หุ่นยนต์ผู้ช่วยสำหรับผู้สูงอายุ ไอเดียสุดล้ำตอบโจทย์เทรนด์ผู้สูงวัย

AIM Robot หุ่นยนต์เพื่อนผู้สูงอายุจากไอเดียคนไทย

การเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ เป็นอีกตลาดที่น่าจับตามอง มีการคาดการณ์ว่าอีก 12 ปี ผู้สูงอายุในโลกจะเพิ่มเป็น 1.4 พันล้านคน จาก 962 ล้านคน ใน 2017 กลายเป็นอีกตลาดที่น่าจับตาบวกกับการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งของเทคโนโลยี ทำให้วันนี้การใช้หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์มีบทบาทมากขึ้นในการเข้ามาช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้

อายุมากขึ้นทำให้ประสิทธิภาพการทำงานด้านกระบวนการทางความคิดลดลง ซึ่งจะกระทบถึงสุขภาพและความสุขในการใช้ชีวิต และยารักษาโรคบางตัวอาจมีผลข้างเคียงต่อตัวผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีทางหุ่นยนต์จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันโรคหรืออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้การใช้หุ่นยนต์และ AI กลายเป็นผู้ช่วยชั้นดีให้กับผู้สูงอายุในการใช้ชีวิตประจำวัน

ไม่ใช่แค่ต่างประเทศเท่านั้นที่มีการนำเอาเทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์หรือ AI เข้ามาช่วยดูแลผู้สูงอายุ ประเทศไทยเราเองก็เช่นกันที่มีการคิดค้น AIM Robot หุ่นยนต์เพื่อนผู้สูงอายุ ที่มีการต่อยอดและขยายตลาดมาจากการใช้งานจากเมื่อก่อนที่เป็นเครื่องมือช่วยครูสอนเด็กออทิสติก มาเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมเพื่อตอบสนองกับเทรนด์การเติบโตของผู้บริโภคกลุ่มนี้ โดยที่จะเป็นเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่เป็นทั้งผู้ช่วยและเพื่อนให้กับผู้สูงอายุ

AIM Robot หุ่นยนต์เพื่อนผู้สูงอายุนั้นมาพร้อมกับ 4 ฟังก์ชั่นการใช้งานได้แก่ เกมฝึกสมองเพื่อช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม (Dementia) ฟังเพลง ฟังธรรมะและการออกกำลังกาย อีกทั้งยังอยู่ในช่วงของการพัฒนาฟังก์ชั่นเชิงวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้สูงอายุว่าในวันหนึ่งๆมีกิจวัตรหรือทำกิจกรรมอะไรบ้าง

กลุ่มเป้าหมายเน้นที่ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีความคุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีดีระดับหนึ่ง จะแตกต่างจากกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปที่มีความคุ้นเคยทางเทคโนโลยีน้อย ยังคงไม่กล้าพอที่จะใช้เทคโนโลยี และด้วยจุดประสงค์ของการป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมการได้เริ่มใช้งานหุ่นยนต์ตัวนี้ตั้งแต่เนิ่นๆจะทำให้เกิดประสิทธิภาพได้มากกว่า

ทุกวันนี้การปรับตัวเป็นเรื่องที่หลายธุรกิจต้องลงมือ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเรื่องยากที่จะทำการแข่งขันในตลาด เนื่องจากเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว คู่แข่งในตลาดต่างมีความกระตือรือร้นที่ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศ แต่ยังมีจากต่างประเทศอีกด้วย ฉะนั้นการปรับตัว มองหาโอกาสและลู่ทางเป็นสิ่งที่ธุรกิจจะต้องทำ อย่างเช่นในตลาดผู้สูงอายุเป็นตลาดที่มีความเติบโตไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นทั่วโลกการนำเทคโนโลยีมาใช้ นับเป็นเรื่องสำคัญ หนึ่งในนั้นคือเรื่องของ AI ที่เป็นคำตอบของเทรนในโลกปัจจุบัน และถือเป็นช่องทางการทำธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น