ไม่มีรถก็สามารถเช่ารถขับได้ด้วย “HAUP CAR”

สัญชาติไทย ให้บริการเช่ารถขับ

ปัจจุบันคนเมืองจะอยู่คอนโดมิเนียมกันมากขึ้น และด้วยสภาพการจราจรที่ติดขัด ทำให้คนที่มีรถเป็นของตัวเองไม่สามารถนำรถออกมาขับได้ทุกวัน ส่งผลให้คนที่มีรถส่วนตัวบางครั้งใช้รถที่มีอยู่ของตัวเองไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก ณ ตอนนี้จึงมีบริษัทที่จัดทำบริการเช่ารถขับ สำหรับคนที่ไม่ต้องการซื้อรถเป็นของตนเอง แต่มีใบขับขี่และสามารถขับขี่รถยนต์ได้ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถมาเช่ารถที่ Haup Car ได้

แพลตฟอร์ม Haup Car เป็น Car Sharing สำหรับคนที่ไม่มีรถก็สามารถเช่ารถขับได้ จะเป็นตัวกลางให้เจ้าของรถมาพบกับผู้ที่ต้องการขับรถชั่วคราว ถึงแม้จะเช่าเพียงแค่ 30 นาที หรือไปจนถึง 1 ชั่วโมงก็สามารถใช้บริการของ Haup Car ได้

แนวความคิดของ Car Sharing แพร่หลายมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แต่ที่ไทยยังไม่มีการให้บริการในสิ่งนี้ ทำให้ Haup Car มองเห็นช่องว่างของโอกาสดังกล่าว จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชันให้บริการรถเช่า เป็น Car Sharing สัญชาติไทยรายแรก และล่าสุดบริษัทเตรียมเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาลงทะเบียนเป็นสมาชิกเพื่อนำรถออกใช้บริการได้

ทางฝั่งของผู้ใช้บริการ ต้องลงทะเบียน แสดงใบขับขี่ และจองรถผ่านแอปพลิเคชัน โดยเลือกจุดจอดที่อยู่ใกล้ เลือกเวลาที่ต้องการใช้ และยืนยันการจองตามที่ต้องการ โดยราคาจะขึ้นอยู่กับประเภทรถยนต์ และจ่ายตามระยะทาง 5.9 บาท/กิโลเมตร ซึ่งนอกจากแพลตฟอร์มแล้ว บริษัทยังพัฒนาอุปกรณ์ติดตามและล็อกรถยนต์ ซึ่งจะป้องกันการฉ้อโกง และหากเจ้าของรถเองไม่สะดวกมาส่งกุญแจรถ สามารถใช้สมาร์ทล็อกให้ผู้จองใช้รถสามารถเปิด-ปิด รถได้ด้วยตนเอง

ปัจจุบันบริษัทมีรถในเครือข่ายราวร้อยคัน และจะเพิ่มเป็น 400 คันภายในสิ้นปีนี้ อีกทั้งยังเพิ่มจุดรับรถให้มากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะมาใช้บริการ โดยทางบริษัทคาดการณ์ว่า Car Sharing จะเข้ามาตอบโจทย์คนเมืองในด้านต่างๆ มากยิ่งขึ้น โดยการให้บริการชั่วคราวในระยะเวลาสั้นๆ พร้อมกับประกันชั้นหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถอุ่นใจได้ตลอดการขับรถ

ลูกค้าที่ผ่านมาส่วนใหญ่ไม่มีใครที่ใช้บริการขับเช่าแบบทั้งวัน แต่จะใช้งานไม่กี่ชั่วโมง เช่น ออกไปเรียน ออกไปกินข้าว ไปจนถึงเช่ารถเพื่อขับไปต่างจังหวัด โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ และนักศึกษา

โดยจากผลการวิจัยบริการ Car Sharing 1 คันจะช่วยลดการเป็นเจ้าของรถยนต์ส่วนตัวได้ถึง 20 คัน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแล้วถึง 8,000 คน โดยได้รับการลงทุนจาก Angel investor ระดับ seed round อีกทั้งยังมีแผนการระดมทุนระดับ Series A ราวไตรมาสแรกของปีหน้า เพื่อใช้ทำการตลาดให้การใช้งานแพร่หลายมากขึ้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจ Startup ที่สำเร็จ และคาดการณ์ว่าในอนาคตจะสามารถพัฒนาไปได้ไกลกว่าเดิม

บริการสำหรับคนที่ไม่มีรถก็สามารถเช่ารถขับได้ เรียกได้ว่าเป็นบริการที่ใกล้ตัว ที่บางครั้งหลายๆ คนอาจมองข้ามปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่บริษัท Haup Car จับประเด็นนี้ และมองไปทางต่างประเทศที่มีบริการนี้เช่นกัน จึงได้จัดตั้งขึ้นที่ไทย เกิดเป็นผลดีสำหรับคนที่ต้องการขับรถแต่ไม่สะดวกที่จะซื้อรถ หรือสถานที่อยู่อาศัยไม่เอื้ออำนวยต่อรถยนต์สักเท่าไหร่

เอาล่ะ หลังจากอ่านบทความนี้จบ ใครมีความคิดที่จะไปใช้บริการของ Haup Car หรือใครเคยใช้บริการมาแล้วสามารถมาแชร์และบอกเล่าเรื่องราวการใช้บริการกันได้

แสดงความคิดเห็น