ประหยัดต้นทุน-เพิ่มกำไร ในการประกอบธุรกิจ

วิธีประหยัดต้นทุนเพิ่มกำไรให้ธุรกิจ SME

กำไรคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ แต่กำไรคือการที่เราต้องนำรายได้กับรายจ่ายมาหักลบกันจึงจะนับว่าเป็นกำไร ซึ่งการทำธุรกิจเราต่อให้ทำรายได้มากขนาดไหน แต่ขาดการบริหารรายจ่ายทำให้ส่วนต่างที่ควรจะเป็นกำไรกลับกลายเป็นไม่เยอะเท่าที่ควร ด้วยปัญหานี้ทำให้ผู้ประกอบการควรมองหาวิธีจัดการต้นทุนต่างๆ ให้ลดลงเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจ เราเลยคำนำแนะนำในการประหยัดต้นทุน เพื่อเพิ่มผลกำไรในการประกอบธุรกิจมาให้ลองดูกัน

 • ทำบัญชีงบประมาณค่าใช้จ่าย
  วิธีประหยัดต้นทุนที่ดีที่สุดคือการจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ การทำบัญชีงบประมาณก็เพื่อจะได้มองเห็นว่าเงินเข้าและออกเท่าไหร่และมีความเหมาะสมหรือไม่ เมื่อทำบัญชีงบประมาณเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำคือวางแผนการใช้จ่ายและเข้มงวดในการปฏิบัติตามแผนที่วางไว้
 • ประหยัดต้นทุนด้วยสินค้ามือสอง
  เครื่องมือและอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ มือหนึ่งมีราคาที่ถูกพอสมควร แต่ปัจจุบันมีการซื้อขายสินค้ามือสองในโลกออนไลน์มากมาย และสินค้ามือสองประหยัดกว่าราคาปกติอย่างน้อยๆ ก็ 30% ซึ่งแปลว่าเราจะสามารถประหยัดต้นทุนตรงนี้ได้เป็นจำนวนมาก เพราะทุกวันนี้กำไรจะหาได้สัก 10-20% ไม่ใช่เรื่องง่าย สินค้ามือสองจึงน่าจะเป็นทางเลือกต้น ๆ สำหรับการตั้งต้นธุรกิจ เป็นแนวทางสำหรับการลดต้นทุนที่เหมาะสมสำหรับยุคเศรษฐกิจปัจจุบัน
 • ลงแรงให้มากกว่าลงเงิน
  ศึกษาหาข้อมูลแล้วลงมือทำเอง อาจจะได้งานที่ดีกว่าจ่งคนอื่นทำก็ได้ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างไปได้มาก อย่างเช่น การใช้เงินจ้างพนักงานการตลาด ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะได้ไม่ดีเมื่อเทียบกับเงินที่เสียไป เราควรศึกษาหาข้อมูลการตลาดและค่อยๆ ลงมือทำเพื่อนหาประสบการณ์ด้วยตัวเองจะดีกว่า
 • หาทำเลที่เหมาะสมกับธุรกิจ
  การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมืองหรือชุมชนเสมอไป เพราะค่าเช่าสถานที่ยิ่งอยู่ในเมืองยิ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้เป็นการเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น อย่างเช่น ธุรกิจขายสินค้าเครื่องสำอาง อาจจะไม่จำเป็นที่ต้องเช่าพื้นที่ในเมือง แต่ออกไปไกลจากเมืองขึ้นหน่อยเพื่อประหยัดค่าเช่าสถานที่ แต่สามารถเดินทางคมนาคมสะดวกสามารถส่งสินค้าเข้ามาในเมืองได้ง่าย แค่นี้ก็สามารถประหยัดต้นทุนได้มากแล้ว
 • ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้มากที่สุด
  ปัจจุบันมีเทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือและตัวช่วยการดำเนินธุรกิจมากมาย ทำให้เราสามารถประหยัดงบได้บางส่วนได้ เช่น แอปพลิเคชันขนส่งสินค้า ที่เป็นตัวช่วยให้เราประหยัดงบค่าใช้จ่ายเรื่องพนักงาน และทำให้ไม่จำเป็นต้องซื้อรถให้มาเป็นภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจด้วย

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น