กุญแจแห่งความสำเร็จของ Health Land

หนทางแห่งความสำเร็จของ Health Land

Health Land

บนเส้นทางธุรกิจด้านสุขภาพที่คุณพิทักษ์ ลาภปรารถนาได้ก่อตั้งขึ้น จาก สปา และการนวดเพื่อสุขภาพ ที่ขยายไปถึง 10 สาขา ฝ่าฝันอุปสรรคมากมาย อะไร คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสร้างรายได้หลายร้อยล้านต่อปี และเติบโตอย่างมั่นคง ติดตามได้ในบทความนี้

เมื่อได้ใกล้ชิดผู้ป่วย คุณพิทักษ์เห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจ จึงก่อตั้งศูนย์สุขภาพที่มีการนวดรักษาโดยแพทย์อายุรเวชขึ้น โดยมีร้านขายยาแผนไทย และแผนโบราณ จำหน่ายสินค้าปลอดสารพิษ แปลงผักปลอดสาร เครื่องมือปลูกผัก ไม้มงคล และร้านอาหารมังสวิรัตด้วย แม้จะมีบริการนวดรักษา แต่ที่ผ่านมาธุรกิจเน้นเรื่องสุขภาพเป็นหลัก ส่งผลให้มีลูกค้ากลุ่มผู้หญิง และแม่บ้านจำนวนมาก การดูแลสุขภาพจึงกลายเป็นภาพลักษณ์ที่สำคัญ และมีผลกับธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนแปลงศูนย์สุขภาพ คุณพิทักษ์พบว่าการนวดเป็นบริการที่โดดเด่น และ ‘ขายได้มากที่สุด’ จึงได้ปรับปรุงธุรกิจจนเกิดเป็น Health Land ที่เน้นให้บริการด้านสปา และการนวด พร้อมทั้งลดสัดส่วนสินค้าอื่นลง แต่ในช่วงเวลานั้น ธุรกิจนวดมีภาพจำที่ไม่ดีนัก จึงเป็นความท้าทายในการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้บริการนี้ ซึ่งคุณพิทักษ์มองว่า อุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา จึงมิได้ย่อท้อ แนวทางการแก้ปัญหาของคุณพิทักษ์ คือ ใช้รากฐานจากธุรกิจสุขภาพของ Health Land ที่มีอยู่เดิม เป็นจุดแข็งมากลบอุปสรรค นั่นคือ กลยุทธ์เชิงป้องกัน (ST-Strategies) นอกจากนี้ ยังมีการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ทุกคนรักการให้บริการ ช่วยเหลือกัน มีการจัดตั้งสาขาในแหล่งที่เดินทางสะดวก อาคารมีความโปร่งโล่ง ให้ความรู้สึกสบายตา สะอาด และบรรยากาศดี รวมถึงจัดตั้งโรงเรียนสอนการนวดซึ่งพนักงานทุกคนต้องผ่านหลักสูตรการเรียนก่อน เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานการนวด และยังมีบริการครบครันตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งที่ผ่านมาการเติบโตของ Health Land ได้รับการสนับสนุน และคำแนะนำ อีกทั้งช่วยหาโอกาสในการขยายธุรกิจจากธนาคารกรุงเทพตั้งแต่ก่อตั้งสาขาแรกจนถึงทุกวันนี้

จากกลยุทธ์ดังกล่าว ที่ทำให้ลูกค้าติดใจ กลับมาใช้บริการของ Health Land อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจุดเด่นด้านคุณภาพและบริการที่ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ากับเวลา คุณพิทักษ์มีแนวคิดหลักคือ สร้างความพอใจให้ลูกค้าในทุกด้าน เพื่อให้มีการบอกต่อ หรือกลับมาใช้บริการใหม่ เพิ่มฐานลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติด้วยสาขาที่กระจายในหลายพื้นที่

แรงบันดาลใจจากเรื่องใกล้ตัวเป็นเพียงก้าวแรก และก้าวถัดไปเป็นความรู้ ความพยายาม และอดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ร่วมกับผู้สนับสนุน และทีมงานที่ดี ทั้งหมดประกอบร่วมกันให้ Health Land ประสบความสำเร็จเช่นนี้ ติดตามเคล็บลับความสำเร็จของธุรกิจอื่นๆ ได้ที่รายการ The Secret of Victory ทาง https://www.youtube.com/user/SmartSMETV

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น