบ จะเป็นสิ่งที่ช่วยในการดำเนินธุรกิจ ผู้ประกอบการควรจะใส่ใจในการพัฒนาระบบ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยกำหนดทุกสิ่งทุกอย่าง และทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวผู้ประกอบการ ทั้งนี้ผู้เขียนแนะนำว่าระบบแฟรนไชส์ เป็นระบบที่ควรเรียนรู้ ไม่ว่าจะประกอบธุรกิจประเภทใด

นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังควรมีคุณสมบัติ 3 ประการด้วยกัน คือ 1. มีทักษะเชิงเทคนิค คือ มีความชำนาญในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง 2. มีวิสัยทัศน์ และ 3. มีทักษะในการบริหารจัดการ ซึ่งคุณสมบัติทั้ง 3 นั้น ล้วนเป็นคุณสมบัติที่สามารถจะพัฒนาได้ โดยในเรื่องของการบริหารจัดการ ผู้ประกอบการควรจะรู้จักธรรมชาติของธุรกิจว่ามีวงจรชีวิต ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ช่วงเติบโต และช่วงเติบโตเต็มที่ ซึ่งในแต่ละช่วงผู้ประกอบการต้องรับมือและบริหารจัดการแตกต่างกัน

จากเนื้อหาแล้วจะเห็นว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะกับทั้งผู้ที่กำลังเริ่มคิดจะตั้งต้นธุรกิจ ผู้ที่กำลังมีปัญหาในการทำธุรกิจ รวมไปถึงถึงผู้ที่ต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

โดย The E-Myth Revisited นี้ได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในหนังสือด้านการบริหารจัดการที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลกธุรกิจ (ปี 2011) จากนิตยสาร Times นอกจากนั้นสถาบันการศึกษาชั้นนำหลายแห่ง เช่น Stanford University ก็นำแนวคิดจากหนังสือเล่มนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรการสร้างธุรกิจ และการเป็นผู้ประกอบการ อีกด้วย

The E-Myth Revisited ถูกแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มาแล้วกว่า 29 ภาษา และมียอดขายมากกว่า 5 ล้านเล่ม สำหรับภาคภาษาไทย ศุภกร ศรีวงศ์ นำมาแปลในชื่อ สร้างธุรกิจขั้นเทพ สนใจลองหาดูได้จากร้านหนังสือทั่วไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น