อยากเจาะตลาดประเทศจีน คุณรู้จักเทรนด์เหล่านี้หรือยัง ?

เจาะเทรนด์ตลาดในประเทศจีน ที่ไม่ควรพลาด

ปัจจุบันประเทศจีนถือได้ว่าเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้าไปลงทุนในจีน ซึ่งก่อนอื่นผู้ประกอบการควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนลงทุน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรศึกษาจากเทรนด์ตลาดในจีนทั้ง 4 เทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศ

1. Social Media และ E-Commerce รวมเป็นสิ่งเดียวกัน เทรนด์นี้เกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคของจีนที่มักจะมีการใช้อินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ ซึ่งมีการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อซื้อขายของจนเป็นเรื่องปกติ ที่สำคัญคือจีน มีแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง WeChat ที่สามารถแชท โซเชียล และเพย์เมนต์ได้ ทำให้สะดวก สามารถทำคอนเทนต์ และเชื่อมต่อไปในการซื้อขายได้ทันที ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขายได้ดียิ่งขึ้น

2. Social Search มาแรง ส่วนหนึ่งของการใช้โซเชียลของคนจีน คือ ใช้เพื่อสำหรับหาข้อมูล จนเกิดเป็น Social Search ขึ้น ส่วนใหญ่เป็นการหาข้อมูล คำแนะนำ โปรโมชั่น เกี่ยวกับแบรนด์ โดยมีการนำไปเปรียบเทียบกันว่ามีการพูดถึงในแง่มุมไหนบ้าง หรือเพื่อนๆ พูดถึงกันแบบไหน และมีการรีวิวเอาไว้ว่าอย่างไรบ้าง

3. Influencer ได้รายได้ถล่มทลาย ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น ที่จีนเช่นเดียวกัน ทีมีการนำ Influencer เข้ามาใช้ ซึ่งปัจจุบัน Influencer เหล่านั้นมีการทำงานที่มีคุณภาพ มีโปรดักชันที่ดีมากยิ่งขึ้น และเทรนด์น่าสนใจ ที่มีความใกล้เคียงกับที่ไทย คือการนำคนธรรมดามามีส่วนช่วยในการโปรโมทนั้นเอง

4. Cross Border เพิ่มสูงขึ้น เป็นการสั่งซื้อสินค้าข้ามประเทศ เนื่องจากคนจีนมีรายได้มากขึ้น ทำให้มีเงินเหลือสำหรับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ส่งผลให้เริ่มมองหาสินค้าดีๆ ที่มาจากต่างประเทศ โดยที่สินค้าไทยก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน และที่น่าสนใจคือเทรนด์สินค้าที่มีการค้นหามากที่สุด คือ ทุเรียนหมอนทอง ข้าวหอมมะลิ ทุเรียน วีซ่า และซิมแฮปปี้ เป็นอีกข้อสำคัญที่ทำให้เห็นว่าสินค้าไทยสามารถใช้โอกาสนี้ในการบุกตลาดจีนได้

และข้อสำคัญ อย่าลืมว่าการทำการตลาดในจีนไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะพฤติกรรมคนจีนมีหลากหลาย และสื่อภายในประเทศจีนค่อนข้างเข้าถึงยาก และมีช่องทางในการเข้าถึงน้อย ต้องทำการศึกษาให้เข้าใจ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ความน่าสนใจของตลาดจีนก็ยังมีอยู่ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่สินค้าไทยจะเข้าไปทำการลงทุน เพราะเป็นสินค้าในกลุ่มที่คนจีนให้ความสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น