5 ประเทศที่ไม่เรียกเก็บภาษีจากประชาชน

5 ประเทศที่ประชาชนไม่ต้องเสียภาษี

เรื่องที่ประชาชนทุกคนต้องรับผิดชอบเมื่อมีรายได้คือ “ภาษี” การเก็บภาษีก็เพื่อจะช่วยในการพัฒนาประเทศและส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตประชาชนในประเทศดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณูปโภค หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามที่รัฐจัดสรรให้ แต่ก็มีบางประเทศในโลกที่ไม่มีการเรียกเก็บภาษีจากประชาชน ถ้าอยากรู้ว่ามีประเทศอะไรบ้างลองไปดูกัน

1. เกาหลีเหนือ (North Korea)
เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ประชาชนไม่ต้องเสียภาษี การเก็บภาษีถูกยกเลิกไปในปี 1974 เพราะเกาหลีเหนือไม่ใช่ประเทศที่เปิดรับนักลงทุน มีแค่องค์กรหรือคนที่ทำงานนอกประเทศเท่านั้นที่ยังต้องจ่ายภาษี

2. ฮ่องกง (Hong kong)
เมืองแห่งการท่องเที่ยวและเทคโนโลยี เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้จากประชาชน เพราะรายได้ที่เข้าประเทศหลักๆ มาจากการเรียกเก็บภาษีธุรกิจอาคารพาณิชย์ต่างๆ เพราะในฮ่องกงมีอาคารสำนักงานที่ใช้ทำธุรกิจเป็นจำนวนมาก

3. โมนาโก (Monaco)
ประเทศที่มีประชากรไม่ถึงหนึ่งแสนคน และเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กอันดับสองของโลก แต่ประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี้นั้นอยู่กันอย่างร่ำรวยและหรูหรากันสุดๆ เพราะประเทศนี้ไม่มีการเรียกเก็บภาษีรายได้และภาษีมรดกจากประชาชน แต่รายได้ของรัฐมาจากภาษีที่เก็บจากธุรกิจคาสิโน และภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT ที่สูงมากในสินค้าและบริการ

4. เกาะเบอร์มิวดา (Bermuda)
ประเทศที่พื้นที่เป็นเกาะและอยู่ในแอตแลนติกเหนือที่ ห่างไกลผู้คน โดยธุรกิจที่ทำเงินเข้าประเทศได้อย่างมาหาศาลก็คือธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวกับธนาคารจากต่างประเทศที่เบอร์มิวดาเรียกเก็บภาษีเป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนในประเทศไม่โดนเรียกเก็บภาษี เพราะรายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวนั้นก็เพียงพอแล้ว แต่นักท่องเที่ยวหรือผู้นอกประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจยังเสียภาษีเหมือนเดิม

5. บาฮามาส (Bahamas)
เป็นประเทศที่ไม่ว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศ หรือแม้แต่ผู้คนที่มาท่องเที่ยว ต่างก็ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องเสีย สำหรับนักลงทุนชาวต่างชาติที่อยากจะลงทุนในประเทศบาฮามาสจะต้องได้รับการอนุญาตจาก Bahamas Investment Authority จึงจะสามารถดำเนินธุรกิจตามที่ต้องการได้

ทั้ง 5 ประเทศนี้คือประเทศที่ไม่มีการเรียกเก็บภาษีจากประชาชน แต่ก็ยังมีการเรียกเก็บภาษีบางประเภทกับธุรกิจบางประเภทที่สามารถทำรายได้สูง อย่างไรก็ตามประเทศไทยก็ยังมีการเสียภาษีกันอยู่ ซึ่งถ้าเรามีรายได้ตามที่รัฐกำหนดก็ควรจะทำการเสียภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะการหนีภาษีนั้นมีความผิดทางกฎหมายและอาจจะโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังได้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น