5 ข้อควรรู้ ก่อนลงทุนในสปป.ลาว

รู้ก่อนลงทุนในสปป.ลาว

ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาวที่หลายคนมองว่าเป็นตลาดที่เข้าถึงไม่ยาก เพราะความใกล้เคียงทางวัฒนธรรม และอิทธิพลการรับสื่อ แต่ความเป็นจริงยังมีหลายสิ่งที่ผู้ประกอบการควรตระหนัก และเตรียมรับมือ หากสนใจลงทุน คุณจตุรงค์ บุนนาค ประธานสภาธุรกิจไทย – ลาว จะมาเผย 5 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ

1. กฎหมาย สปป.ลาวมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เนื่องจากกำลังปรับตัวสู่สากล
2. แรงงานชาวลาว นิยมหยุดในช่วงเทศกาลหรือวันสำคัญ รวมทั้งช่วงฤดูเก็บเกี่ยว
3. ชาวลาวซื้อสินค้าอย่างเป็นเหตุเป็นผล สินค้าฟุ่มเฟือยไม่ได้รับความนิยมนัก การเลือกกลุ่มเป้าหมาย หรือการตั้งราคาจึงเป็นเรื่องสำคัญ
4. สินค้าเลียนแบบและปลอมแปลงเกิดขึ้นได้ง่าย ยังไม่สามารถควบคุมได้ดีนัก
5. ความแตกต่างทางภูมิภาคทำให้เกิดโอกาสทางการตลาดที่แตกต่างกัน คือ ภาคกลางเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ มีอำนาจการซื้อสูง สินค้าฟุ่มเฟือย และแบรนด์เนมจะเติบโตได้ดี ภาคเหนือมีธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการที่โดดเด่น เช่น โรงแรม ร้านอาหาร สปา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง ซึ่งจะกลายเป็นจุดกระจายสินค้า และภาคใต้ที่สินค้าการเกษตร และเครื่องมือการเกษตรจะขายดี

รู้แบบนี้แล้ว ผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนในสปป.ลาวควรเตรียมตัวรับมือให้ดี ด้วยการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากสภาไทย – ลาวหรือ รายการ SME CLINIC ที่จะให้ข้อมูลเจาะลึกธุรกิจในสปป.ลาว

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น