ควรจะทำอย่างไรให้ค่าภาษีธุรกิจไม่เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง

3 วิธีที่จะช่วยให้รายจ่ายของธุรกิจไม่เกิดปัญหากับสรรพากรภายหลัง

เมื่อมีการเริ่มต้นทำธุรกิจสักอย่าง ผู้ประกอบการหรือทางเจ้าของธุรกิจเอง มักจะมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับกรมสรรพากรภายหลัง ดังนั้น วันนี้จึงมี 3 อย่างง่ายๆ เมื่อธุรกิจของคุณจัดการได้ทั้ง 3 วิธี รับรองว่าหมดห่วงปัญหาในเรื่องของสรรพากรไปได้เลย

จัดเก็บหลักฐานของรายจ่ายทุกอย่างเอาไว้ให้ดี เป็นเรื่องแรกที่ง่ายมาก ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สุดในการทำธุรกิจ ที่ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายเงินออกไปเพื่อธุรกิจ จะต้องมีการจัดเก็บหลักฐานการจ่ายเงินนั้นเอาไว้ทุกครั้ง เนื่องจากจะเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าธุรกิจของคุณได้มีการใช้จ่ายเหล่านี้ออกไปจริง และสามารถกลายเป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ในภายหลัง ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรทำคือจะเก็บหลักฐานทุกชิ้น ให้ถูกต้อง ชัดเจน และครบถ้วน

รายจ่ายที่จ่ายออกไปจะต้องเกี่ยวข้องกับธุรกิจ มีความคล้ายคลึงที่ต่อจากข้อแรก เพราะรายจ่ายที่จ่ายออกไปจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเอง ไม่สามารถนำรายจ่ายส่วนตัวมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายทางภาษีของธุรกิจได้ ถ้าหากสรรพากรตรวจพบทีหลังอาจจะเกิดปัญหาได้ในส่วนนี้

สิ่งที่จ่ายออกไปเพื่อธุรกิจจะต้องไม่ไปผิดต่อข้อกฎหมาย ในส่วนนี้จะเป็นการตรวจสอบเกี่ยวกับข้อกฎหมายนั่นเองว่าสิ่งไหนบ้างที่ทางกฎหมายไม่ถือว่าเป็นรายจ่าย ก็จะไม่สามารถใช้เป็นรายจ่ายได้ ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้สามารถศึกษาได้จากกฎหมานในส่วนของภาษีอากรในมาตราที่ 65 ตรี

ดังนั้นการทำรายจ่ายในบัญชีให้ถูกต้องครบถ้วน และแจ้งทางกรมสรรพากรให้ถูกต้อง จะช่วยให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลัง ทำถูกต้องไว้ก่อนปลอดภัยมากกว่าเยอะ และอย่าลืมว่าการเก็บหลักฐานไว้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น