อาหารไทย-อีสาน จะอร่อย ต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี

ถ้าพูดถึงร้านอาหารไทย-อีสานในประเทศไทยคงนับไม่ได้แน่นอนว่ามีกี่แห่ง แต่ถ้าพูดถึงความอร่อยคงหนีไม่พ้น”ร้านไก่ย่างเสือใหญ่” เพราะด้วยความจัดจ้านของรสชาติอาหาร ที่มีไก่ย่างเป็นจุดเด่น เรียกลูกค้าจนแน่นร้านทุกวัน กระทั่งต่อคิวยาวเหยียด เพื่อต้องการชิมอาหารที่อร่อยให้ได้

ร้านอาหารไก่ย่างเสือใหญ่ บริหารโดยคุณแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล ซึ่งได้มาเล่าถึงความเป็นมาว่า “ ร้านอาหารไก่ย่างเสือใหญ่เป็นธุรกิจส่วนตัวที่มีเพื่อน ๆ เข้ามาเป็นหุ้นส่วน ด้วยการช่วยทำงานภายในร้าน ซึ่งร้านไก่ย่างเสือใหญ่นี้ตั้งอยู่ที่ Piman 49 ซอยสุขุมวิท 49 ดำเนินธุรกิจมา 1 ปี แล้ว”

“โดยเมนูหลักคือ ไก่ย่าง,ส้มตำปลากะพงทอด,แกงเปรอะหน่อไม้หวาน,แกงคั่วหอยขม,แหนมหม้อทอด,ปลาดุกฟูผัดพริกสดกะเพรา,มัสมั่นไก่ เป็นต้น ซึ่งอาหารแต่ละเมนูไม่แพง เริ่มต้นที่ 100 บาทขึ้นไป”

ความยากง่ายของการทำร้านอาหาร “ต้องใช้ความละเอียด เลือกวัตถุดิบที่ดี เพราะเราเปิดร้านอาหาร ลูกค้าที่เข้ามาย่อมต้องการทานอาหารที่อร่อย คุณภาพดี ดังนั้น จึงโฟกัสเรื่องนี้เป็นพิเศษ ส่วนเรื่องของรสชาติ แน่นอนเราเป็นร้านอาหารไทย-อีสาน ต้องมีรสชาติจัดจ้าน และรสแซบ”

ต้นทุนร้านไก่ย่างเสือใหญ่
“ร้านไก่ย่างเสือใหญ่ใช้ต้นทุนร่วมหลักล้าน ลงทุนเรื่องของการสร้างร้านให้เป็นสองชั้น โดยค่าใช้จ่ายหลัก ๆ คือ 1.ค่าร้าน 2.ค่าตกแต่งร้าน 3.ค่าโต๊ะเก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ”

กลยุทธ์การทำตลาด
ถ้าเราเป็นธุรกิจหน้าใหม่ของวงการอาหารไทย-อีสาน อย่างแรกต้องใช้สื่อโซเชียลเข้ามาช่วย ซึ่งเราทำการเปิดเพจเฟสบุ๊ก ไก่ย่างเสือใหญ่ by Mangmoom พร้อมเปิดเว็บไซต์http://kaiyangsuayai.com/ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปดูได้ว่าเราขายอะไร มีเมนูอะไรบ้าง ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละวันนับว่ามีเยอะมาก ถือว่ามีผลการตอบรับที่ดีมากเลยทีเดียว”

วิธีการบริหารธุรกิจร้านอาหารให้มั่นคง
1.บริหารธุรกิจแบบเป็นกันเอง เพราะเราเริ่มจากร้านเล็ก ๆ ต้องดูแลพนักงานทุกคนให้ทั่วถึง
2.ปรับปรุงร้านทุกเดือน อันไหนที่ไม่ดีก็ทำให้ดีกว่าเดิม
3.พัฒนาธุรกิจให้รอบด้าน ไม่มุ่งแต่พัฒนาแค่ด้านเดียว

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ
1.เมื่อทำร้านอาหารต้องมีคุณภาพ ไม่ได้ทำเพียงแต่ขายอย่างเดียว
2.เอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง
3.ให้การบริการอย่างใกล้ชิด เมื่อลูกค้าเรียก หรือมีปัญหาอะไรต้องรีบเข้าไปแก้ไข

อุปสรรคของการทำร้านอาหารไทย-อีสาน
คุณแมงมุม เล่าว่า “การทำร้านอาหารปัญหาค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเรื่องของภายใน เช่น พนักงานออกแล้วไม่บอก ทำให้เดือดร้อนเรื่องของการทำงาน ต่อมาคือเรื่องที่จอดรถไม่เพียงพอ และวัตถุดิบขาดตลาด ซึ่งเราต้องแก้ไขโดยการคิดค้นเมนูพิเศษของวันนั้นขึ้นมาทดแทน ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการเปิดร้านอาหาร คุณต้องมีใจรัก ทุ่มเท่ให้กับงาน และที่สำคัญต้องไม่เอาเปรียบผู้บริโภคเด็ดขาด”

2_ไก่ย่างเสือใหญ่

BBL_SME-In-Focus_กุมภาพันธ์_8

แสดงความคิดเห็น