บริการร่วมเดินทางสำหรับธุรกิจคอนเสิร์ตโดย “Loops”

Loops บริการรถตู้โดยสารสำหรับผู้มาชมคอนเสิร์ต

การให้บริการร่วมเดินทาง (Ride Sharing) ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจากในประเทศไทยระบบการคมนาคมพื้นฐานยังไม่สามารถรองรับความต้องการของคนทุกคนได้ อีกทั้งยังมีปัญหาการจราจร และค่าที่จอดรถในเมืองที่ราคาค่อนข้างสูง

ณ ตอนที่ท้องถนนในปัจจุบันเต็มไปด้วยการแข่งขันของบริการ Ride Sharing ข้ามชาติ มีกลุ่มสตาร์ทอัพสัญชาติไทยในชื่อ Loops ที่มองเห็นโอกาสจากการจัดมหกรรมคอนเสิร์ตต่างๆ ที่ผู้มาชมมักจะหารถเดินทางกลับได้ยากถึงยากมาก ในบางครั้งต้องรอเป็นเวลานาน บริการ Loops จึงเกิดขึ้น เพื่อให้บริการกับกลุ่มลูกค้าที่มาชมคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ

บริการของ Loops เกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มาชมการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตเกาหลี แต่ปัญหาที่พบคือผู้เข้าชมคอนเสิร์ตมักหารถกลับบ้านค่อนข้างยาก หรือหากมีก็ต้องต่อคิวรอรถเป็นเวลานาน และทำให้การกลับบ้านดึกมากขึ้นแม้คอนเสิร์ตจะเลิกแสดงตั้งแต่ทุ่มหรือสองทุ่ม

Loops จึงจัดการประสานเพื่อหารถตู้โดยสาร 2 ประเภท เป็นแบบรับจ้างไม่ประจำเส้นทางเข้ามาให้บริการเพื่อรองรับความต้องการในจุดนี้ และพบว่าได้ผลดีเกินคาด มีผู้โดยสารให้ความสนใจในการใช้งานอย่าต่อเนื่อง

ทาง Loops ได้เปิดเว็บไซต์ชื่อ www.loops-event.com โดยผู้ที่สนใจจองที่นั่งรถตู้กลับบ้านสามารถเข้าไปจองรถได้ ภายในจะมีข้อมูลให้เลือกว่าจะใช้บริการรถตู้จากงานคอนเสิร์ตใด รถจะออกเวลาใด จองจำนวนกี่ที่นั่ง รวมถึงแจ้งราคาค่าบริการไว้

การให้บริการนั้น จะมีทีมงานของ Loops ให้บริการพาไปยังรถตู้ และตรวจสอบรายชื่อของผู้ใช้บริการก่อนขึ้นรถตู้เพื่อความถูกต้อง โดยจุดจอดรถมี 2 จุด คือ สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต กับสถานีรถไฟฟ้า BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ในอนาคตมีการคาดการณ์หากสามารถเก็บข้อมูลมากขึ้น อาจพัฒนาให้ส่งลูกค้าไปถึงบ้านด้วยก็เป็นไปได้ นอกจากนั้นในอนาคตยังมีการวางแผนไว้ว่าอาจเปิดบริการอีกประเภทหนึ่ง นั่นคือการจัดหารถตู้แบบรถทั่วไป ซึ่งอาจจะเป็นบริการที่ได้เห็นในเร็วๆนี้

นับว่าเป็นอีก 1 สตาร์ทอัพของคนไทยที่น่าจับตามองเพราะสามารถจับปัญหาหลักของคนมาสร้างเพื่อตอบสนองสิ่งเหล่านั้นได้ ยิ่งในประเทศไทยที่มีการจัดคอนเสิร์ตเป็นประจำแล้ว แน่นอนว่าบริการของ Loops จะสามารถไปได้ไกลอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น