ป้องกันการเกิดภาษีย้อนหลังอย่างไรดี ?

หากโดนภาษีย้อนหลัง ควรป้องกันอย่างไร

หลายคนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการโดนภาษีย้อนหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่วุ่นวายในระดับหนึ่ง เพราะคุณต้องหาหลักฐานการใช้จ่ายจริงทั้งหมด มาเพื่อยื่นเรื่อง และมองหาวิธีการลดหย่อนภาษีต่างๆ เพื่อจะช่วยให้คุณไม่จำเป็นต้องเสียภาษีแบบเต็มจำนวน และบางครั้งการโดนภาษีย้อนหลัง เป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดเสมอ อาจจะเกิดจากความผิดพลาดระหว่างการยื่นภาษี เพราะฉะนั้น ลองมาดูวิธีการที่จะช่วยให้คุณไม่โดนภาษีย้อนหลังกันดีกว่า

1. เอกสารที่เป็นหลักฐาน แน่นอนว่าหลักฐานจะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่สุดที่จะช่วยเราป้องกันการโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง เนื่องจากจะเป็นตัวที่ช่วยพิสูจน์ที่มาของเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชี และเงินรายได้ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะฉะนั้นการเก็บหลักฐานทุกชิ้นเอาไว้ และเก็บอย่างเป็นระเบียบ จะช่วยป้องกันในส่วนนี้ได้ดี และรัดกุมมากที่สุด

2. บัญชีรายรับ รายจ่าย ความสำคัญที่หลายคนจะต้องทราบกันดีเกี่ยวกับการทำบัญชี เนื่องจากจะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยแจกแจงทั้งรายรับ รายจ่าย ขาดทุน กำไรทั้งหมดเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องบัญชีเหล่านี้ หากคุณเป็นคนที่จัดทำมันขึ้นมาเอง ข้อมูลทั้งหมดคุณจะรู้ดีที่สุด และสามารถคุยกับทางสรรพากรได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับการแจกแจงบัญชีของคุณ

3. ยื่นภาษีให้ถูกต้อง นอกจากยื่นให้ถูกต้องแล้วว่าสามารถลดหย่อนตรงไหนได้บ้าง และต้องจ่ายภาษีทั้งหมดเท่าไหร่ ยังต้องเช็กให้เกี่ยวกับรายได้ ขาดทุน ภาษีที่ต้องเสีย การยื่นเสียภาษีในแต่ละปี ทั้งครึ่งปี และยังมีเรื่องภาษีอะไรที่ต้องทำเพิ่มเติมอีก ก็เป็นอีกเรื่องทีต้องเช็กบ่อยๆ เช่นกัน

4. ติดตามข่าวสารเรื่องภาษีอย่างสม่ำเสมอ เมื่อมีกฎหมายใหม่ๆออกมา การลดหย่อนว่าในแต่ละปีมีการลดหย่อนในเรื่องไหนบ้าง ซึ่งต้องคอยติดตามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะไม่เกิดความผิดพลาดในการเสียภาษีภายหลัง

การไม่จ่ายภาษีเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นการป้องกัน โดยการจ่ายให้ถูกต้องและครบถ้วน เป็นวิธีการที่ดีที่สุด หากใครมีข้อสงสัยหรือไม่มั่นใจสามารถสอบถามและติดต่อกับสรรพากร เพื่อให้คำแนะนำและช่วยเหลือได้

และหากคุณมีวิธีการป้องกันการโดนภาษีย้อนหลังอื่นๆ นอกจากทั้ง 4 ข้อข้างต้น ลองแชร์และบอกเล่ากันไว้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้อื่น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น