มาเลเซียเริ่มเก็บภาษีนักท่องเที่ยว จากที่พักต่อคืน

สิงหาคมที่ผ่านมา ประเทศมาเลเซียได้เริ่มเก็บภาษีนักท่องเที่ยว

ธุรกิจทัวร์ หรือ ผู้ประกอบการที่เรากำลังจะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย ในเวลานี้ที่ประเทศมาเลเซียมีการจัดเก็บภาษีนักท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ประกอบการที่พักในประเทศมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ประเทศมาเลเซีย ได้เริ่มมีการจัดเก็บภาษีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในมาเลเซีย ซึ่งจากภาษีนี้จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ประกอบการที่พักทุกประเภท โดยเป็นการจัดเก็บภาษีนักท่องเที่ยวที่ครอบคลุมทั้งผู้ที่มาพักผ่อน และมาทำธุรกิจที่มาเลเซีย

นายนาซรี อาซิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและท่องเที่ยวของมาเลเซีย ได้เริ่มนโยบายการเก็บภาษีนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 2 – 20 ริงกิต ขึ้นอยู่กับประเภทของที่พัก โดยจัดเก็บที่อัตราคงที่ 10 ริงกิต หรือประมาณ 108 บาท ต่อการพัก 1 คืน ยกเว้นโฮมสเตย์ และที่พักแบบกัมปง หรือหมู่บ้านคนท้องถิ่นที่ลงทะเบียนไว้กับรัฐบาล รวมถึงที่พักที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์อื่น ๆ และยังยกเว้นที่พักที่มีจำนวนห้องพักน้อยกว่า 20 ห้องด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นภาษีนักท่องเที่ยวจะเก็บเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น ซึ่งภาษีนี้นักท่องเที่ยวนี้รัฐบาลมาเลเซียจะยกเว้นภาษีให้เฉพาะกับนักท่องเที่ยวท้องถิ่น หรือนักท่องเที่ยวมาเลเซีย

มีการคาดการณ์ว่าหลังจากเก็บภาษีท่องเที่ยวนี้ของประเทศมาเลเซีย จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศราว 655 ล้านริงกิต หรือประมาณ 5,200 ล้านบาท ซึ่งจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นในส่วนนี้ของประเทศมาเลเซียนั่น อาจจะทำให้ธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว หรือคิดจะวางแผนการไปท่องเที่ยว ที่จะมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในส่วนของที่พักนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น