ญี่ปุ่นเตรียมเก็บ “ภาษีซาโยนาระ” ต้นปี 62

ญี่ปุ่นเตรียมเก็บภาษีซาโยนาระ ภาษีการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น เริ่มปี 62

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมดำเนินการจัดเก็บภาษีการท่องเที่ยว ผู้โดยสารขาออกทั้งขาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่เดินทางออกจากญี่ปุ่น จำนวน 1,000 เยน หรือประมาณ 300 บาท ทางสภาไดเอทของญี่ปุ่นได้ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2562 จะเริ่มมีการเก็บ ‘ภาษีซาโยนาระ’ เป็นวันแรก

รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการที่จะเพิ่มรายได้ให้แก่ภาครัฐ ในยุคปัจจุบันประเทศที่ญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่งทางรัฐบาลเล็งเห็นว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญมากแหล่งหนึ่งของญี่ปุ่น ทำให้ตัดสินใจเลือกเก็บภาษีจากการท่องเที่ยวนี้ โดยมีการคาดการณ์ว่าภาษีนี้จะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นได้ราว 43,000 ล้านเยนต่อปี หรือคิดเป็น 12,500 ล้านบาทไทย

ภาษีซาโยนาระ ดังกล่าว จะมีการยกเว้นภาษีให้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ และผู้โดยสารที่มาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นไม่เกิน 24 ชั่วโมง หรือเป็นผู้ที่มาต่อเครื่องบินโดยสารนั่นเอง ซึ่งภาษีการท่องเที่ยวที่จะจัดเก็บจากผู้โดยสารดังกล่าวนอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้วยังมีประเทศอื่นๆ ที่จัดเก็บภาษีในลักษณะนี้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ เป็นต้น

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น