5 วิธี ที่จะทำให้ Startup เติบโตอย่างรวดเร็ว

เรียนรู้การเติบโตจากเหล่า Startup ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ

Sean Ellis ผู้ที่เคยทำงานร่วมกับบริษัท Startup ที่โด่งดัง เช่น Dropbox, Eventbrite ได้ทำการศึกษาบริษัท Startup ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในโลกหลายๆ บริษัท เพื่อค้นหาคำว่า “Growth Hacking” ว่าทำไมบริษัทเหล่านั้นมีวิธีคิดยังไงที่ทำให้บริษัทเติบโตได้เร็ว เลยรวบรวมมาได้เป็น 5 วิธีของเหล่า Startup mมีการเติบโตเร็วที่สุดในโลก ดังนี้

1. หา Product และ Market ให้เจอ
Product จำเป็นต้องเป็นที่ต้องการของตลาด และสามารถตอบโจทย์ปัญหาของผู้ใช้ได้จริงๆ เพราะถ้า Product ไม่สามารถแก้ปัญหาของผู้ใช้ได้จริงๆ ก็จะไม่มีความน่าสนใจและไปต่อไม่ได้ เลยจำเป็นต้องลงไปดูกลุ่มลูกค้าเพื่อให้เห็นปัญหาจริงๆ เพื่อมาพัฒนา Product ให้ตอบโจทย์มากที่สุด

2. ตั้งคำถามลูกค้าบ่อยๆ
ต้องดูตลาดว่า Product ของเรานั้นมีความจำเป็นต่อลูกค้ามากแค่ไหน Sean Ellis บอกไว้ว่าถ้าลูกว่า ส่วนใหญ่บอกว่า “มีก็ดี ไม่มีก็ได้” แสดงว่า Product ของเรานั้นยังไม่ดีพอหรือยังไม่ตอบโจทย์ลูกค้ามากพอ ให้ลองมองหาปัญหาว่า Product ของเรานั้นขาดอะไร แล้วเปลี่ยนตำแหน่งของ Product ให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง

3. Growth เป็นเรื่องของทุกคนในทีม
Startup ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ล้วนแล้วแต่ปลูกฝังเรื่องของ “การเติบโต (Growth)” ให้คนในทีม โดยจะมีการให้ทุกคนในทีมที่รับผิดชอบคนละเรื่องกัน มาช่วยออกไอเดียด้าน Growth ของบริษัท สิ่งที่จะได้มา คือ ไอเดียที่หลากหลาย และสอดคล้องกับ Startup ในแต่ละด้าน เช่น ไอเดียจากทีม Support ลูกค้า ก็จะเป็นไอเดียที่ทำให้ลูกค้ามีความสุข ส่วนไอเดียจากทีมวิศวกร ก็จะเน้นสิ่งแปลกใหม่

4. ไอเดียดีหรือไม่ดี ต้องทำการทดลอง
ไอเดียที่คิดว่าน่าจะดี แต่ผลลัพธ์ออกมาไม่ดี หรือบางทีไอเดียที่ฟังดูแปลกๆ แต่ผลลัพธ์กลับออกมาดี วิธีเดียวที่จะรู้ได้คือต้องทดลองเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ Startup ควรทำบ่อยๆ เพราะการทดลองจะทำให้คุณปรับปรุงไอเดียได้เรื่อยๆ

5. ทำยิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น
ถ้า Product ของเราดีอยู่แล้ว ก็ให้เอามันมา Reverse Engineer คิดให้ออกว่า “ทำไม” เงื่อนไขนั้นจึงประสบความสำเร็จ

ยิ่งเราศึกษา Success Case เยอะขึ้น ก็จะได้เรียนรู้ว่าอะไรเวิร์ค อะไรไม่เวิร์คกับ Startup ของเรา และจะเกิดไอเดียการทดลองที่ดีขึ้นในที่สุด ซึ่งเป็นหนทางไปสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดดของ Startup ของเรา

10 วิธีนี้เป็นวิธีคิดของเหล่า Startup ที่มีชื่อเสียงของโลก ลองนำวิธีพวกนี้ไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณเอง ไม่เพียงใช้แค่กับ Startup หน้าใหม่แต่รวมไปถึงหลายๆ ธุรกิจก็ควรจะใช้วิธีแบบนี้เหมือนกัน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น