อัพเดทแนวโน้มธุรกิจที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย Digital Transformation

ธุรกิจกับการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคตด้วย Digital Transformation

Digital Transformation กำลังเป็นที่นิยมและกำลังมาแรงในขณะนี้ และเราก็เริ่มเห็นหลายๆบริษัทได้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นหลัก แถมสิ่งนี้ได้มีการเข้าไปแทรกซึมอยู่ในทุกขั้นตอนของการทำธุรกิจ Digital Marketing ตั้งแต่การเก็บรวบรวมข้อมูล จนไปถึงช่องทางการขาย และโลกของดิจิทัลเป็นโลกที่มีการเติบโตเร็วมาก ทำให้เกิดรูปแบบธุรกิจและการใช้ชีวิตใหม่ๆ ขึ้นตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อมที่จะรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา เราเลยจะมาอัพเดท 5 แนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงในยุค Digital Transformation

1. อินเตอร์เน็ตจะเข้าถึงทุกสิ่ง
จะเห็นได้ว่ามีการใช้อินเทอร์เน็ตนั้นมีการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมมีผู้ใช้งานบนอินเทอร์เน็ตประมาณ 8.4 พันล้านคน ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อินเตอร์เน็ตสามารถที่จะเป็นตัวเชื่อมโยงข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยมีมนุษย์สั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถึงแม้จะดูไม่เกี่ยวข้องต่อการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ แต่แท้จริงแล้ว อินเตอร์เน็ตเป็นตัวที่ขับเคลื่อนทุกอย่างอยู่เบื้องหลัง ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของยุค Digital Transformation

2. สัญญาณ 5G
หลายคนรู้อยู่แล้วเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ในประเทศไทยเราตอนนี้สูงสุดยังเป็นแค่สัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G เท่านั้น แต่ในอนาคตไม่ไกลจะถูกพัฒนาไปเป็นระบบอินเทอร์เน็ต 5G อย่างแน่นอนเพื่อรองรับกับนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น การส่งผ่านไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่บนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่จะรวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้นแม้จะใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน

3. AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ
Ai (Artificial intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ในทางด้านธุรกิจยังคงมีการใช้อย่างมากกับระบบ AI ไม่ว่าจะเป็นด้านบริการลูกค้า และหรือแม้แต่การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เป็นระบบอัตโนมัติที่มีการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและชาญฉลาด AI จะมีบทบาทในชีวิตมนุษย์มากขึ้นไปกว่าเดิม ในชีวิตประจำวันของเรา เราอาจจะไม่ต้องเหงาอีกต่อไปอาจจะมี Siri เป็นที่ปรึกษาได้ตอบโต้และมีความคิดมากขึ้น ส่วนด้านการซื้อของเราจะพบ Chat Bot เพิ่มมากขึ้น

4. Cashless Society
สังคมไร้เงินสดเป็นเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมและเปลี่ยนแปลงวงการธุรกิจค้าขายเข้าสู่ยุค Digital อย่างจริงจัง ด้วยการใช้เทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชันรวมเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดวัตกรรมด้าน FinTech มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ที่จะช่วยในการชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าบริการ และค่าสินค้าต่างๆ ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการซื้อขายการใช้บริการมากขึ้น

5. การใช้ Digital Tools ในองค์กร
เครื่องมือดิจิทัลจะเป็นสิ่งหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถช่วยพัฒนาธุรกิจปรับเปลี่ยนวิธีการหรือแม้แต่กลยุทธ์ต่างๆ ซึ่งถ้าใครสามารถดึงความรู้จากการใช้เครื่องมือต่างๆที่มีแล้วปรับเปลี่ยนเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดได้ก่อนใคร คุณก็ย่อมมีโอกาสที่มากกว่า

นี้คือแนวโน้มที่จะเข้ามาและมีการเปลี่ยนแปลงในวงการธุรกิจ ที่จะมีผลต่อการทำการตลาดแบบ Digital Marleting ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การที่ผู้ประกอบการรู้ไว้ก่อนถือว่าไม่เสียหายเพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับมือกับการเพิ่มช่องทางการขายที่จะเกิดขึ้นในโลก

แสดงความคิดเห็น