ทำยังไง? เมื่อต้องเจรจากับชาวอินเดีย

มารยาทการประชุมและเจรจาในอินเดีย

การประชุมหรือเจรจาเป็นอีกส่งที่สำคัญของการทำธุรกิจ เพราะการเจรจาหนึ่งครั้งอาจพลิกธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลย แม้แต่การประชุมหรือเจรจาในไทยยังมีข้อควรปฏิบัติหรือมารยาทที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้การพูดคุยในเป็นไปในด้านบวกและมีผลลัพท์ที่ ในกรณีที่คู่เจรจาเป็นชาวต่างชาติยิ่งซับซ้อนมากขึ้นอีกขั้น โดยเฉพาะชาวอินเดียที่มีธรรมเนียมบางอย่างคล้ายชาวไทย แต่ก็มีอีกหลายแง่มุมที่ต่างออกไป คือ

เวลานัดหมายอาจไม่ตรงเป๊ะ แม้การตรงต่อเวลาจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ยืดหยุ่นได้ หากผู้นัดหมายมาสายหรือล่าช้า อย่าเก็บเป็นอารมณ์

จับมือหรือไหว้ก็ไม่มีปัญหา ชาวอินเดียไม่เคร่งครัดเรื่องนี้นัก แต่หากมีคู่สนทนาเป็นเพศตรงข้ามก็สังเกตให้ดี หากฝ่ายหญิงประสงค์จะจับมือก่อนจึงจับมือ แต่จับแค่ครึ่งมือเท่านั้น สัมผัสเฉพาะส่วนนิ้ว หรืออาจใช้วิธีพยักหน้าหรือยิ้มแทนเป็นการทักทายก็ได้

ไม่มีพักเที่ยง ชาวอินเดียไม่นิยมให้การประชุมขาดช่วง จึงถือว่าประชุมเสร็จเมื่อไหร่ก็พักเที่ยงเมื่อนั้น ควรรับประทานอาหารรองท้องสักนิด หากมีประชุมในช่วงใกล้เที่ยง

ระวัง คำว่า ‘ได้’ อาจ ‘ไม่ได้’ การประชุมหรือเจรจากับชาวอินเดียมักได้รับผลตอบรับในด้านบวกเสมอ เพราะชาวอินเดียจะไม่ทำให้ผู้อื่นเสียความรู้สึก นั่นทำให้น้อยครั้งจะมีคำว่า No ในการเจรจา ซึ่งในที่สุดแล้ว ผลที่ออกมาอาจลงเอยที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ควรทำใจไว้บ้าง เพราะชาวอินเดียถือเป็นชาติที่ถูกมองว่าไม่รักษาคำพูด แต่อันที่จริงแล้ว ชาวอินเดียแค่ไม่ต้องการทำให้ใครผิดหวัง

ต่อรองได้มากกว่าชาติอื่น ไม่ถือเป็นเรื่องชวนหงุดหงิดแต่อย่างใด ชาวอินเดียสามารถต่อรองได้ว่าควรปรับปรุง ลดหลั่น เพิ่มเติมตรงจุดใด โดยเน้นให้คู่เจรจาเห็นผลประโยชน์ในระยะยาวระหว่างคู่เจรจาและเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมารยาทการประชุมและเจรจาในอินเดีย เนื่องจากวัฒนธรรม ธรรมเนียมและสังคมที่ต่างกัน ทำให้วิธีปฏิบัติต่างกัน ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวและซับซ้อนที่ควรคำนึงถึงเสมอ เพราะการทำธุรกิจกับต่างชาติควรจะยึดสำนวน ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม’

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น