ทำไมอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ถึงขายดีในรัสเซีย?

เจาะตลาดอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์รัสเซีย

เพราะฤดูหนาวที่มาเยือนหลายเดือนต่อปี การแปรรูปหรือถนอมอาหารจึงกลายเป็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่เก่าแก่ของชาวรัสเซีย ร่วมกับความสะดวก ประหยัดเวลา เหมาะกับชีวิตของผู้คนในยุคนี้ และเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก โดยเฉพาะประเทศใกล้เคียงอย่างเครือรัฐเอกราช (CIS) หากเศรษฐกิจตกต่ำก็รับประทานแก้ขัดได้ นั่นทำให้อาหารกระป๋องเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของชาวรัสเซีย

จากข้อมูลของ Export.gov.america อาหารแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ของรัสเซียมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการนำเข้าเครื่องจักรเพื่อการผลิตอาหารแปรรูปและบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้น และตลาดสินค้าบรรจุภัณฑ์ของรัสเซียยังติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดย BusinesStat ได้วิเคราะห์ว่าผักและผลไม้มีส่วนแบ่งที่สูงในตลาดอาหารกระป๋องของรัสเซีย ถัดมาเป็นเนื้อปลาและเนื้อสัตว์ ซึ่งคาดว่าในปี 2019 รัสเซียจะมียอดขายอาหารกระป๋องเพิ่มขึ้นถึง 2.6 ล้านตัน

แม้ว่ารัสเซียจะประสบปัญหาการคว่ำบาตรจากต่างประเทศ แต่ยอดขายกลับโตต่อเนื่อง และรัฐบาลรัสเซียยังตอบโต้การคว่ำบาตรนี้ด้วยการลดการนำเข้าสินค้าต่างประเทศ พัฒนาและปรับปรุงสินค้าในประเทศด้วยเทคโนโลยี ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ยิ่งพัฒนาและขยายตัวอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผลไม้กระป๋องของไทยยังเป็นสินค้าติดอันดับ 1 ใน 10 ที่ส่งออกยังรัสเซีย ด้วยความเชี่ยวชาญด้านรสชาติ ความสะอาด ความปลอดภัย และผลิตอย่างมีมาตรฐาน ทั้ง HACCP และ GMP ถือเป็นจุดแข็งของอาหารกระป๋องของไทย ทำให้ได้รับการยอมรับในระดับโลก รวมทั้งจากชาวรัสเซียด้วย

จากปัจจัยในด้านความต้องการของตลาดรัสเซีย และปัจจัยด้านการผลิตของไทย นับเป็นโอกาสที่น่าสนใจของผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปทำการค้า เพิ่มการลงทุน และช่วยเพิ่มยอดขายให้ตลาดอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์รัสเซียโตมากขึ้นอีก

แสดงความคิดเห็น