วันเพ็ญเดือนสิบสอง ออกไปลอยกระทงกันที่ไหนดี ?

ลอยกระทงปีนี้ ไปลอยที่ไหนกันดี

วันลอยกระทงประจำปี 2561 ปีนี้ ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 ใครที่กำลังนึกไม่ออกว่า ลอยกระทงปีนี้จะไปลอยที่ไหนดี บทความนี้มีสถานที่สำหรับลอยกระทงมาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกท่าน และอย่าลืมว่าถ้าเป็นไปได้ให้ใช้กระทงที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้วัสดุที่สัตว์ในน้ำสามารถกินได้ หรือเป็นวัสดุที่ย่อยสลายไปเองได้ เพื่อให้เทศกาลสำคัญของคนไทยนี้ยังคงอยู่แบบไม่ทำลายธรรมชาติ

1. สะพานพระราม 8

ที่สะพานพระราม 8 ปกติในแต่ละปี จะมีการจัดงานไปจนถึงเที่ยงคืน ซึ่งหากใครที่สนใจไปร่วมงานจะได้พบกับวัฒนธรรมไทยมากมาย มีการขับร้องเพลงไทย รวมไปถึงมีบูธที่จะช่วยสอนทำกระทง และมีการประกวดกระทงกันอีกด้วย

2. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

แน่นอนเลยว่าเอเชียทีคเป็นสถานที่ในกรุงเทพฯ ที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คนที่จะไปเที่ยวงานลอยกระทง ทำให้สถานที่แห่งนี้มีผู้คนไปร่วมงานเทศกาลอย่างหนาแน่นแทบจะทุกๆ ปี อีกทั้งเอเชียทีคเป็นสถานที่ที่สามารถเดินทางได้สะดวก สามารถเดินทางได้ทางเรือ หรือใครมาด้วยรถส่วนตัว เอเชียทีคยังมีพื้นที่กว้างขวางสำหรับรองรับรถยนต์ที่จะเข้ามาจอด รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยไปร่วมงานที่เอเชียทีค ถ้าปีนี้ไม่รู้จะไปไหน ลองเก็บเอเชียทีคเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะแวะเวียนไปลอยกระทงที่น่าสนใจ

3. ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ

มหาลัยหลักๆ ที่มักจะจัดงานลอยกระทงสม่ำเสมอทุกปี คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ซึ่งหากใครบ้านใกล้ หรือพักอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยดังกล่าว สามารถเดินทางไปเข้าร่วมงานของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งข้อดีของการไปงานลอยกระทงตามมหาวิทยาลัยต่างๆ คือ ภายในงานจะมีกิจกรรมจากนักศึกษาให้ได้เที่ยวชม อีกทั้งยังมีร้านค้าต่างๆ มาเปิดให้ได้เดินช็อป เดินชิมกันได้ภายในงาน

4. สวนลุมพินี

สถานที่ที่เรียกได้ว่ามีการจัดเทศกาลลอยกระทงทุกปีเช่นกัน ที่นี่หากใครเลือกมาลอยกระทงจะได้ลอยกระทงในบึงน้ำที่อยู่ท่ามกลางสวยสีเขียว มีทั้งความสดชื่น และร่มรื่น เป็นอีกบรรยากาศลอยกระทงที่สวยงามและผ่อนคลายไม่แพ้ที่อื่นๆ ใครที่อยู่ใกล้กับสวนลุมพินี พลาดไม่ได้เด็ดขาด

5. ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

ถึงแม้จะไกลออกไปจากกรุงเทพฯ แต่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ กับสถานที่ในฝันของใครหลายคนสำหรับการไปเที่ยวเทศกาลลอยกระทงที่เชียงใหม่ เพราะที่นี่มีการลอยโคม หรือที่เรียกว่า “ประเพณียี่เป็ง” ซึ่งในงานทุกคนจะได้เห็นโคมนับร้อยดวง ลอยสูงขึ้นไปแข่งกันอยู่บนท้องฟ้าที่เชียงใหม่ สวยงามจนลืมไม่ลงกันเลย ใครมีแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่อยู่ แล้วไปตรงกับช่วงเทศกาลก็อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวเทศกาลลอยกระทงของเชียงใหม่กัน

เทศกาลที่เป็นประเพณีอย่างยาวนานสำหรับคนไทย เป็นการขอขมาต่อแม่น้ำคงคาในสิ่งที่เราได้ทำไม่ดีต่อแม่น้ำไป นอกจากจะเป็นพิธีขอขมากับแม่น้ำ ลำคลอง อย่าลืมรักษาความสะอาด และเลือกสิ่งที่ไม่ทำลายธรรมชาติ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเทศกาลที่สร้างความลำบากต่อคนที่ต้องดูแลและรักษาความสะอาดในบริเวณนั้นๆภายหลัง และหวังว่าจะเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่สร้างความสนุก กับความสุขให้กับทุกๆ คนในเดือนพฤศจิกายนนี้

แสดงความคิดเห็น