เรื่องกล้วยๆ แบบสารพัดประโยชน์ไปกับ “กล้วยน้ำว้า”

กล้วยน้ำว้า ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

กล้วยน้ำว้า คือ ผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย อีกทั้งยังถือว่าเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสำรองชั้นดี กล้วยน้ำว้าจัดว่าเป็นผลไม้พื้นบ้านของคนไทย มีผลออกตลอดทั้งปี สามารถหากินได้ง่าย ที่สำคัญภายในกล้วยน้ำว้ายังมีสารอาหารและคุณค่าที่มากกว่าที่หลายคนคาดคิด

กล้วยน้ำว้าสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด โดยแบ่งออกมาตามสีของเนื้อกล้วย นั่นคือ กล้วยน้ำว้าไส้แดง กล้วยน้ำว้าไส้ขาว และกล้วยน้ำว้าใส่เหลือง ซึ่งคนไทยมีการกินกล้วยน้ำว้าอย่างหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะกินแบบผลสด หรือนำมาผ่านกระบวนการอย่างการปิ้ง หรือทอด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีวิธีที่ทำให้คุณสามารถกินกล้วยน้ำว้าในแต่ละช่วงระยะเวลาให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพของตัวเอง ได้แก่

  1. แก้โรคกระเพาะด้วยการกินกล้วยน้ำว้าตอนดิบ เนื่องจากในกล้วยดิบมีสารที่เรียกว่าแทนนิน มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เมื่อกินแล้วจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่! กล้วยดิบนั้นไม่สามารถกินได้ในทันที เพราะฉะนั้นจึงต้องนำกล้วยไปผ่านกระบวนการฝาน อบ และนำมาบดเป็นผงก่อนกิน
  2. ตอนกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือกล้วยน้ำว้าที่กินตอนห่าม สามารถกินได้ในทันที จะช่วยแก้ในเรื่องของโรคท้องเสีย เพิ่มกากใยในการขับถ่าย อีกทั้งยังสามรถช่วยเคลือบกระเพาะอาหารได้เช่นกัน
  3. กล้วยน้ำว้าที่กินตอนสุก เป็นช่วงที่กล้วยน้ำว้าจะมีลักษณะเหลืองสดน่ากิน เมื่อกินกล้วยในช่วงนี้จะเป็นตัวช่วยที่เหมือนยาระบายอ่อนๆ ทำให้สามารถขับถ่ายได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก
  4. กล้วยน้ำว้าที่กินตอนสุกงอม คนส่วนใหญ่ไม่นิยมกินเนื่องจากเป็นช่วงที่มีเนื้อค่อนข้างเละ แต่ประโยชน์ที่มีนั้นกลับมากมายกว่าที่ทุกคนคาดคิด เพราะจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีสารเซอมอร์ซิคอไฟเตอร์ ที่ช่วยป้องกันจากเซลล์ที่ผิดปกติ โดยเฉพาะกล้วยที่มีจุดดำมากเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น

นอกจากประโยชน์ของการกินกล้วยน้ำว้า นอกจากกินตามระยะเวลาจากสุกไปจนถึงช่วงสุกงอมแล้ว การกินกล้วยน้ำว้ายังมีประโยชน์อีกมากมาย ได้แก่

  1. กินกล้วยน้ำว้าทันทีหลังจากที่ตื่นนอน โดยที่เจ้ากล้วยน้ำว้านี้มีน้ำตาลฟรุ๊ตโทส ทั้งยังช่วยผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข เมื่อทำติดต่อกัน 1 สัปดาห์จะช่วยปรับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการอยากกินของจุกจิก ลดอาการหงุดหงิดในยามเช้า อาการหงุดหงิดของผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคซึมเศร้า และลดความเครียดได้อีกด้วย นอกจากนี้เมื่อกินในตอนเช้าหลังตื่นนอนก่อนแปรงฟันยังจะช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี
  2. กล้วยน้ำว้าเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เพราะฉะนั้น เมื่อนำกล้วยน้ำว้าไปผ่านความร้อนด้วยระยะเวลาที่ไม่นานมาก จะทำให้มีแคลเซียมสูง สามารถช่วยในการดูดซึมได้เร็วขึ้นหลายเท่าเมื่อนำไปผ่านความร้อน อย่างเช่น กล้วยปิ้ง กล้วยต้ม หรือกล้วยบวชชี เป็นต้น
  3. สารอาหารจากเปลือกกล้วยน้ำว้า เมื่อนำไปปิ้งพร้อมเปลือกจนสารอาหารจากเปลือกเข้าไปในเนื้อ จะเปลี่ยนแปลงจากคาร์โบไฮเดรตเป็นธาตุสังกะสี อีกทั้งกล้วยสุกยังมีสารเพคติน ที่เหมาะสมกับผู้เป็นโรคเบาหวาน เพราะเมื่อรับประทานจะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลในอาหารช้าลง
  4. เปลือกกล้วยน้ำว้าจะช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อย หรือผื่นแดงอื่นๆ โดยใช้เปลือกกล้วยด้านในทาในบริเวณที่คัน จะช่วยลดอาการคัน และช่วยให้เม็ดผื่นคันยุบตัวลงได้เร็วขึ้น เนื่องจากภายในเปลือกกล้วยด้านในสามารถช่วยต้านเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้
  5. รักษาอาการเจ็บคอ คงเป็นสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง แต่สำหรับผู้ที่มีอาการไอและเจ็บคอ แต่เมื่อทานยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ลองกินกล้วยน้ำว้าวันละ 4-6 ลูก โดยแบ่งทานกี่ครั้งก็ได้ จะช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้

ประโยชน์มากมายจนไม่ใช่แค่เรื่องกล้วยๆจริงๆ สำหรับกล้วยน้ำว้าที่ทั้งปลูกง่าย กินง่าย แล้วยังพ่วงมาด้วยคุณค่าและประโยชน์ต่างๆมากมาย อ่านจนถึงตรงนี้แล้วอย่าลืมออกไปซื้อกล้วยน้ำว้ามาติดบ้านเอาไว้สักหวี เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนในบ้าน แต่! อย่าลืมระมัดระวังปริมาณการกินในแต่ละวัน โดยควรกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอะไรที่กินมากจนเกินไปย่อมตามมาด้วยผลเสียภายหลังเช่นกัน

‘Yong Smart Farmer’ หัวใจสำคัญสู่การพัฒนาภาคเกษตรไทย

ฟาร์มมิ่ง “สู่ “สมาร์ทฟาร์มมิ่ง”ทางเลือกใหม่ภาคเกษตรไทย”

แนวคิดเกษตรยุคใหม่ “Smart Farm”

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น