มาดูกันกับ 5 ประเทศที่มีการเก็บภาษีมากที่สุดในโลก

5 ประเทศที่มีการเก็บภาษีมากที่สุดในโลก

ภาษีที่ทุกประเทศเก็บกัน ส่วนใหญ่นั้นเงินที่เก็บมักจะนำไปพัฒนาประเทศในเรื่องต่างๆ เพื่อพัฒนาชีวิต ตั้งแต่ความปลอดภัย การเดินทาง รวมไปถึงสาธารณูปโภค

ดังนั้นเราลองมาดูประเทศที่มีการเก็บภาษีแพงที่สุดในโลก แล้วดูกันว่าเมื่อเทียบกับคุณภาพชีวิตที่เขาได้กลับไปนั้น คุ้มค่ากับการเสียภาษีหรือไม่ ?

1. เบลเยี่ยม (Belgium) เป็นประเทศที่ถือว่าเก็บภาษีแพงที่สุด คนที่ประเทศเบลเยี่ยมทุกคนที่ทำงานและมีรายได้ จะต้องเสียภาษีพร้อมกับประกันสังคมเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ การดูแลด้านคุณภาพชีวิตในหลายๆ จุดยังไม่ดีพอเมื่อมองคุณภาพชีวิตโดยรวมของคนเบลเยี่ยม โดยคนเบลเยี่ยมจะเก็บภาษีเฉลี่ยอยู่ที่ 40.7%

2. เยอรมนี (Germany) เป็นประเทศที่มาประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศเยอรมนีเป็นจุดหมายของผู้คนในการเข้าเมืองมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา เป็นอีกประเทศที่มีอิทธิพลมากในยุโรป มีเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดในโลก ซึ่งคนในประเทศเยอรมนีจะเสียภาษีอยู่ที่ประมาณ 39.7% และถึงแม้เยอรมนีจะมีการเรียกเก็บภาษีแพงเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ก็ติดลำดับประเทศที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกอีกด้วย

3. เดนมาร์ก (Denmark) ประเทศที่หลายๆคนคงจะนึกออกถึงทุ่งหญ้าสีเขียวขจี พร้อมฝูงวัวที่กำลังเดินอยู่บนทุ่งหญ้า เดนมาร์กเป็นประเทศที่เคยติดลำดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก อีกทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องความแพงของการเก็บภาษีแต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นกลับคุ้มค่าเช่นกัน เพราะถึงจะมีการเรียกเก็บภาษีแพง แต่คุณภาพชีวิตของคนที่นี่ก็ดีเช่นกัน โดยเดนมาร์กมีการเก็บภาษีเฉลี่ยอยู่ที่ 39.2%

4. ฮังการี (Hungary) เป็นประเทศหนึ่งที่มีการดูแลเรื่องความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม เป็นประเทศที่ผู้คนมีคุณภาพชีวิตค่อนข้างดี เป็นดินแดนแห่งความสวยงามอีกประเทศหนึ่ง โดยฮังการีมีการเรียกเก็บภาษีเฉลี่ยอยู่ที่ 33.5%

5. สโลวีเนีย (Slovenia) ประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งหลายคนอาจจะสนใจสถาปัตยกรรมที่สวยงามและทรงเสน่ห์ของที่นี่ ค่าเฉลี่ยของการเก็บภาษีที่สโลวาเกียอยู่ที่ 33.4% เมื่อดูจากคุณภาพชีวิตและเรื่องต่างๆในประเทศ นับว่าภาษีและคุณภาพชีวิตของคนที่นี่มีความสอดคล้องกัน

จะเห็นได้ว่าในบางครั้งการเก็บภาษีในราคาที่สูงมาก มีทั้งประเทศที่คุ้มค่ากับการเสีย แต่ก็ยังมีบางประเทศที่ไม่คุ้มค่าเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะภาษีที่ได้มาในบางครั้งนั้น การกระจายการพัฒนาถูกกระจายไปยังหลายแห่ง แต่ก็มีบางแห่งที่กำลังรอการพัฒนาอยู่ และแน่นอนว่าข้อดีของการเสียภาษีที่ถึงแม้จะมีราคาสูงที่เห็นในหลายๆ ประเทศ คือ ช่วยพัฒนาประเทศให้ไปไกลกว่าเดิมอย่าง จะเห็นได้ว่าในหลายประเทศที่ติดอันดับ ส่วนใหญ่แล้วค่าเฉลี่ยในการเสียภาษีถึงแม้จะสูง แต่คุณภาพชีวิตส่วนใหญ่ก็ดีเช่นกัน

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น