เตรียมปั้นบริการใหม่สำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพด้วย “LINE SCALEUP”

LINE ScaleUp บริการใหม่สำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ

หากคุณเป็นคนที่มีไอเดียสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่ยังไม่มีแหล่งเงินทุน หรือช่องทางที่จะเข้าถึงผู้ใช้บริการที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ในตอนนี้ทาง LINE ได้ปั้นโครงการ LINE ScaleUp ขึ้น เนื่องจากแพลตฟอร์มแชทอย่าง LINE เป็นช่องทางที่มีฐานลูกค้ากว่า 42 ล้านรายในประเทศไทย เพราะฉะนั้น LINE ScaleUp เมื่อเกิดขึ้นนอกจากจะเป็นไอเดียได้รับเงินลงทุนแล้ว ยังมีโอกาสที่จะเข้าถึงลูกค้าอีกด้วย

ปัญหาของกลุ่มสตาร์ทอัพในไทยและทั่วโลก คือการที่จะต้องสามารถอยู่ให้รอดในตลาด จากคู่แข่งทางสตาร์ทอัพทีเกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน โดยจะต้องเข้าไปกลายเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ผู้บริโภคจะเลือกเปิดใช้งาน เนื่องด้วยจากผลวิจัยพบว่าถึงแม้ผู้คนจะใช้สมาร์ทโฟนเป็นประจำทุกวัน แต่การใช้งานจริงจะอยู่ที่ 3-5 แอปพลิเคชันเท่านั้น หรือต้องมีการเข้าถึงฐานลูกค้ามากกว่า 1 ล้านราย

สถิติที่ผ่านมาของสตาร์ทอัพไทยจะอยู่ในระดับเริ่มต้น (Pre-Seed) มากกว่า 100 ราย ในระดับตั้งบริษัท (Seed) อยู่ที่ 40 ราย คิดเป็นมูลค่าราว 7 ล้านเหรียญ ได้รับการลงทุนในระดับซีรีส์ B และ C อยู่แค่ 8 ราย มูลค่า 50 ล้านเหรียญ และเข้าสู่ซีรีส์ A ราว 15 ราย คิดเป็นมูลค่าราว 100 ล้านเหรียญ และจากผลวิจัยที่คนส่วนใหญ่จะเข้าแอปพลิเคชันอยู่ที่ 3-5 แอปฯเท่านั้น เป็นผลให้การที่ LINE เป็นแอปพลิเคชันที่มีฐานลูกค้าจำนวนมาก ธุรกิจสตาร์ทอัพจะมีโอกาสเติบโตได้มาก ไปจนถึงการที่สตาร์ทอัพสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน LINE ได้

ดังนั้น โครงการ LINE ScaleUp จึงเหมาะสมกับสตาร์ทอัพที่มีไอเดีย และต้องการนำบริการเข้ามาให้ลูกค้าใช้งานบนแพลตฟอร์มของ LINE โดยจะมีทีมพัฒนาของ LINE ช่วยสนับสนุนในแง่ของการพัฒนาให้เหมาะสมพร้อมไปกับการที่ทาง LINE พร้อมจะลงทุน ไปจนถึงซื้อกิจการ ภายใต้งบลงทุนที่วางไว้เบื้องต้น 10 ล้านเหรียญ

LINE ได้พัฒนาบริการใหม่ๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น LINE MAN, LINE ดูดวง, LINE Finance จึงสามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อ LINE ScaleUp เกิดขึ้นและได้เปิดรับไอเดียใหม่ๆ จากสตาร์ทอัพ ที่นอกจากจะสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตแล้ว จะเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการหลายท่านเช่นกัน

และยังเป็นเรื่องน่าจับตามองว่าในอนาคต LINE จะมีการพัฒนาบริการอะไรใหม่ๆออกมาเพื่อตอบโจทย์ผู้คนในปัจจุบันให้มากยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น