ผนึกกำลัง! คาดการค้าจีน – รัสเซียสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์

มูลค่าการค้าจีน – รัสเซียอาจโตถึง 2 แสนล้านดอลลาร์

ในขณะที่ฟากหนึ่งของการค้าได้เกิดศึกทางการค้าระหว่างจีนและอเมริกาช่วงกลางปีที่ผ่านมา อีกฟากหนึ่ง จีนกับรัสเซียสองยักษ์ใหญ่ยังคงมีสายสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยจีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของรัสเซียต่อเนื่องมาหลายปี ในปี 2017 จีนเป็นคู่ค้าของรัสเซีย 15% ในการค้าระหว่างประเทศรัสเซีย

ในไตรมาสแรกของปีนี้ จีนและรัสเซียมีปริมาณการค้าเติบโตถึง 30% และมีแนวโน้มที่มูลค่าการค้าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 6.5 ล้านล้านบาท

จากการประชุมผู้นำระหว่างจีนและรัสเซีย ครั้งที่ 23 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นายดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศอาจสูงขึ้นถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปีนี้ ความสัมพันธ์ทางการค้าทวิภาคีของทั้งคู่กำลังจะมีมูลค่าระดับ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในการนี้ นายเมดเวเดฟยังได้เผยถึงธุรกิจที่ทั้งสองชาติสนใจจะสนับสนุน นั่นคือ พัฒนาธุรกิจขนาดเล็ก รายย่อย พัฒนาการค้าอิเล็กทรอนิกส์ และพัฒนาระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

นอกจากนี้ ปักกิ่งและมอสโกยังมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อลงทุนร่วมกันระหว่างจีน – รัสเซีย มูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเน้นพัฒนาความร่วมมือทางการค้า เศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์ อีกทั้ง มีข้อตกลงร่วมในการใช้เงินรูเบิลและเงินหยวนมากขึ้นในการชำระเงินทางการค้า

แสดงความคิดเห็น