3 Startup จากไทย ลุ้นร่วม Seedstars Global

Seedstars Bangkok ร่วมลุ้น Seedstars Global

การแข่งขัน Startup ของตลาดเกิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่าง Seedstars World ที่มาจัด Seedstars Bangkok เป็นปีที่ 6 เพื่อหาสตาร์ทอัพที่มีไอเดียโดดเด่น ซึ่งงาน Seedstars Bangkok มีผู้ใหญ่ใจดี อย่าง Startup Thailand และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เข้าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักเพื่อผลักดันสตาร์ทอัพไทยไปยังตลาดสากล โดย 3 ทีมที่ชนะเลิศจะได้บินลัดฟ้าเข้าร่วมงาน Seedstars Global Summit ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่คว้าเงินรางวัลกว่าหนึ่งล้านดอลล่าร์สหรัฐ

Eatlab สตาร์ทอัพสายดีฟเทคที่นำ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาประยุกต์ใช้ด้านธุรกิจอาหาร ผสมผสานเทคร้อนแรงเข้ากับธุรกิจอาหาร ที่เป็นสายแข็งของไทย และยังไม่มีคู่แข่งโดยตรง ด้วยความน่าสนใจนี้เองคว้ารางวัลผู้ชนะเลิศ ฝ่าฟันสตาร์ทอัพ 7 ทีมสุดหินไปได้ โดย Eatlab เป็นสตาร์ทอัพที่ทางบริษัทเล็งเห็นปัญหาของการทำสำรวจเพื่อประเมินความพึงพอใจในแบบเดิมๆ ที่ความแม่นยำในการทราบความพึงพอใจที่แท้จริงมีเพียง 20-40% อีกทั้งแบรนด์กลุ่มสินค้าอุปกรณ์บริโภค ยังต้องวุ่นวายกับการหาคำตอบที่เพิ่มยอดขายเพื่อดึงดูดสร้างความพึงพอใจกับลูกค้า

บริษัทได้ออกแบบการใช้ AI โดยติดกล้องเพื่อจับดูพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้ข้อมูลวิดิโอ จึงนำไปทำ data cleansing ผ่านอัลกอริทัมส์ที่เป็นสิทธิบัตรของบริษัท และนำมาคาดการณ์ยอดขายของผลิตภัณฑ์ อาหารเครื่องดื่ม เพื่อนำไปปรับปรุงสูตร
ด้วยแพลตฟอร์ม AI และเทคโนโลยี blockchain รวมทั้งการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมาก (Big Data) ซึ่ง Eatlab มีฐานข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคที่มากที่สุดในประเทศไทย และทำให้ผลลัพธ์การคาดการณ์ด้วย AI ของบริษัทแม่นยำ ถึง 80-85% และขยายโจทย์การหาคำตอบแนวทางหาลูกค้าใหม่และให้ลูกค้าเดิมกลับมาใช้หรือทานซ้ำได้

นอกจาก Eatlab ที่ได้อันดับ 1 ในงานแล้ว ยังตามมาด้วยสตาร์ทอัพอันดับ 2 อย่าง Liluna แอปพลิเคชันสำหรับแชร์การเดินทาง ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และอันดับที่ 3 Nasket สตาร์ทอัพที่จะผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยให้คนอยู่อาศัยคอนโดสามารถสั่งซื้อสินค้า หาแม่บ้านและสั่งอาหารมาบริการถึงห้องได้

จากงาน Seedstars Bangkok พื้นที่แสดงไอเดีย ที่ทุกคนต่างสาดไอเดียมาโชว์กันอย่างเต็มที่ ทำให้เห็นว่ายังมีไอเดียสตาร์ทอัพมากมายที่น่าสนใจในประเทศไทย เป็นไอเดียที่สร้างขึ้นมาเพราะเล็งเห็นถึงปัญหาและต้องการพัฒนาสังคมให้ไปไกลกว่าเดิม

แสดงความคิดเห็น