Love is Color Blind : Sarah Conner Ft. TQ.

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้มีข่าวความไม่สงบเกิดขึ้นอยู่หลายๆ มุมทั่วโลก เปิดโทรทัศน์ หรือวิทยุฟังข่าวแล้ว ก็มักจะเกิดความรู้สึกหดหู่ขึ้นในใจ หลายครั้งก็มักมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่าคนเราเกิดความขัดแย้งกันได้อย่างไรถึงเกิดความไม่สงบ เกิดการปะทะกันอย่างรุนรงขึ้นได้

ตามจริงความขัดแย้งในสังคมโลกเราก็มีมายาวนานนับพันปี  สาเหตุหลักๆมักมาจากเรื่องความขัดแย้งทางผลประโยชน์  ความเชื่อที่เห็นต่าง  หรือแม้กระทั่งความแตกต่างกันทางด้านเชื้อชาติ  วันนี้จึงมีบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติ สีผิว แต่เป็นเพลงที่เพิ่มพลังด้านบวก มีจุดหมายอยากให้โลกเกิดความสงบสุขมาแนะนำให้ฟังกันค่ะ

เพลงที่จะแนะนำให้ฟังกันวันนี้คือเพลง Love is Color Blind เป็นเพลงของนักร้องสาวชาวอเมริกัน Sarah Conner ซึ่งเพลงนี้เธอได้ร่วมงานกับนักร้องแนวอาร์ แอนด์ บี TQ เพลงนี้มาจากอัลบัม Key to my Soul ของ Sarah ที่ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2003 เนื้อหาของเพลงนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องของความแตกต่างทางเชื้อชาติ และสีผิวที่เกิดขึ้น สิ่งเพลงนี้สื่อให้เห็นชัดเจนเป็นอย่างมาก มาจากสังคมในประเทศสหรัฐอเมริกานี่แหละ ที่มีลักษณะสังคมซึ่งเปรียบเทียบได้กับ Salad Blow หรือชามสลัด เป็นประเทศที่รวมเชื้อชาติของคนหลายๆเชื้อชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอเมริกากันรุ่นสู่รุ่น ทั้งคนขาว  คนเอเชีย  คนแอฟริกัน หรือแม้กระทั่งพลเมืองที่มีเชื้อสายจากคนพื้นเมืองดั้งเดิมของอเมริกาคืออินเดียนแดงเข้าด้วยกัน  จุดมุ่งหมายของเพลงนี้พยายามให้เกิดความรู้สึกว่าต้องการให้สังคมมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่มีการเหยียดสีผิว  แบ่งชนชั้น เกิดความแตกแยกในสังคม เกิดความสงบสุข เกิดความสามัคคีปรองดอง ไม่มีความขัดแย้ง  หรือ แม้กระทั่งสงครามที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย โดยเล่าเรื่องราวย้อนถึงสมัยวัยเด็กที่เคยเห็นความรุนแรงในละแวกบ้าน และหวังอยากให้เห็นสังคมในรุ่นลูกไม่เป็นอย่างที่ตนเองเคยพบเจอ  อยากให้เป็นสังคมที่มีความรักต่อกัน มีความเอื้ออาทรซึ่งกันเหมือนดั่งเป็นคนรู้จัก ญาติพี่น้อง และยิ่งกว่านั้นยังคงมีความหวังที่จะให้ความร้สึกนี้แพร่ขยายไปยังทุกแห่งทั่วโลก เพื่อให้เกิดความสงบสุข  คราวนี้ลองมาดูเนื้อเพลงกันบ้างดีกว่าค่ะ

It  don’t matter If  you’re black  white or yellow.  If you’re brown  or red. Let’s get down to that.
Love is color blind.
ไม่ว่าเราจะเป็นชนชาติไหน มีสีผิวใด แต่เราก็ไม่มีความแตกต่างกัน
Take it out to the world. Tell every  boy  and every  little girls. Be proud of yourself  Cause you’re as good as  everybody else.
ถ้าอยากให้สังคมในโลกของเราเกิดความสงบสุข ต้องกล่อมเกลาจิตใจของพวกเด็ก ให้เขามั่นใจในแบบของตนเอง และไม่เห็นถึงความแตกต่างระหว่างเพื่อนมนุษย์

เพลงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีความดีๆ  มีแง่มุมเจตนาดีที่อยากให้สังคมในโลกของเราเกิดความสงบสุข บทเพลงเหล่านี้ยังคงทยอยออกมาทุกยุคทุกสมัย ตราบใดที่ยังไม่เกิดความสงบสุขที่แท้จริงบนโลกใบนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น