Starbucks ร่วมกับ Alibaba พลิกโฉมตลาดกาแฟในจีน

Starbucks วางยุทธศาสตร์ตลาดในจีนร่วมกับ Alibaba

กลยุทธ์ที่ชัดเจนของ Starbucks ที่ต้องการจะบุกตลาดในประเทศจีนมากขึ้น ที่นอกจากจะเห็นได้จากการขยายสาขาอย่างรวดเร็วแล้ว ล่าสุดยังจับมือกับพี่ใหญ่อย่าง Alibaba ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเอาใจคอกาแฟชาวจีน การร่วมมือกันครั้งนี้จะเป็นการร่วมมือแบบครอบคลุมในธุรกิจหลักของ Alibaba ได้แก่ บริการส่งอาหารถึงบ้านจาก Ele.me, ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต เหอหม่า (Hema), แพลตฟอร์มค้าปลีกอย่าง Tmall และ Taobao รวมถึงแพลตฟอร์มชำระเงิน Alipay

ด้วยสาเหตุที่ลูกค้าชาวจีนมีความคาดหวังในเรื่องของประสบการณ์ที่จะได้รับจากการบริการในด้านต่างๆ ทำให้การร่วมมือกับ Alibaba จะทำให้ Starbucks สามารถก้าว ข้ามเส้นแบ่งระหว่างบ้าน ที่ทำงาน หน้าร้าน และช่องทางดิจิทัลได้อย่างเต็มตัว จึงจะทำให้ประเทศจีนเป็นตลาดแห่งแรกที่ลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์จาก Starbucks อย่างเต็มรูปแบบ เป็นการสะท้อนว่าประเทศจีนมีบทบาทสำคัญในกลยุทธ์ของแบรนด์

Starbucks จึงเริ่มทดลองให้บริการส่งกาแฟถึงบ้านตั้งแต่เดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา ในประเทศจีน ซึ่งควบคู่ไปกับการเปิดทำการ Starbucks Delivery Kitchen สำหรับอาหารและเครื่องดื่มเพื่อจัดส่งถึงบ้านโดยเฉพาะ เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยร้าน Starbucks ออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นการพลิกรูปแบบของธุรกิจการค้าปลีกสู่อนาคต และจากการรวบรวมหลากหลายแพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าชาวจีนที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ทำให้การร่วมมือในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อยอดการผลักดันแนวคิดค้าปลีกยุคใหม่ของ Alibaba เป็นการพลิกโฉมการค้าขายด้วยการผสานประสบการณ์บนช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน

ในเดือนกันยายน Starbucks จะร่วมมือกับ Ele.me แพลตฟอร์มการจัดส่งอาหารถึงบ้านในประเทศจีน ครอบคลุมเครือข่ายผู้ให้บริการจัดส่งอาหารในระบบกว่า 3 ล้านราย เริ่มต้นบริการจัดส่งกาแฟจากร้าน Starbucks 150 สาขา ภายในย่านการค้าสำคัญของกรุงปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ แล้วค่อยขยายบริการไปให้มากกว่า 2,000 สาขาใน 30 เมืองภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนั้นยังร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ต “เหอหม่า” เป็นแบรนด์ค้าปลีกแบรนด์แรกที่มี Starbucks Delivery Kitchen ในพื้นที่สาขาต่าง ซึ่งจะได้อนิสงค์ในเรื่องของด้านการจัดการขนส่ง มาช่วยจัดส่งเครื่องดื่มชา-กาแฟถึงมือลูกค้า ควบคู่ไปกับการจัดส่งจากสาขาที่มีอยู่เดิมทำให้สามารถได้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดย Starbucks Delivery Kitchen ได้เปิดตัวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะขยายตัวไปยังเมืองต่างๆต่อไปในอนาคต

และอีกส่วนที่สำคัญในการร่วมมือเพื่อพัฒนาร้าน Starbucks แบบเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศจีน โดยทาง Alibaba จะเป็นผู้พัฒนาระบบบริหารจัดการหน้าร้านออนไลน์ ที่จะออกแบบมาเพื่อนนำเสนอประสบการณ์คุณภาพในแบบของ Starbucks ได้อย่างครบถ้วนผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ นวัตกรรมของ Alibaba จะไม่ได้แค่ใช้แอปพลิเคชันตัวใดตัวหนึ่ง แต่เป็นการผนึกหลายแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันทั้งทาง Starbucks และทางฝั่ง Alibaba ก็มี Taobao Alipay Tmall และ Koubei นอกจากนี้ แพลตฟอร์มสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกอย่าง Starbucks Rewards จะถูกนำมารวมเข้ากับระบบแบบรวมศูนย์นี้ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าแต่ละรายได้แม่นยำยิ่งขึ้น

การร่วมมือกันในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศจีนกำลังจะกลายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของ Starbucks โดยอาศัยทั้งโครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรมของทาง Alibaba รวมถึงความเข้าใจพฤติกรรมคนจีนด้วย ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการร้านกาแฟ และเทคโนโลยี และคาดการณ์ว่าในอนาคตจะสามารถพัฒนาไปได้ไกลกว่าเดิม และธุรกิจกาแฟของ Starbucks จะกระจายตัวไปที่ประเทศอื่นๆ นอกจากจีนด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น