7 สิ่งพื้นฐานในการเริ่มต้นธุรกิจบนออนไลน์

พื้นฐานในการเริ่มทำธุรกิจบนออนไลน์

ปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองของการทำธุรกิจ เนื่องจากตอนนี้ธุรกิจเกือบทุกชนิดต้องย้ายตัวเองให้เข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มบนออนไลน์มากขึ้น ธุรกิจใดที่ยังอยู่แต่ทางออฟไลน์ หรือแค่หน้าร้านแน่นอนว่าในอนาคตมีโอกาสที่จะตายลง เพราะฉะนั้นบทความนี้จะขอนำเสนอเกี่ยวกับ 7 อย่างในการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ที่ทุกคนควรศึกษา เพราะการเริ่มต้น ถ้ารากฐานแน่นและแข็งแรงย่อมส่งผลที่ดีในระยะยาวอย่างแน่นอน

1. ค้นหาความต้องการ และเติมให้เต็ม

คนส่วนใหญ่ที่เริ่มทำธุรกิจมักคิดถึงผลิตภัณฑ์ก่อนแล้วจึงนึกถึงตลาด แต่ในความเป็นจริงแล้วอันดับแรกควรมองที่ตลาดก่อน ว่าขณะนี้ตลาดต้องการอะไร กลุ่มเป้าหมายชอบแบบไหน กำลังสนใจในอะไร โดยอาจตรวจสอบจากข้อมูลต่างๆ จากเว็บบอร์ด หรือค้นหาคีย์เวิร์ดสำคัญ ไปจนถึงตรวจสอบจากคู่แข่งที่ทำการตลาดมานาน เพื่อนำข้อมูลจากคู่แข่งมาพัฒนาเว็บไซต์และสินค้าของตนเอง

2. เขียนโปรโมทสินค้าให้น่าสนใจ

ไม่มีผู้บริโภคคนใดซื้อสินค้าโดยไม่อ่านรายละเอียดหรือสรรพคุณ จึงควรลงรายละเอียดของสินค้าให้ครบถ้วน ดังต่อไปนี้

  • เขียน Headline ที่น่าสนใจ
  • อธิบายประโยชน์ของสินค้า
  • สร้างความน่าเชื่อถือในการตอบคำถามลูกค้า
  • มีรีวิวจากผู้เคยใช้
  • แบ่งส่วนสำหรับการพูดคุยกับผู้ใช้งาน เกี่ยวกับสินค้าและวิธีการใช้สินค้า
  • มีข้อเสนอและส่วนลดต่างๆ ให้ลูกค้า
  • มีประกันสินค้าตามระยะเวลาที่กำหนด
  • ใส่ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าติดต่อเข้ามา

3. คิดคอนเซปต์ และเริ่มออกแบบเว็บไซต์

หลังจากสำรวจตลาดแล้ว ในเวลาของการจำหน่ายสินค้า สิ่งที่ต้องทำคือการออกแบบเว็บไซต์ ในครั้งแรกอาจจะทำให้ดูง่าย ไม่จำเป็นต้องมีหลายหน้า หากแต่ทุกหน้าต้องสามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้

4. ใช้ Search Engine เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ช่วงแรกของการทำตลาดออนไลน์นั้น คุณสามารถใช้การโฆษณาผ่านเครื่องมือค้นหาต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นการโฆษณาแบบที่ต้องเสียเงินเมื่อเกิดการคลิก หรือที่เรียกว่า PPC (Pay Per Click) ที่ต้องใช้คีย์เวิร์ดเพื่อให้โฆษณาของคุณไปปรากฏอยู่บนการค้นหา คุณสามารถตั้งค่าการแสดงโฆษณาและกำหนดงบประมาณได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้มีผู้เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณมาก

5. ใช้สาระความรู้เพื่อดึงดูดผู้บริโภคเข้าเว็บไซต์

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูล และมีเว็บไซต์มากมายที่พร้อมจะตอบคำถามเหล่านี้ หากคุณจับกระแสนี้ได้จะสามารถดึงคนเข้าสู้เว็บไซต์ของคุณได้เช่นกัน วิธีง่ายๆ คือ รวบรวมลิงค์เว็บไซต์ และบทความที่เป็นประโยชน์มาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยนำพาผู้บริโภคเข้ามายังเว็บของคุณ และไปยังเว็บอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

6. ใช้พลังของ E-Mail Marketing เปลี่ยนผู้ชม ให้เป็นผู้ซื้อ

การใช้ E-Mail Marketing นั้นมีต้นทุนที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับโทรทัศน์ และวิทยุ ขอแค่คุณมีความสม่ำเสมอในการตอบสนองลูกค้า คุณก็ประสบความสำเร็จในการใช้ E-Mail Marketing ได้ และถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เข้าชมเว็บยอมใส่อีเมลเพื่อรับข่าวสารแสดงว่าเว็บไซต์ของคุณมีสิ่งที่พวกเขาต้องการ

7. กระตุ้นยอดขายด้วยการเชียร์สินค้า

เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ นั่นคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตของลูกค้า มีผลรายงานว่า 36% ของลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปแล้วจะกลับมาซื้ออีกครั้งถ้าผู้ขายยังส่งข่าวสาร หรือติดตามพวกเขาอยู่

โลกออนไลน์อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ทุกปี แต่หลักของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีธุรกิจ หรือกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ ช่องทางออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำ และอย่าละเลยหลักพื้นฐานสำคัญในการทำธุรกิจใน 7 ข้อที่กล่าวมา

นอกจากนั้น ยังสามารถติดตามอ่านบทความที่คล้ายกัน ได้ที่ “อยากทำธุรกิจออนไลน์ เริ่มต้นได้จากตรงนี้”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น