เพิ่มทักษะการขายธรรมดาๆ ที่ผลลัพธ์ไม่ธรรมดา

3 ทักษะการขายที่พ่อค้าแม่ค้าต้องเรียนรู้

ความสำคัญของการทำธุรกิจคือ การขาย และการบริการ ให้ถึงกลุ่มลูกค้าและเป้าหมายได้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะถึงสินค้าของคุณจะคุณภาพดีกว่าของเจ้าอื่นในตลาดขนาดไหน แต่ถ้าไม่สามารถขายได้ก็เท่ากับไม่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ สุดท้ายแล้วเงินทุนและเงินกำไรที่จะนำมาหมุนเวียนก็ไม่พอแล้วธุรกิจก็ต้องปิดตัวลงไป เราเลยมี 3 ทักษะที่สำคัญต่อการขายสำหรับผู้ประกอบการ และพ่อค้าแม่ค้า ได้เรียนรู้เป็นประสบการณ์กัน

1. ทักษะการฟัง
พ่อค้าแม่ค้าหลายคนอาจจะพูดขายของเก่งซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่จริงๆ แล้วทักษะการฟังก็สำคัญมากๆ ไม่แพ้กัน เพราะถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายเอาแต่พูดไม่ฟังลูกค้าเลย คุณจะไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้วความต้องการของลูกค้าคืออะไร แล้วคุณจะไม่รู้เลยว่าสินค้าประเภทไหนที่ตอบโจทย์และตรงความต้องการของลูกค้าจริงๆ ลองพูดให้น้อยลง ฟังให้มากขึ้น ฟังว่าลูกค้าในตลาดต้องการสินค้าแบบไหนที่จะมาแก้ปัญหาของเขา

2. ทักษะการนำเสนอ
ถ้ารู้ว่าลูกค้าต้องการสินค้าอะไรแล้ว สินค้าก็มีอยู่ในมือแล้ว แต่ถ้านำเสนอไม่ถูกวิธีก็มีโอกาสรอดน้อยเช่นกัน เพราะปัจจุบันโลกมีข่าวสารมากมายที่ผู้รับสารนั้นเสพได้ไม่รู้จบ แต่จะทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและโดนใจกลุ่มเป้าหมาย โดยการนำเสนอให้โดนใจเป้าหมายมากที่สุดคือ ให้นำเสนอว่าสินค้าของเราสามารถแก้ปัญหาของลูกค้าและตอบโจทย์ลูกค้าได้จริงมากกว่าสินค้าคู่แข่ง สินค้าของหลายคนคุณสมบัติเหนือคู่แข่งมากมาย แต่ไม่สามารถนำเสนอลูกค้าได้ว่าใช้ของคุณแล้วจะดีกว่าอย่างไร ก็กลายเป็นไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นคุณควรจะต้องคิดให้ออกว่าจุดเด่นของสินค้าคุณคืออะไร และจะนำเสนอมันอย่างไร

3. ทักษะความอดทน
ลูกค้าคือบุคคลที่สำคัญที่สุดของงานขาย การจะพิชิตใจลูกค้าได้พนักงานขายจะต้องมีความอดทน เพราะลูกค้าแต่ละรายก็จะแตกต่างกัน หากคุณไม่รู้จักฝึกทักษะแห่งความอดทน คุณจะแพ้กับการถูกลูกค้าปฎิเสธ เพราะคำปฎิเสธสามารถทำลายความเชื่อมั่นในตัวคุณได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าสินค้าของคุณไม่ดี แต่แค่อาจจะไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องอาศัยความอดทนเพื่อเป็นแรงผลักดันในการทำธุรกิจ ให้ฟันฝ่าอุปสรรคไปให้ได้ตลอดรอดฝั่ง ทักษะความอดทนจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการอย่างยิ่ง

ดูเหมือนจะเป็นทักษะธรรมดาๆ แต่มันสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา พ่อค้าแม่ค้าควรลองนำไปใช้กับเทคนิคการขายของธุรกิจตัวเอง ใช้ทักษะต่างๆ พวกนี้พลิกแพลงตามสถานการณ์ของลูกค้าที่เจอ คงจะเป็นผลดีกับธุรกิจที่ทำอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น