สีจิ้นผิงให้คำมั่น “ตลาดจีนเปิดกว้าง นำเข้า-ต่างชาติลงทุนสูงขึ้น”

จีนเน้นการค้าเสรี อนาคตเปิดตลาด นำเข้ามากขึ้น

ในวันที่ 5 – 10 พ.ย. 2561 นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ได้จัดงาน China International Import Expo (CIIE) ขึ้น เพื่อเป็นเวทีแสดงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศจีน สนับสนุนการค้าเสรีและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก โดยภายในงานมีการออกบูธแสดงสินค้าของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้สนใจส่งสินค้าจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแสดงงานกว่า 3,000 ราย จาก 100 กว่าประเทศ สามารถดึงดูดผู้ซื้อได้จากทุกประเทศทั่วโลก

งานนี้ถือเป็นหนึ่งในวาระทางการทูตของจีนที่แสดงให้เห็นว่าจีนสนับสนุนความร่วมมือเพื่อปกป้องการค้าพหุภาคี เปิดกว้างในด้านธุรกิจและเศรษฐกิจ สร้างความร่วมมือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่เพียงเพื่อประโยชน์ของจีนฝ่ายเดียว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดงานว่า จีนจะเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในธุรกิจต่างๆ คือ การศึกษา โทรคมนาคม และสุขภาพ ลดภาษีการนำเข้าเพื่อเพิ่มคู่ค้า โดยจะมีการปฎิบัติและปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุนอย่างยุติธรรม และในอนาคต 15 ปีข้างหน้า จีนคาดว่าจะอุดหนุนสินค้าและบริการจากต่างประเทศ รวมมูลค่ากว่า 40 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งการร่วมมือจากนานาประเทศในครั้งนี้ได้ยืนยันศักยภาพที่ว่า จีนเสมือนโรงงานโลก ที่เป็นทั้งแหล่งผลิตและกระจายสินค้า

แม้สงครามการค้าระหว่างจีน – อเมริกาจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของนานาประเทศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่การจัดงานนี้ขึ้นก็เป็นประโยชน์และโอกาสต่อผู้ประการไทยในการส่งออก เปิดตลาด สร้างสัมพันธ์อันดีกับคู่ค้าหรือตัวแทนขาย รวมทั้งเข้าถึงและแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้บริโภคชาวจีนด้วย

แสดงความคิดเห็น