พื้นฐานการขายของนักขายที่อยากประสบความสำเร็จ

9 พื้นฐานการขายที่นักขายควรรู้

ธุรกิจในยุค e-commerce เกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งการที่เราจะขายสินค้าของเราให้ได้นั้นจำเป็นต้องมีวิธีการขายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้บางทีต้องอาศัยนักขายมีประสบการณ์มาช่วยขายหรือให้คำแนะนำ แต่การเป็นนักขายที่ดีเราเองก็สามารถฝึกได้ เราเลยนำคำแนะนำพื้นฐานของนักขายที่ดีมาให้ลองฝึกกันดู

1. มีความอดทนและใจรักที่ดีต่องานขาย มองสินค้าและลูกค้าด้วยทัศนคติที่ดีซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานของนักขายที่ดี

2. เข้าใจในสินค้าและบริการ สามารถให้ความรู้รับผู้บริโภคได้ การที่รู้จักข้อมูลของสินค้าตัวเองและข้อแตกต่างของคู่แข่งทำให้เราสามารถขายสินค้าด้วยจุดเด่นที่แตกต่างคนอื่นๆ

3. มีขั้นตอนและชั้นเชิงในการขาย สามารถเปิดการขายและปิดการขายได้ด้วยตัวเอง

4. มีความขยันและความทุ่มเท เพราะนักขายต้องใช้ความสามารถและทักษะหลายๆอย่างรวมกัน ยิ่งขยันและทุ่มเทก็จะยิ่งมีประสบการณ์มากขึ้น

5. มีความกระตือรือร้นตลอดเวลา เพราะลูกค้ามีอยู่มากมายและพร้อมที่จะหาตัวเลือกอื่น คุณต้องพร้อมที่จะทำการขายตลอดเวลา

6. รู้จักควบคุมอารมณ์ เพราะแต่ละวันคุณจะเจอลูกค้ามากมายทั้งดีและมาพร้อมกับสถานการณ์ที่คุณไม่คาดฝัน

7. สร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ ในการขายสินค้าอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าคุณหยุดนิ่งกับการขายแบบเดิมๆ คุณจะโดนคู่แข่งแซงไปแบบไม่รู้ตัวแน่นอน

8. สร้างบุคลิกภาพตัวเองให้ดูดีและน่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าอยากเข้าหาเพื่อพูดคุยด้วย และคุณยังต้องทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกอึดอัดเกินไปในเวลาขายด้วย

9. สุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะการทำการขายจะมีความเครียดและกดดันสูง ทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่อยู่บ่อยๆ จากการที่พบเจอปัญหาต่างๆ ในการทำงาน

ทั้งหมด 9 ข้อนี้คือพื้นฐานที่นักขายควรจะมีเพื่อก้าวขึ้นไปสู่การเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ และเมื่อคุณได้เป็นนักขายที่มากด้วยประสบการณ์แล้วรับรองเลยว่าลูกค้าจะติดคุณกันจนขายสินค้าหรือบริการไม่ทันกันเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น