King Smile ผลไม้แปรรูปที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ในทุกสนาม

King Smile ผลไม้แปรรูปที่ปรับตัวไวและหาโอกาสเสมอ

คุณชนกพร ศิริ เจ้าของบริษัทโพธิ์ศิริ นำเข้าส่งออก ผู้ผลิตและส่งออกผลไม้แปรรูป ภายใต้แบรนด์ King Smile ธุรกิจที่สนใจโอกาสมากกว่าอุปสรรค

แบรนด์ King Smile ภายใต้บริษัทโพธิ์ศิรินำเข้าส่งออก จำหน่ายผลไม้แปรรูป 6 ชนิด คือ ทุเรียน ขนุน สับปะรด มะพร้าว กล้วย และมะม่วง ในรูปแบบผลไม้ Freeze dried ผลไม้ Soft dried และคุกกี้ผลไม้ Freeze dried ซึ่งเป็นอีกสินค้าที่เกิดจากการผลิตผลไม้ Freeze dried ที่ผลไม้ส่วนหนึ่งถูกตัดแต่ง และทิ้งไป แม้จะมีคุณภาพดี เมื่อนำมาแปรรูปจึงได้คุกกี้ที่ได้รับคุณประโยชน์จากผลไม้

ก่อนหน้าจะเข้าสู่ธุรกิจผลไม้ คุณชนกพรเป็นผู้ช่ำชองด้านการแช่แข็งอาหารทะเล โดยมีท่าเทียบเรือที่อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตาก ซึ่งธุรกิจนี้ดำเนินมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ กระทั่งธุรกิจเกิดปัญหาจึงมองหาธุรกิจใหม่ๆ และได้พบกับคนรู้จักที่อยู่ในวงการ Freeze dried อยู่แล้ว จึงเริ่มศึกษา ค้นหาตลาด เมื่อพบว่านักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมผลไม้ Freeze dried มาก จึงเป็นโอกาสให้เธอเบนเข็มทิศสู่ธุรกิจนี้อย่างเต็มตัว

King Smile วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2560 โดย King หมายถึง ทุเรียนที่ถือเป็นราชาผลไม้ Smile หมายถึง รอยยิ้มและความสุขจากรสชาติเมื่อได้รับประทานผลไม้ ผลไม้ชนิดแรกที่จำหน่าย คือ ทุเรียน Freeze dried ขนาด 50 กรัม ที่จังหวัดภูเก็ต แต่ไม่คนซื้อ เพราะคุณชนกพรเน้นคุณภาพและรสชาติที่ดี แต่ละเลยเรื่องปริมาณ ขนาด 50 กรัมนั้นเป็นซองที่เล็กเกินไปสำหรับชาวจีน เนื่องจากหลายคนเลือกซื้อเป็นของฝากให้คนรู้จัก การให้ของฝากเป็นชิ้นเล็กดูไม่เหมาะสม เธอจึงใช้โอกาสนี้ในการใช้ทุเรียนซองเล็กเป็นสินค้าทดลอง และได้รับผลการตอบรับที่ดีจนได้ผลิตทุเรียน Freeze dried 210 กรัม มาจำหน่ายแทน

จากการวางจำหน่ายในจังหวัดภูเก็ตขยายสู่เชียงใหม่ และเชียงราย แต่ในทุกการเติบโตล้วนมีอุปสรรค ผลไม้ของ King Smile ถูกปิดทึบในบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมฟอยล์ ลูกค้าไม่เห็นหน้าตาผลไม้ และราคายังแพงกว่ารายอื่นถึง 20 บาท แต่คุณชนกพรไม่ท้อถอย เป็นโอกาสอีกครั้งให้เธอได้ใช้กลยุทธ์ผลิตซองเล็กเพื่อให้ลูกค้าทดลอง เมื่อได้ชิมแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบและเลือก King Smile ซึ่งเหตุผลที่คุณชนกพรไม่เลือกบรรจุภัณฑ์ที่มองเห็นง่ายหรือลดราคาลง นั่นเพราะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นอะลูมิเนียมฟอยล์จะช่วยกันแสง กันความชื้นในอากาศดีที่สุด ผลไม้จะเก็บได้ถึงปี และสาเหตุที่ King Smile แพงกว่าก็เพราะผลไม้ที่เป็นเกรด A ล้วนๆ ในซองเดียว ให้ค่าความหวานที่คงที่ทุกชิ้น อีกทั้งใช้สารดูดความชื้นที่ผลิตจากดินธรรมชาติ ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง ไม่มีเชื้อโรค ดูดความชื้นได้ดี และสินค้าทุกประเภทผ่านมาตรฐานอย. GMP Halal Food จึงทำให้ต้นทุนการผลิตสูง แต่ก็ทำให้สินค้ามีคุณภาพ และมาตรฐาน ได้รับความวางใจจากชาวต่างชาติ

King Smile ได้ขยับสู่การส่งออกด้วยการรับผลิตสินค้าตามสั่งจากประเทศจีน สิงคโปร์ และตะวันออกกลางเป็นขั้นทดลองตลาด ยังไม่มั่นคงนัก ขณะที่ตลาดต่างชาติมีแนวโน้มที่ดี ตลาดนักท่องเที่ยวไทยกลับผกผัน เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นลูกค้าหลักของทุเรียน Freeze dried ลดลงกะทันหัน คุณชนกพรจึงรีบปรับตัวด้วยการหาช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ พา King Smile ไปตั้งชั้นวางฝากจำหน่ายที่ตลาดจตุจักร และภัตตาคารอาหารที่มีนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายได้อีกทางหนึ่ง และในอนาคต King Smile ก็มีแนวโน้มจะเติบโตได้ไกลจากการให้คุณค่ากับโอกาสมากกว่าปัญหา

ในวันที่ 21 ธันวาคม 2561 นี้ที่งานเกษตรก้าวหน้า โดยธนาคารกรุงเทพ ณ สํานักงานใหญ่ สีลม ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่ช่วยให้ผู้ประกอบการได้พบ พูดคุย เพื่อหาโอกาสพัฒนาและปรับปรุงสินค้าให้ดียิ่งขึ้น สามารถพบกับโปรโมชั่นพิเศษของ King Smile ได้ในงานนี้เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น