จับตามองให้ดี! เทรนด์เหล่านี้มาแน่ รู้ไว้ก่อนเข้าลงทุนในจีน

เทรนด์การลงทุนในจีนมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

หากพูดถึงประเทศที่คาดว่าจะสร้างมูลค่าทางการตลาดให้กับนักลงทุนได้อย่างมหาศาล หนึ่งในประเทศที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้ คือ จีน ดังนั้นก่อนที่เราจะเข้าไปเจาะตลาดจีน เรามาดูแนวโน้มเทรนด์ธุรกิจของดินแดนมังกรกันก่อนว่าเป็นอย่างไร

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ เผยถึง 5 แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจจีน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนเจาะตลาดลงทุนในจีน

1. ดูเทรนด์ธุรกิจโลก
ตลาดจีนมีแนวโน้มผันผวน เคลื่อนไหวที่สอดคล้องไปกับเทรนด์ธุรกิจโลก ซึ่งเทรนด์ธุรกิจที่กำลังมาแรงคงหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพ รวมทั้งเทรนด์ผู้สูงอายุ เพราะตอนนี้หลายประเทศกำลังเดินทางเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเช่นเดียวกับจีน

2. สัตว์เลี้ยงกำลังเป็นที่นิยม
ด้วยความที่จีนกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ดังนั้น สัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ให้กับกลุ่มคนวัยชรา ที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน จึงทำให้จีนกลายเป็นตลาดสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่

3. สินค้ามีคุณภาพ
ในช่วงหลังคนจีนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากภาครัฐที่ออกกฎหมายมารองรับ จึงทำให้ผู้ผลิตต้องใส่ใจกับกระบวนการผลิตมากขึ้น รวมถึงสินค้าที่ผลิตออกมาต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

4. จีน คือตลาดรถยนต์อันดับ 1
จีนเป็นฐานผลิตรถยนต์ และจำหน่ายรถยนต์เป็นอันดับ 1 ของโลก อีกทั้ง รัฐบาลจีนยังมีนโยบายสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงาน จึงทำให้จีนเป็นอีกหนึ่งตลาดที่สามารถเติบโตต่อไปได้อีกในอนาคต

5. ตะวันตกร่วง ตะวันออกกำลังมา
เป็นที่ทราบกันดีว่าเศรษฐกิจทั้งในสหรัฐฯ และยุโรปต่างต้องประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ จึงทำให้บริษัทต่างๆ หันมาลงทุนในภูมิภาคตะวันออกแทน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีของประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะจีนที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติเข้ามา

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

แสดงความคิดเห็น