ข้อดีของการทำธุรกิจ startup ใน Southeast Asia

เหตุผลที่ควรทำธุรกิจ Startup ใน SEA

ผู้ประกอบการ Startup ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า Silicon Valley ที่สหรัฐอเมริกา โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะตัดสินใจตั้งสำนักงานใหญ่ที่นี้ เพราะเหตุผลที่ว่าถูกขนานนามว่าเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่ดีเพราะที่นั้นมีแต่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั้งนั้น แต่อีกมุมก็ตรงกันข้ามเพราะทำให้มีการแข่งขันที่สูงมากเช่นเดียวกัน

แต่ปัจจุบันทุกประเทศทั่วโลกได้นำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมพัฒนาธุรกิจด้าน Startup ทำให้ Silicon Valley ไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป โดยเฉพาะประเทศในแถบ Southeast Asia (SEA) ที่หลายประเทศมีธุรกิจ Startup หน้าใหม่ผุดขึ้นมาจำนวนมาก แถมยังมีแนวโน้มในการเติบโตที่สูงมาก จึงเป็นทางเลือกที่ดีของเหล่า Startup ที่จะขยายธุรกิจและทำรากฐานให้แข็งแรงใน SEA โดยข้อดีของการทำธุรกิจใน SEA มีดังนี้

1. เป็นแหล่งเงินทุนขนาดใหญ่
ธุรกิจเงินร่วมลงทุนเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้มากขึ้นจากแต่ก่อน เพราะรัฐบาลของแต่ละประเทศออกนโยบายเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนในประเทศมากขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างๆ ร่วมลงทุนกับธุรกิจ Startup มากขึ้นเรื่อยๆ สถานการณ์เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในทางด้านเศรษฐกิจและทรัพยากร สร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทต่างชาติที่เข้ามาร่วมลงทุน

2.ไม่วุ่นวายแต่มากด้วยความสามารถ
จากการร่วมลงทุนที่มีมากขึ้นใน SEA เปิดโอกาสให้ผู้คนได้แสดงความสามารถอันโดดเด่นจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อที่จะใช้ประโยชน์ในโอกาสครั้งนี้ในการแสดงให้เห็นว่าธุรกิจตนดีแค่ไหน ในขณะเดียวกัน SEA มีขนาดตลาดที่เล็กแต่ความต้องการสูง ทำให้เหล่า startup หน้าใหม่ได้เผยความสามารถของตัวเองได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องคู่แข่ง และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้อนรับวิศวกรชั้นดีจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้ประเทศในแถบนี้มีคนเก่งๆ รวมกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

3. มากด้วยความหลากหลายและการเติบโตที่รวดเร็ว
SEA นั้นมีขนาดใหญ่ และมีอัตราการเติบโตด้านธุรกิจสูงขึ้น 8% ทุกปี เพราะความแตกต่างทางด้านภาษา ศาสนา และวัฒนธรรมท้องถิ่นอยู่หลายกลุ่ม แต่หลายคนอาจจะไม่ได้ตะหนักถึงความแตกต่างของแต่ละประเทศใน SEA ซึ่งในความหลากหลายนี้แหละคือโอกาสในการดำเนินธุรกิจ ทำให้ SEA นับว่าเป็นกลุ่มประเทศที่ยังเจริญเติบโตและมีศักยภาพในการพัฒนาได้อีกไกล

เหล่า Startup ทั้งใหม่และเก่าเมื่อรู้แบบนี้แล้วลองพิจารณาการทำธุรกิจดูอีกครั้ง ว่าจริงๆแล้วประเทศในแถบบ้านเราก็มีดีไม่น้อยไปกว่าอเมริกาหรือยุโรป แถมการแข่งขันก็น้อยกว่า ความหลากหลายของตลาดก็มากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับ Startup ที่โครงสร้างยังไม่มั่นคงพอมากๆ

แสดงความคิดเห็น