ของว่างของคนรักสุขภาพ ขนมออร์แกนิค 100% เจ้าแรกในไทย

รู้หรือไม่ ? อะไรที่พาภูเชียงทาไปสู่ขนมออแกร์นิคที่ยิ่งกินยิ่งดี

คุณต้น วุฒิพงค์ ครอบบัวบาน กรรมการผู้จัดการ บริษัทภูเชียงทา เฮิร์บแลนด์ และผู้ผลิตคริสป์มี (Krisp Me) ขนมแก่นตะวันอบกรอบ รวมทั้งเป็นนักวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหาร และโภชนาการ ได้ให้เกียรติมาสัมภาษณ์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการทำงาน และแนวความคิดที่ทำให้ตัดสินใจทำคริสป์มีขึ้นมา

“ภูเชียงทา เฮิร์บแลนด์” เป็นธุรกิจต้นแบบของเกษตรอินทรีย์ ซึ่งได้มีการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าออร์แกนิคทั้งหมด โดยมีฟาร์มปลูกพืชอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ ฟาร์มแห่งนี้จะมีการปลูกสมุนไพร ได้แก่ เจียวกู้หลาน หม่อน (มัลเบอร์รี่) พลูคาว อัญชัน ตะไคร์ เปปเปอร์มิน ผักเชียงดา ดาวอินคา กล้วย มะพร้าว หญ้าหวาน และแก่นตะวัน ที่มีการเพาะปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ โดยได้รับการรับรอง “มาตรฐานออร์แกนิคระดับโลก”

ปัจจุบัน แม้ว่าออร์แกนิคจะเป็นพื้นฐานทางอาหารง่ายๆ ที่หลายผลิตภัณฑ์สนใจ และเลือกทำ โดยอาจจะมีการนำนวัตกรรม การแปรรูปอาหารเข้ามาใช้เพิ่มเติม แต่คุณวุฒิพงค์ ก็จะทำการบริหารต้นทุนไม่ให้สูงเกินไป เพราะจะทำการแข่งขันในตลาดยากขึ้นจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ทางคุณวุฒิพงค์เองได้ใช้ประสบการณ์ที่มีและเรียนมา ในการวางแผนกระบวนการผลิตและการตลาด เพื่อให้ต้นทุนการผลิตและการทำการตลาดคุ้มค่าที่สุด

โดยเมื่อไม่นานมานี้ คุณวุฒิพงค์ ได้เข้าร่วมโครงการอบรมกับทางธนาคารกรุงเทพ ทำให้ได้รู้จักกับ ผศ.ดร. บัณฑิต อินณวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมอาหารแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างนวัตกรรมในการผลิตขึ้นมา โดยคุณวุฒิพงค์ และ ผศ.ดร.บัณฑิต ได้พูดคุยเกี่ยวกับทิศทางตลาดสินค้าออร์แกนิค เป็นแนวโน้มของธุรกิจเกษตรอินทรีย์ในอนาคตว่าจะมีโอกาสเติบโตได้ไกลขนาดไหน ทำให้คุณวุฒิพงค์ มีความมั่นใจว่าธุรกิจออร์แกนิคจะสามารถส่งผลและทำต่อไปได้ในระยะยาว และยั่งยืน

ก่อนหน้านั้น คุณวุฒิพงค์ ได้มีการออกสินค้าตัวใหม่นั้นคือ คริสป์มี (Krisp Me) ขนมแก่นตะวันอบกรอบ ซึ่งเป็นขนมที่ทำมาจากแก่นทานตะวัน ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นทานตะวัน แต่มีขนาดเล็กกว่า ในส่วนแก่นตะวันจะมีสารอินนูลิน ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีเส้นใยสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยดักจับยึดไขมันในเส้นเลือด ช่วยเรื่องของการขับถ่าย และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นขนมแก่นตะวัน เป็นขนมที่ทานต่อเนื่องแล้วจะไม่มีผลต่อสุขภาพ เพราะ เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ที่ไม่มีส่วนผสมของแป้ง โดยที่หลังจากได้เข้าร่วมอบรมกับ ผศ.ดร. บัณฑิต ทำให้มั่นใจในแนวทางความคิดของการทำสินค้าออร์แกนิคมากขึ้น ว่าสามารถทำต่อไปได้ในระยะยาว และยั่งยืน

จากการพูดคุย ทำให้เห็นภาพรวมว่า นอกจากคุณวุฒิพงค์ จะเป็นผู้ที่ดูแลบริษัทภูเชียงทา เฮิร์บแลนด์ ที่เป็นบริษัทผลิตทั้งแบรนด์ของตนเองและรับจ้างในการผลิต คุณวุฒิพงค์ ยังได้นำองค์ความรู้ที่ตนเองได้เรียนมาทั้งหมดจาก โดยผสมกับมุมมองการทำงานที่แตกต่างออกไป คือ พยายามมองจากประเด็นปัญหาที่สังคมกำลังเจอ และผู้บริโภคส่วนใหญ่มีพฤติกรรมอย่างไร โดยจะมองหาแนวทางแก้ไขที่เข้ากันได้ระหว่างกันของทั้งปัญหาและพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นข้อดีที่จะเป็นตัวอย่างแก่ผู้ประกอบการรายอื่นเมื่อคิดจะลงทุนทำธุรกิจ ว่าควรมองที่ประเด็นไหน และควรสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคให้เข้ากับสินค้าของตนเอง

สำหรับผู้ที่สนใจคริสป์มี ขนมแก่นตะวันอบกรอบ สามารถซื้อได้ทางออนไลน์เป็นหลัก ในแฟนเพจของเฟสบุ๊ก “คริสป์มีแก่นทานตะวันเงินล้าน” นอกจากนั้น จะสามารถหาซื้อได้ทางห้างสรรพสินค้า ร้านสุขภาพ หรือร้านอาหารออร์แกนิค ซึ่งในอนาคตช่องทางการจัดจำหน่ายจะมีการขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะมีการส่งออกไปที่ประเทศใกล้เคียงอย่างจีน และประเทศอื่นๆในเอเชีย
และ คุณวุฒิพงค์ได้กล่าวทิ้งท้ายสำหรับการผลิตขนมขบเคี้ยวจากแก่นทานตะวันอบกรอบไว้ว่า “เป็นผลิตภัณฑ์ท่ตั้งใจผลิตออกมา เพราะอยากเห็นคนไทยสุขภาพดี หากใครที่ชื่นชอบการทานขนมขบเคี้ยว อยากให้ลองทานคริสป์มี เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น