บุกตลาดบาห์เรน เตรียมเปิดประตูการค้า สู่ตะวันออกกลาง

เตรียมเปิดประตูการค้า สู่ตะวันออกกลาง

ก.พาณิชย์ หนุน SME ไทยเปิด “ไทยมาร์ต” เอาต์เลตขายสินค้าไทยในบาห์เรนสำเร็จ แห่งแรกในตะวันออกกลาง สิทธิ์พิเศษถือหุ้น 100 % เตรียมเปิดจำหน่าย เม.ย.62 นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ได้นำคณะภาครัฐและเอกชนเดินทางไปเยือนบาห์เรน เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว โดยการเยือนครั้งนี้ได้เข้าหารือกับนายซาเยด บิน ราชิด อัล ซายานี รมว.อุตสาหกรรมพาณิชย์และการท่องเที่ยวของบาห์เรน ถึงการสานต่อความร่วมมือทางการค้า-การลงทุน และผลักดันให้ไทยเป็นฐานการผลิตด้านอาหารให้กับบาห์เรนด้วย เนื่องจากบาห์เรนมีความต้องการนำเข้าอาหารและสินค้าเกษตรจากไทย เช่น ข้าว ไก่น้ำตาล น้ำมันพืช ผักและผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้าที่ไทยผลิตได้ถูกต้องตามมาตรฐานฮาลาล จึงมั่นใจว่า อาหารไทยจะเจาะเข้าสู่ตลาดบาห์เรนได้เพิ่มขึ้น และขยายไปสู่ตลาดตะวันออกกลาง และได้ขอให้บาห์เรนเป็นแหล่งพลังงานให้กับไทย

ขณะเดียวกัน จะเร่งผลักดันการเปิดร้านอาหารไทยในบาห์เรนให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันมีรายใหญ่ 4-5 แห่ง รายเล็กๆ อีกกว่า 100 แห่ง ซึ่งหากมีจำนวนมากขึ้น จะช่วยส่งเสริมการส่งออกอาหารและวัตถุดิบของไทย

ทั้งนี้ ภายในการประชุมหารือ ยังได้เปิดโอกาสให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างกัน ซึ่งได้รับความสนใจมากโดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ รมว.พาณิชย์ ยังได้ใช้โอกาสนี้ ติดตามความคืบหน้าในการเปิด “ไทยมาร์ต” ซึ่งเป็นเอาต์เลตในการจำหน่ายสินค้าไทย ที่ภาคเอกชน โดยจะเน้น SME ไทยเข้าไปลงทุนในบาห์เรน และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตกแต่ง คาดว่าจะเปิดจำหน่ายสินค้าไทยได้ในเดือน เม.ย.2562 ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคที่มาใช้บริการ Dragon City ที่เป็นศูนย์การค้าของจีนซึ่งอยู่บริเวณจุดเชื่อมโยงติดกับ ไทยมาร์ท ให้เข้ามาใช้บริการได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

 

แสดงความคิดเห็น