อาหารเวียดนาม ฝีมือคนไทย อร่อยจนคนไทยต้องเรียกหา…

ร้านอาหารต่างประเทศในเมืองไทยนั้นมีเยอะ แต่วันนี้เรามาพูดถึงร้านอาหารเวียดนามฝีมือคนไทย ซึ่งเป็นร้านที่มีเอกลักษณ์ รสชาติอาหารมาจากต้นตำหรับเวียดนามแท้ ๆ นั่นก็คือ “ร้าน Banh mibo” ซึ่งมีในรูปแบบอาหารสไตล์ฝรั่งเศสเหมือนแฮมเบอร์เกอร์ ใส่เนื้อสัตว์ พริก ผัก และลาดด้วยมายองเนส อร่อยลงตัว

Banh miboy เป็นอาหารของทางเวียดนามที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส โดยมีเอกลักษณ์เป็นขนมปังทรงยาวกรอบนอกนุ่มใน ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นเบอร์เกอร์ในสไตล์ต่าง ๆ โดยมีการใส่เนื้อสัตว์ ผัก พริก และผักชนิดต่างๆ พร้อมราดด้วยน้ำมายองเนสที่มีรสชาติอร่อยลงตัว

Banh miboy เยือนเมืองไทย
ธุรกิจ Banh miboy ไม่ได้เป็นเจ้าแรกของเมืองไทย แต่ในเรื่องของรสชาติคงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นเวียดนามเป็นเจ้าแรกในเมืองไทยแน่นอน ซึ่งธุรกิจนี้ถือกำเนิดมาจากคุณวณิชชา วัฒนวาณิชกร (โบว์) และคุณริชชาร์ต แฟม โดยคุณโบว์ เล่าให้ฟังว่า “เมื่อก่อนเคยร่ำเรียนอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความคุ้นเคยกับอาหาร Banh miboy เป็นอย่างมาก แต่พอกลับมาเมืองไทยเกิดมีความรู้สึกอยากทาน Banh miboy มาก เลยพยายามเค้นหาร้าน Banh miboy ในประเทศไทย กระทั่งเดินทางไปชิมยังสถานที่ต่าง ๆ รสชาติกลับไม่เหมือนต้นตำรับที่เราต้องการ ดังนั้น จึงมีแนวคิดที่ว่า ถ้ามีร้าน Banh miboy ที่มีรสชาติคุ้นเคยก็คงจะดี อีกทั้งขณะนั้นธุรกิจประเภทนี้ก็ยังไม่เยอะ เราทั้งสองคนก็เลยตัดสินใจลงทุนเปิดร้าน Banh miboy ในรูปแบบรถฟู้ดทรัค”

ก้าวแรกของการทำธุรกิจ Banh miboy
คุณโบว์ เล่าว่า “สำหรับเรื่องของความรู้ทางด้านการทำอาหารโบว์ถือว่าไม่มีเลย แต่ด้วยความโชคดีที่ครอบครัวของคุณริชชาร์ตเป็นชาวออสเตรเลีย จึงมีพื้นฐานความรู้ในเรื่องของตัวขนมปัง เราก็เลยได้ความรู้จะส่วนนี้ และก็หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเรื่อย ๆ กระทั่งลองผิดลองถูกเป็นเดือนจนได้สูตรที่พอใจ เลยตัดสินใจเปิดร้าน Banh miboy โดยเริ่มจากรถฟู้ดทรัค ที่มีอุปกรณ์เพียงน้อยนิด กับเตาอบเพียงตู้เดียว แต่ก็ได้รับความนิยมมากพอสมควร”

“จนวันหนึ่งเกิดปัญหาทางด้านเทคนิคการทำอาหาร เพราะขนมปังมันไม่โอเค ก็เลยตัดสินใจบอกลูกค้าในวันนั้นว่าไม่ขาย พร้อมกับขอโทษลูกค้า และบอกเหตุผลไปตรง ๆ เพราะกลัวว่าถ้าเราขายอาหารแบบไม่มีคุณภาพให้กับลูกค้าเขาจะรู้สึกไม่ดีต่อเรา และจากปัญหานี้โบว์กับคุณริชชาร์ตจึงลงทุนสร้างครัวสำหรับอบขนมปัง Banh miboy ด้วยจำนวนเงิน 2 ล้านบาท เนื่องจากถ้าเราจะทำอะไรแล้วต้องให้ใจไปเต็มร้อย ฉะนั้นจึงถือโอกาสเปิดหน้าร้าน และเปลี่ยนชื่อร้านใหม่เป็น Banh mibo โดยนำชื่อของโบว์ผสมเข้าไป เพื่อไม่ให้ซ้ำกับแบรนด์อื่น ๆ”

ใน 6 เดือนกับรถฟู้ดทรัค ก้าวมาเปิดหน้าร้านได้อย่างรวดเร็ว
“เหตุผลที่หันมาเปิดหน้าร้านแทนใช้รถฟู้ดทรัคเนื่องมาจาก โบว์ขายของบนรถฟู้ดทรัคได้แค่วันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ก็เลยหันมาเปิดหน้าร้านดีกว่าจะได้ใช้เวลาขายได้นาน และจะได้บริหารจัดการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งร้าน Banh mibo อยู่ที่สุขุมวิท 33/1 และธุรกิจรูปแบบหน้าร้านก็ก่อตั้งมาได้ 6-7 เดือนแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เพราะ Banh mibo เป็นอาหารต่างชาติด้วย แต่โบว์ก็กำลังเน้นกลุ่มลูกค้าไทยให้เพิ่มขึ้น ”

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจมีอยู่ 3 ข้อคือ
1.คุณภาพ เมื่อเราทำธุรกิจอาหารคุณภาพต้องมาเป็นหนึ่ง อย่างที่เคยทำอาหารผิดสูตร สิ่งแรกที่เราต้องห่วงคือลูกค้า อย่าขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพออกไป เพราะจะทำให้เขารู้สึกไม่ดีกับเรา
2.เซอร์วิส ทุกธุรกิจต้องมีการบริการ ซึ่งของโบว์ก็เช่นกัน ต้องใส่ใจลูกค้า ให้คิดเสียว่าถ้าเราเป็นลูกค้า และเราต้องการทานอาหารอย่างไร
3.ความแปลกใหม่ เมื่อพูดถึงขนมปัง ทุกคนก็รู้จักกันหมดว่าเป็นอย่างไร แต่ของโบว์มีความแปลกคือ ขนมปังมีคุณลักษณะพิเศษ ที่มีความกรอบ สดใหม่ทุดวัน พร้อมมีรูปร่างที่ต่างจากแฮมเบอร์เกอร์ทั่วไป แต่รสชาติก็มีเอกลักษณ์ในตัวเช่นกัน สิ่งนี้จึงทำให้ลูกค้าทั่วไปต่างพยายามหาร้านของเราเพื่อมาชิมขนมปังเหล่านี้

การทำตลาด
“โบว์ไม่เคยเสียเงินค่าโฆษณา แต่เราต้องรู้จักใช้จุดเด่นของสินค้าเราให้เป็นประโยชน์ อย่างสินค้าโบว์ความแปลกใหม่คือขนมปัง ก็ใช้จุดเด่นนั้นเป็นจุดขาย และลูกค้าที่มาชิมอาหารเขาก็จะรีวิวลงในสื่อออนไลน์ให้เลย นอกจากนี้โบว์ใช้เฟสบุ๊ก Banh mi bo Thailand เป็นเครื่องมือสื่อสารด้วย และยังมีไอจี Banh mi bo Thailand ด้วย และที่สำคัญของการทำตลาด โบว์ใช้วิธีส่งอาหารเดลิเวอรี่ อัตราการส่งนั้นเริ่มต้นที่ 60 บาท แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางด้วย ว่าลูกค้ายอมจ่ายไหม บางคนจ่ายเป็นร้อยก็ยอมนะ แถมวิธีการทำตลาดแบบนี้ก็ทำให้พี่วินมอเตอร์ไซต์มีรายได้เสริมเช่นกัน”

ปัญหาที่เกิดย่อมมีทางแก้ไข
“ปัญหาโดยทั่วไปตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของเศรษฐกิจ ที่มีผลกระทบทางด้านอัตราการซื้อของลูกค้า แต่เราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็พยายามทำให้ทุกคนรู้จักเรามากขึ้น เพื่อเรียกลูกค้าอีกทาง แต่ปัญหาที่แท้จริงอีกอย่างของตัวธุรกิจเลย นั่นก็คือ การทำให้คนไทยรู้จัก Banh mibo มากขึ้น ซึ่งตอนนี้โบว์กำลังหาทางโน้มน้าวใจด้วยการใช้สื่อออนไลน์ เชิญชวนให้เขามาชิมเยอะ ๆ แต่ก็ถือว่าได้ผลตอบรัที่ดี”

ราคาเป็นตัวกำหนดลูกค้า
“อาหาร Banh mibo เริ่มต้นที่ราคา 70 บาทขึ้นไป แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่เรามอบให้ถือว่าคุ้ม ลูกค้าบางคนที่เข้ามาทานต่างก็บอกว่า อาหารรสชาติดีทำไมไม่ขึ้นราคาล่ะ แต่สำหรับโบว์แล้วทุกอย่างต้องมีจุดยืน ฉะนั้นสามารถบอกได้เลยว่า สิ่งที่ทำให้ ร้าน Banh mibo เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ มาจากความทุ่มเทให้กับธุรกิจ อีกทั้งสินค้าเรามีความแปลกใหม่ในเมืองไทย จึงให้จุดนี้เป็นตัวเรียกลูกค้า สุดท้ายสำหรับคนที่กำลังหาฝัน ก็อย่าพึ่งท้อใจ เพราะถ้าเราพยายามทำอะไรที่เต็มที่ ผลนั้นย่อมกลับมาแบบเต็มที่เช่นเดียวกัน”

3_banmibo BBL_SME-In-Focus_กุมภาพันธ์_7

แสดงความคิดเห็น