โอกาสและอุปสรรคของ SME ไทยกับ E-Commerce บราซิล ตอนที่ 2

ผู้ประกอบการไทยกับ E-Commerce บราซิล ตอนที่ 2

อีคอมเมิร์ซบราซิลที่กำลังขยายตัว และมีแนวโน้มน่าลงทุนด้วยการขยายตลาดของอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon จากบทความโอกาสและอุปสรรคของ SME ไทยกับ E-Commerce บราซิล ตอนที่ 1 น่าจะสร้างความรู้สึก ‘ชวนฝัน’ ให้ผู้ประกอบการได้บ้าง อย่างไรก็ตาม อีคอมเมิร์ซบราซิลยังมีอุปสรรคบางอย่างจากพื้นฐานของประเทศและเศรษฐกิจของบราซิลที่อาจสร้างปัญหาหรือชวนให้ผู้ประกอบการไทยปวดหัวได้ ดังนี้

เศรษฐกิจบราซิลยังเปราะบาง การเมืองยังไม่นิ่ง ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินผันผวนง่าย

กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคเอื้อประโยชน์ต่อผู้ซื้อ แต่เพิ่มภาระให้แก่ผู้ขาย เช่น หากเกิดปัญหาการขนส่งล่าช้าจากผู้ขนส่ง แต่ผู้ขายต้องรับผิดชอบ
ระบบขนส่งยังไม่พัฒนา ทำให้ใช้เวลาในการส่งสินค้านาน รวมทั้งบริษัทขนส่งส่วนใหญ่ยังมีขนาดเล็กและขาดประสิทธิภาพ

ระบบภาษีในบราซิลซับซ้อน มีอัตราสูง แต่ละรัฐจัดการต่างกัน สินค้านำเข้าที่มูลค่าสูงเกิน 50 ดอลลาร์สหรัฐ จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด
การนำเข้าสินค้าใช้เวลานาน มีพิธีศุลกากรยุ่งยาก สินค้าบางอย่างต้องลงทะเบียนล่วงหน้า และใช้เอกสารรับรอง

บุคลากรที่เชี่ยวชาญและมีศักยภาพยังขาด จำเป็นต้องมีการให้ความรู้เพิ่มเติม และดึงดูดบุคลากรด้วยเงินเดือนและสวัสดิการ

สิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคเบื้องต้นที่ต้องพบในการส่งออกบราซิล ผู้ประกอบการควรใช้ชั่งน้ำหนักให้ดีก่อนตัดสินใจ หรืออาจแก้ไขปัญหาส่วนหนึ่งด้วยการใช้ผู้แทนจำหน่ายในประเทศใกล้เคียง ใช้บริการ AliExpress, Amazon และรายอื่นๆ ที่ชาวบราซิลนิยมใช้บริการ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น