2019 เทรนด์การทำธุรกิจบน Instagram มาแรงแน่!

การทำการตลาดบน Instagram มาแรงแซง Facebook

คุณรู้หรือไม่ว่า Social Media ที่กำลังเป็นที่สนใจในการทำการตลาด ณ เวลานี้ ที่กำลังมาแรงแซง Facebook อยู่ คือ Instagram ที่มีการพัฒนาฟังก์ชันต่างๆ บนแพลตฟอร์ม ให้ตอบโจทย์และอัปเดตชีวิตประจำวันของผู้คนได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นช่องทางที่มีคนสนใจมาทำการซื้อ-ขายกันมากขึ้น เป็นที่มาของเทรนด์ Instagram ที่กำลังจะมาแรงแซงทางโค้งทุกแพลตฟอร์มในปี 2019 นั้นเอง

1. IGTV เทรนด์นี้มาแน่ เมื่อช่วงประมาณกลางปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวฟังก์ชันใหม่นี้ ความน่าสนใจอยู่ที่ IGTV ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่รับชมผ่านสมาร์ทโฟน โดยจะสามารถรับชมคลิปวิดีโอผ่านแนวตั้งได้ โดยที่คลิปวิดีโอ สามารถลงวิดีโอแบบยาวได้ ทำให้หลายคนที่ใช้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์บนฟังก์ชันนี้ได้อย่างไม่จำกัด นับเป็นความน่าสนใจอย่างหนึ่ง จนทำให้หลายฝ่ายเกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่าฟังก์ชันนี้จะดีและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้จริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามดูกัน

2. ธุรกิจขนาดเล็กจะกระตุ้นตลาดบน Instagram แรกเริ่ม Instagram ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสำหรับเก็บบันทึกเรื่องราวผ่านรูปภาพต่างๆ ที่หลายคนอยากบอกเล่าเรื่องราวหรือเก็บเอาไว้เป็นความทรงจำ แต่เพราะในระยะต่อมา มีแบรนด์เล็กๆ หลายแบรนด์ที่เริ่มเข้ามาจับตลาดผ่านแพลตฟอร์มนี้ ทำให้เป็นตัวกระตุ้นให้การทำการตลาดบน Instagram คึกคักมากขึ้น กลายเป็นอีกช่องทางสำคัญในการซื้อ-ขาย เนื่องจากสามารถสร้างการรับรู้ได้รวดเร็ว ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก สามารถทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้ามาชมสินค้าต่างๆ ได้ในเวลาอันสั้น และมีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อสินค้าผ่าน Instagram

3. Story Ads มาแรง ฟังก์ชันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถแบ่งปันเรื่องราวระหว่างภาพนิ่งและวิดีโอสั้นของตัวผู้ใช้งาน สู่ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ในเวลานี้หลายคนได้เริ่มมองเห็นโอกาสในการทำตัว Story ให้กลายมาเป็น Story Ads แบนเนอร์ขนาดใหญ่แบบเต็มจอ เพื่อสำหรับโฆษณาสินค้า ความน่าสนใจคือมีผู้คนเริ่มใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันนี้มากขึ้น ทำให้สัดส่วนตำแหน่งโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Instagram เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนถึงประมาณ 43%

4. E-Commerce เติบโตบน Instagram ปัจจุบันยังไม่มีฟังก์ชันบน Instagram ที่ตอบโจทย์การทำร้านค้า E-Commerce อย่างเต็มตัว แต่เพราะตลาดการซื้อ-ขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทำให้มีการพัฒนาฟังก์ชันสำหรับร้านค้าอย่างแน่นอนในอนาคต ซึ่งในเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะต้องจับตาดูกันต่อไปว่าแพลตฟอร์มนี้จะพัฒนาฟังก์ชันร้านค้าไปในทิศทางไหน เพราะในปัจจุบันได้เริ่มมีการเพิ่มฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าเข้าไปเพื่อเพิ่มความสะดวกมากขึ้น แต่หากต่อไปมีการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ Instagram จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เพิ่มยอดขายและทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพทันที

5. มี Engagement Features ที่ตอบโจทย์ ปัจจุบันมีสิ่งที่ช่วยให้นักการตลาดสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นบน Instagram ไม่ว่าจะเป็น questions, emoji slider, รวมถึงการสร้าง Polls ถือเป็นเครื่องมือที่ดีในการสร้างปฏิสัมพันธ์การรับรู้ถึงแบรนด์ อีกทั้งยังสามารถพูดคุยกับผู้ที่ติดตามและสนใจโดยตรงกับแบรนด์ได้ และแน่นอนว่าข้อมูลที่ได้จะเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับแบรนด์ในอนาคตได้

ฟังก์ชันอย่างหลากหลายทั้ง 5 ข้อบน Instagram เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ ยังไม่รวมการสร้าง Video Ads ต่างๆ รวมไปถึงการใช้ Influencer ที่เป็นส่วนช่วยสำคัญในการทำการตลาดบน Instagram ซึ่งในเวลานี้ต้องมาดูกันว่าในปี 2019 เทรนด์ของร้านค้าบน Instagram จะเติบโตสูงขึ้นมากกว่าเดิมขนาดไหน และการพัฒนาของแพลตฟอร์มจะมาในรูปแบบใดบ้างที่ช่วยให้ร้านค้าสะดวกในการซื้อ-ขาย มากยิ่งขึ้น

อ่านมาจนถึงตอนนี้ ใครที่เคยทำการซื้อ-ขาย บน Instagram และเคยใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ สามารถมาแชร์ และบอกเล่าเรื่องราวได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างนี้เลย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น