การจัดการต้นทุนในการประกอบธุรกิจ SME

วิธีควบคุมต้นทุนการทำธุรกิจ SME

การทำธุรกิจทุกประเภท เป้าหมายหลักก็คือการมีผลกำไรที่ดีในการดำเนินกิจการ โดยกำไรสามารถคำนวณง่ายด้วยการนำรายได้มาหักลบกับรายจ่าย ซึ่งต้นทุนที่จะทำเสนอวิธีควบคุมในวันนี้ถือเป็นรายจ่ายประเภทหนึ่ง ที่เป็นตัวแปรในการดำเนินธุรกิจว่าแต่ละเดือนจะกำไรหรือขาดทุน ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือถ้าสามารถลดต้นทุนในการผลิต และยังขายสินค้าหรือบริการได้ในราคาเท่าเดิม เท่ากับส่วนต่างที่เกิดขึ้นคือผลกำไรของการดำเนินธุรกิจ วันนี้เราเลยนะมานำเสนอวิธีควบคุมต้นทุนสำหรับธุรกิจ SME ให้ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาวิธีเพิ่มผลกำไรมาให้ศึกษากัน

 • รู้ละเอียดด้วยการทำบัญชีค่าใช้จ่าย
  ในการดำเนินธุรกิจแต่ละประเภทผู้ประกอบการต้องรู้ก่อนว่าต้นทุนในการทำธุรกิจของเราคือเท่าไหร่ และทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่เกิดขึ้นต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจให้ชัดเจน เพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนค่าใช้จ่ายต่างๆ ว่าเหมาะสมหรือมีความจำเป็นหรือไม่
 • หาวิธีทำการตลาดแบบฟรีๆ
  การทำการตลาดให้ธุรกิจในยุคนี้เป็นเรื่องที่ไม่ยากเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะการทำการตลาดในสมัยก่อนต้องใช้ต้นทุนในการดำเนินการค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันการพัฒนาของโลกออนไลน์ที่ทำให้การโปรโมทสินค้าต่างๆ เข้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น facebook fanpage , Youtube , IG ทั้งหมดนี้สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้แบบฟรีๆ คุณสามารถเลือกใช้งานแต่ละแพลตฟอร์มได้ตามแล้วแต่วัตถุประสงค์ของธุรกิจ
 • วิเคราะห์ตลาดของผู้บริโภค เข้าถึงง่าย ประหยัดด้วย
  การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคจะช่วยให้เราสามารถลดต้นทุนได้ โดยเมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายแล้วผู้ประกอบการก็จะได้มุ่งเน้นการใช้ต้นทุนกับกลุ่มเป้าหมายนั้น เช่น ถ้าลูกค้ากลุ่มแรกสามารถสร้างรายได้ให้กับธุรกิจได้มากกว่ากลุ่มอื่นๆ เราก็ควรนำงบต้นทุนที่มีไปลงกับการขยายฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลดราคา จัดโปรโมชั่น ถือเป็นการใช้ต้นทุนเพื่อจัดกาดกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลกำไรมากที่สุด
 • ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยประหยัดแน่
  เทคโนโลยีต่างๆ ที่ถูกพัฒนามาช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนเรื่องพนักงาน โดยเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยการให้บริการดูแลผู้บริโภค ได้เรื่องการชำระเงินออนไลน์ การจัดส่งสินค้า และช่องทางการขายของที่ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าร้านแต่สามารถขายของผ่านหน้าร้านออนไลน์ที่สามารถช่วยลดต้นทุนในเรื่องสถานที่ได้ ส่วนเทคโนโลยีที่ช่วยให้ประหยัดต้นทุนการขนส่งก็สามารถช่วยได้ เช่นแทนที่เราจะจ้างพนักงานขับรถ ซื้อรถเพื่อการขนส่งสินค้า เราก็สามารถใช้แอปพลิเคชันเรียกแมสเซ็นเจอร์ส่งของได้ ทำให้ประหยัดเรื่องต้นทุนพนักงานไปได้อย่างมาก

ทั้งหมดนี้เป็นตัวช่วยที่การจัดการต้นทุนในการดำเนินธุรกิจให้อยู่ในทรัพยากรที่เรามีได้ เพราะการลงทุนอย่างไม่วางแผน เพื่อที่จะเพิ่มยอดขายอย่างเดียว โดยที่ไม่คำนึงถึงต้นทุนที่เราเสียไปนั้น ถึงแม้จะขายสินค้าได้จำนวนเยอะในแต่ละเดือน แต่พอกลับมาหักต้นทุนแล้วกลับขาดทุนมากกว่าที่จะกำไร ทำให้ไม่เป็นผลดีต่อธุริจ ดังนั้นการควบคุมต้นทุนถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจมากเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น